Bản in

Gia đình

Chủ Nhật, 25/6/2017 14:32

Trẻ em khuyết tật có nguy cơ bị xâm hại nhiều hơn

Trẻ em khuyết tật có nguy cơ bị xâm hại nhiều hơn

GD&TĐ - Đó là chia sẻ của cô gái khuyết tật Nguyễn Thị Thơm trong khuôn khổ tọa đàm đàm “Rủi ro  và thoát hiểm” kết hợp ra mắt cuốn sách 2 trong 1 “Cẩm nang phòng tránh xâm hại cho con” & “Những bảo bối của Hiệp sĩ TANI”, chiều 24/6, tại đường sách Nguyễn Văn Bình, Q.1, TPHCM

Chương trình do Saigon Books tổ chức, với sự đồng hành của Hội quán Các bà mẹ, Webtretho, Quà của bố và Dự án “Đừng để con một mình”. Tại buổi tọa đàm, những câu chuyện về vấn nạn xâm hại tình dục (XHTD) trẻ em cũng như những ứng phó thoát hiểm của những người trong cuộc như: bé Trần Lê Thảo Nhi, cô gái khuyết tật Nguyễn Thị Thơm, TS. Phạm Thị Thúy, ca sĩ Trang Pháp… đã  làm nhiều khán giả không khỏi giật mình, bùi ngùi.

Tiến sĩ Phạm Thị Thúy đặt ra vấn đề: “Chúng ta đang phải đối diện với những rủi ro nào trong cuộc sống ngày hôm nay?”, các diễn giả và khách mời cũng như đông đảo bạn đọc đã cùng nhau thảo luận sôi nổi. Tất cả cùng có chung kết luận: Hiện tại, rủi ro có thể đến với bất kì ai, bất kì đâu, bất kì nước nào. Xâm hại chỉ là một trong những rủi ro mà mọi người đang dành sự quan tâm nhiều hiện nay. Và trẻ em là đối tượng gặp nhiều rủi ro nhất vì các em thiếu kỹ năng bảo vệ mình một cách tốt nhất.

Cô bé Trần Lê Thảo Nhi, một trong ba thành viên tham gia biên soạn cuốn sách “Cẩm nang phòng tránh xâm hại cho con” & “Những bảo bối của Hiệp sĩ TANI”. Dù mới 9 tuổi nhưng Thảo Nhi đã biết nhận diện rủi ro của chính mình và biết cách thoát hiểm. Không chỉ thế còn giúp cho các bạn của mình thoát khỏi nguy hiểm bằng cách về các trường học chia sẻ với các bạn kỹ năng phòng vệ về phòng chống xâm hại. Những kỹ năng này cũng được Thảo Nhi chia sẻ trong cuốn sách ở phần “Những bảo bối của Hiệp sĩ TANI – Trẻ em bảo vệ trẻ em!” trong vai trò là Hiệp sĩ TANI.

Câu chuyện trở nên đặc biệt hơn khi có sự xuất hiện của cô gái khuyết tật Nguyễn Thị Thơm tại buổi tọa đàm. Thơm chính là người đã viết thư cho TS. Phạm Thị Thúy kể lại những lần thoát hiểm của mình. Theo Thơm, những đứa trẻ là nhóm cần bảo vệ thì những người khuyết tật có thể có gặp nhiều rủi ro và nguy hiểm hơn. Nguyễn Thị Thơm tâm sự: “Bản thân em sinh ra đã là người khuyết tật. Thông thường, thái độ của mọi người nhìn vào thấy một người khuyết tật như em rất đáng thương, và nghĩ không ai làm gì nó đâu. Sự thương hại dành cho em rất nhiều và không ai nghĩ rằng em có thể gặp những hiểm nguy như vậy. Em có may mắn thoát được mấy lần nhưng thực sự đến bây giờ tâm lý em vẫn còn bị ảnh hưởng”.

Nguyễn Thị Thơm nói thêm: “Người khuyết tật như em, và nhiều phụ nữ khuyết tật khác, có nguy cơ XHTD rất cao. Từ trước tới nay, mọi người luôn nghĩ, những người khuyết tật không bị XHTD đâu nhưng mọi người cứ nhìn xung quanh mà xem, có những người phụ nữ mắc hội chứng tâm thần vẫn mang thai, sinh con. Bởi với những người khuyết tật, tuy bị khuyết tật một phần cơ thể nhưng vẫn có các nhu cầu sinh hoạt khác như người bình thường, như vấn đề tình dục chẳn hạn.  Bên canh đó, phụ nữ khuyết tật tụi em là những người yếu thế nên khi bị tấn công, tụi em không có khả năng phòng vệ…”.

Cuốn sách “Cẩm nang phòng tránh xâm hại cho con” & “Những bảo bối của Hiệp sĩ TANI” do nhóm tác giả tâm huyết và nhiều kinh nghiệm biên soạn, có định dạng khá đặc biệt. Sách được in thành 2 đầu, một đầu là phần dành cho phụ huynh có tựa “Cẩm nang phòng tránh xâm hại cho con - Cha mẹ cần biết trước khi quá muộn!” do TS. Phạm Thị Thúy biên soạn, và đầu phía ngược lại là phần dành cho trẻ em với tựa “Những bảo bối của Hiệp sĩ TANI – Trẻ em bảo vệ trẻ em!” do nhà báo Đào Trung Uyên và cô bé 9 tuổi Trần Lê Thảo Nhi (lớp 4, Trường Tiểu học Chu Văn An, Quận Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh) biên soạn.

Cả hai phần đều được thiết kế bằng bìa sách riêng biệt. Những điều thú vị này hàm chứa thông điệp: Mọi thành viên trong gia đình hãy luôn bên nhau trong hành trình phòng chống XHTD trẻ em, và trẻ em chính là người bảo vệ mình tốt nhất.

Tham gia buổi tọa đàm, ca sĩ Trang Pháp giới thiệu dự án cộng đồng “Đừng để con một mình” với sự tham gia của 6 bà mẹ nổi tiếng của Vbiz, gồm: Hồng Nhung, Thu Minh, Đoan Trang, Thảo Trang, Trà My Idol và Trương Quỳnh Anh.

Ca sĩ Trang Pháp - tác giả ca khúc“Đừng để con một mình”-  chia sẻ: “Dự án đã được ấp ủ từ lâu. Câu chuyện bắt đầu khi Trang đọc được rất nhiều câu chuyện, mảnh đời của những em bé bị xâm hại. Tiếp theo đó, đỉnh điểm là vào năm 2016 có một người nghệ sĩ của Việt Nam mãn hạn tù bên Mỹ về, được chào đón như một ngôi sao Hollywood sang Việt Nam. Lúc đó Trang nhận ra, nhận thức của người Việt Nam nói chung và của một bộ phận khán giả nói riêng còn khá ít ỏi về vấn đề XTHTD trẻ em…”.

H.Chương

Tin tiêu điểm