Bản in

Gia đình

Thứ Tư, 25/7/2018 10:51

Trẻ con thời "sang chảnh"

Trẻ con thời "sang chảnh"

GD&TĐ - Dịp vừa rồi, tôi ngỏ ý muốn mua tặng cho con trai của một anh bạn đồng nghiệp đôi giày B. (một thương hiệu hàng Việt Nam chất lượng cao) và mấy bộ quần áo xuất khẩu. Anh kia tỏ vẻ tần ngần, sau cùng nói thẳng, đại ý cảm ơn tôi có lòng, nhưng con anh ấy không quen mặc mấy loại đồ này!

Muốn thằng nhóc "đu theo" anh chị

Tôi có hơi bất ngờ, bởi bạn thuộc dạng bình dân, vật dụng của bản thân cũng xuề xòa, càng không phải mẫu người đua đòi này nọ, hà cớ gì lại từ chối? Để tránh cho tôi phải nghĩ ngợi, anh mở cho tôi xem vài tấm hình của thằng con được vợ anh khoe trên mạng. Ngay lập tức, tôi hiểu ra vấn đề khi nhìn cu cậu bảy tuổi “bảnh tỏn” từ trên xuống dưới, đúng điệu “con nhà”. Áo thun ngoại nhập thuộc loại hàng hiệu dành cho trẻ con, quần jeans và giày thể thao, mắt kiếng sành điệu. Mấy món đồ chơi cầm trên tay cũng “đúng chuẩn”, theo nghĩa “thiên hạ đang chơi món gì thì con mình có món đó” đây mà…

Nở nụ cười khó xử, anh kể, vợ anh luôn muốn cho thằng nhóc “đu theo” các anh chị em họ bên phía gia đình cô ấy. Có người thân ở nước ngoài, kinh tế lại khá giả, nên họ có điều kiện để sắm sửa, phục sức cho con theo ý mình. Anh cũng phải gắng gồng để con được bằng chị bằng em, nhất là cho vợ vui lòng, khỏi mặc cảm thua kém…

Mang câu chuyện này kể cho cô bạn thân đang là mẹ của hai đứa con gái, cô ấy chẳng hề ngạc nhiên, mà còn bảo, đúng rồi chứ sao nữa! Thời buổi này đã khác xưa nhiều lắm. Hồi ấy chúng ta nghèo khó, khổ sở, thiếu thốn, cái gì cũng không có, nên đành phải bấm bụng mà nhịn thèm. Giờ cuộc sống khá hơn, phải bù đắp cho con, đừng để nó lập lại tuổi thơ khốn khổ của cha mẹ chúng. Con cái nuôi dưỡng và thực hiện ước mơ của cha mẹ, cũng được và càng tốt chứ có sao đâu nào?

Nên chẳng bất ngờ khi cô ấy tha về nhà cây đàn piano to vật vã, thuê thầy dạy nhạc tận nhà để rèn năng khiếu nghệ thuật cho hai công chúa nhà mình. Số tiền bỏ ra để luyện môn nghệ thuật quý tộc này có lẽ đủ cho một đứa trẻ khác sống khỏe. Tiếng Anh thì phải học ở trung tâm này, hội đồng kia thì mới đúng điệu. Tập tành cho con lui tới những địa điểm sang trọng, quán ăn nổi tiếng, xem phim coi kịch… đủ cả. Nghe xong, chẳng thể nói gì hơn ngoài việc thốt lên rằng, trẻ con bây giờ sướng thật!

Chăm sóc tận răng bằng hàng ngoại

Săn hàng hiệu cho con trở thành một khuynh hướng có thật. Này là quần áo, trang phục. Đừng để làn da con trẻ phải tiếp xúc với các thể loại vải thô ráp, những bộ cánh vô danh tiểu tốt hàng chợ, nhé! Rồi dầu gội, sữa tắm, phấn thơm, kem đánh răng, bàn chải, bánh kẹo… Đủ món ăn chơi.

Ngay cả một đứa trẻ sơ sinh giờ cũng được chăm sóc tận răng bằng hàng hóa nước ngoài. Lon sữa công thức, bịch tã giấy ngoại nhập, hộp bột ăn dặm theo chuẩn xịn. Ngay cả ăn dặm bây giờ cũng không còn thấy ở đâu cái cảnh mẹ nhai cơm “mớm” cho con như ngày xưa nữa, mà theo phương pháp của Nhật, của Mỹ… hết rồi.

Ừ thì nói vui là, gia đình không có gì ngoài điều kiện, nên chăm chút cho con bằng những lựa chọn tốt nhất, cũng nên thôi mà. Không thể phủ nhận, hàng ngoại nhập tuy giá cả có cao hơn, nhưng chất lượng yên tâm, mẫu mã đẹp, sang trọng. Thế nhưng, nhiều bậc bố mẹ vật vã làm lụng, kinh tế ở mức chỉ đủ ăn, nhưng vẫn nhất định phải cho con hưởng các thứ vật chất ngoại hạng kiểu ấy, thì cũng có phần khó hiểu. Sợ con khổ, nên mình cố gồng gánh thêm chút nữa là tâm lý chung khá phổ biến bây giờ, thật sao?

Không dám so sánh với “hồi xưa chúng ta”, chỉ muốn nhắc rằng, cái gì quá cũng đều có mặt trái của nó. Cho con trẻ sống giản dị bình thường một chút, chúng có khổ không? Hay đơn giản là bậc làm cha mẹ như chúng ta cứ… xót ruột thay?! Lũ trẻ được chiều chuộng bằng các tiện nghi vật chất hảo hạng, dễ sinh tâm lý đương nhiên, hưởng thụ. Đến lúc không thể cung phụng cho con theo chuẩn sang chảnh ấy nữa, thử hỏi sẽ thế nào!

Ai đó tặc lưỡi bảo, trẻ con lớn nhanh như thổi, mua sắm nhiều, đồ tốt mắc tiền là lãng phí? Trong suy nghĩ của nhiều ông bố bà mẹ, quan niệm ấy có vẻ xưa lắm rồi! Bây giờ là thời của… sang chảnh, nên phải mở hầu bao mà tậu hàng hiệu cho con, “lên đồ” để trẻ thật giống như “ngôi sao” hay hot boy, hot girl mới chính là mốt thời thượng của nhiều bậc cha mẹ có tiền, sành điệu…

Hạ Yên