Bản in

Gia đình

Thứ Bảy, 25/2/2017 20:07

Trẻ không chịu đánh răng phải làm sao?

Trẻ không chịu đánh răng phải làm sao? Nhiều bậc cha mẹ lo lắng vì con trẻ nhất quyết không chịu đánh răng dù cha mẹ khuyên răn.

Nếu như bạn đang phải "hò hét" và nghĩ cách để trẻ tự giác đánh răng hàng ngày, hãy tham khảo những cách dưới đây để giúp trẻ rèn cho mình một thói quen lành mạnh.

Tre khong chiu danh rang phai lam sao? - Anh 1

Đánh răng là việc không hề hứng thú với nhiều đứa trẻ khi mới bắt đầu. Tập đánh răng cho trẻ đúng thời điểm

Dù con của bạn còn nhỏ nhưng việc vệ sinh răng miệng lại vô cùng quan trọng. Vì thế, các mẹ cần tập cho trẻ thói quen vệ sinh răng miệng ngay từ khi còn nhỏ.

Khi bé chưa mọc răng hay mới mọc một vài chiếc răng đầu tiên bạn cần vệ sinh răng nướu cho trẻ bằng gạc mềm thấm nước ấm sạch hoặc nước muối pha loãng.

Sau đó, khi trẻ từ 3 tuổi trở lên với hàm răng tương đối đầy đủ là bạn đã có thể bắt đầu tập đánh răng cho bé được rồi đấy, bạn cần hướng dẫn trẻ đánh răng đều đặn ngày 2 lần, mỗi lần ít nhất từ 2-3 phút để đảm bảo việc vệ sinh và chăm sóc sức khỏe răng miệng.

Hãy bắt đầu cho trẻ đánh răng mà chưa cần dùng kem đánh răng

Khi bắt đầu tập cho bé đánh răng, bạn không nên vội dùng các loại kem, dù đó là kem đánh răng dành cho các bé và có thể nuốt được. Thay vào đó, chỉ cần làm ẩm bàn chải bằng nước lọc (hoặc nước muối nhạt) là đủ.

Ngồi xuống ghế cùng với bé

Bạn nên chuẩn bị riêng cho con một cái ghế để bé ngồi ăn, ngồi đọc cũng như làm các vệ sinh cá nhân khác. Điều này sẽ tạo cho trẻ cảm giác thoải mái và thấy rằng: “Đánh răng cũng giống như việc ngồi vẽ hay ăn uống thôi mà”.

Tạo hứng thú cho trẻ

Đây là điều vô cùng quan trọng. Bạn có thể vừa đưa bàn chải hay khăn mềm vào miệng bé vừa hát: “Cù ki chiếc răng nhỏ nào! Cù ki chiếc răng xinh nào!”.

Bạn cũng nên há miệng to để trẻ bắt chước theo. Cho con quan sát bố mẹ đánh răng và tạo trò chơi thi đua xem bố/mẹ hay bé đánh răng nhanh hơn.

Theo Phương Vũ
Gia Đình VN