Bản in

Gia đình

Thứ Năm, 16/8/2018 00:07

Trào lưu biến bể cá cảnh thành đèn ngủ

GD&TĐ - Trước khi đi ngủ, gia đình anh Cương (Hà Nội) bật chiếc đèn ở đầu giường, bên dưới là đàn cá bơi tung tăng trong chiếc bể xanh mướt...

Nếu như vài năm trước, hầu như không ai đặt bể cá trang trí trong phòng ngủ vì quan niệm sẽ làm hỏng giấc ngủ và gia đình không êm ấm. Tuy vậy gần đây, nhiều người nhận ra đặt bể thủy sinh với kích thước nhỏ ở phòng ngủ có rất nhiều lợi ích, và trào lưu “đèn ngủ thủy sinh” ra đời từ cuối năm 2017, đặc biệt nở rộ ở TPHCM và Hà Nội.

“Nhiều người trên hội thủy sinh khuyên có kiêng có lành, nhưng mình không thấy công việc làm ăn đi xuống, thậm chí là có một chút đi lên. Tính mình đơn giản, không để ý mấy chuyện đó lắm”, anh Nguyễn Hoàng Cương (28 tuổi, ngụ quận Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ.

Chị Nguyễn Thị Kim Hoa, 25 tuổi, vợ anh Cương, tâm sự: “Ánh sáng từ bể phát ra rất dễ chịu. Tôi từng bị trầm cảm nhẹ sau sinh, mỗi lúc không ngủ được, tôi có thể dùng ‘đèn ngủ thủy sinh’ để đọc sách hoặc quan sát con ngủ. Ngoài ra, ngắm cá và chăm sóc bể cũng giúp tôi đỡ căng thẳng hơn nhiều”.

Để làm một chiếc “đèn" thế này phải có bể kính, cây cối, phân nền, đèn, cá. Tùy kích thước mà người chơi muốn sử dụng, một chiếc bể 20x20x20 cùng đầy đủ phụ kiện chỉ có giá khoảng 500 nghìn.

“Đèn ngủ thủy sinh” thường sử dụng những loại đèn chuyên dụng, đây là những bóng đèn led, ít sinh nhiệt, ít tốn điện, kiểu dáng thanh mảnh, tối giản, có giá thành từ 100 nghìn đồng. Tuy nhiên, để tránh ảnh hưởng đến giấc ngủ, “đèn ngủ thủy sinh” chỉ được bật những lúc cần thiết, không sử dụng liên tục cả đêm.

Anh Nguyễn Anh Tuấn (Quận Hà Đông, Hà Nội) quả quyết anh không kiêng kị gì việc đặt bể cá ở đầu giường.Sếp em gọi cả thầy phong thủy về xem hướng đặt bể cá mà còn bị vỡ nợ, thế nên ai nói gì nói, em vẫn thích để bể cá ở ngay đầu giường!

Anh Nguyễn Anh Tuấn (Quận Hà Đông, Hà Nội)không kiêng kị gì việc đặt bể cá ở đầu giường.“Sếp em gọi cả thầy phong thủy về xem hướng đặt bể cá mà còn bị vỡ nợ, thế nên ai nói gì nói, em vẫn thích để bể cá ở ngay đầu giường!”, anh chia sẻ.

Nguyễn Đăng Khoa (Hà Đông, Hà Nội): Có bác nào giống em không, tranh thủ vợ vắng nhà set luôn 2 cái bể nhỏ, đặt chễm chệ trong phòng ngủ. Đằng nào cũng phải xin lỗi vợ, sợ gì mà không làm tới luôn các bác nhề.

Trên diễn đàn, Nguyễn Đăng Khoa (Hà Đông, Hà Nội) trào phúng: “Có bác nào giống em không, tranh thủ vợ vắng nhà set luôn 2 cái bể nhỏ, đặt chễm chệ trong phòng ngủ. Đằng nào cũng phải xin lỗi vợ, sợ gì mà không làm tới luôn các bác nhề”.

Tôi ở Hàn Quốc khí hậukhô, mùa đông phải mở máy hút ẩm, từ khi cho bể cá vào phòng ngủ thì đỡ hẳn, ngủ không còn khô miệng mà phòng cũng không ẩm như mở máy phun sương. Chỉ mỗi tội ồn, làm mìnhphải thay cái lọc êm hơn,Tiến Lê (Quận Đống Đa, Hà Nội) cho biết.

“Tôi ở Hàn Quốc khí hậukhô, mùa đông phải mở máy hút ẩm, từ khi cho bể cá vào phòng ngủ thì đỡ hẳn, ngủ không còn khô miệng mà phòng cũng không ẩm như mở máy phun sương. Chỉ mỗi tội ồn, làm mìnhphải thay cái lọc êm hơn”,Tiến Lê (Quận Đống Đa, Hà Nội) cho biết.

Hồ cá nhỏ thư giãn của anh Nguyễn Có (Kiên Giang). Anh cho biếtban ngày mở quạt, ban đêm mở đèn 2-3 tiếng cho bể cá là đủ.

Hồ cá nhỏ thư giãn của anh Nguyễn Có (Kiên Giang). Anh cho biếtban ngày mở quạt, ban đêm mở đèn 2-3 tiếng cho bể cá là đủ.

Người ta khuyên không để bể cá trongphòng ngủlà do tiếng máy lọc, tiếng nước chảy ồn có thể gây ức chế lúcngủ. Chứ em xài êm ru tốingủngon lành, thậm chí 2-3 bể cơ, công việc ổn định lại còn cưới được vợ hiền, Thanh Phong (Quận 10, TPHCM) chia sẻ.

“Người ta khuyên không để bể cá trongphòng ngủlà do tiếng máy lọc, tiếng nước chảy ồn, có thể gây ức chế lúcngủ. Chứ em xài êm ru tốingủngon lành, thậm chí 2-3 bể cơ, công việc ổn định lại còn cưới được vợ hiền”, Thanh Phong (Quận 10, TPHCM) chia sẻ.

Vân Khánh (Quận 5, TPHCM), cho biết phòng tôichỉ có 12m2 nhưng có bể thủy sinh cảm giác như đang rất gần gũi thiên nhiên. Đi làm về nhìn bể thủy sinh trong phòng ngủ cảm thấy đỡ mệt và thư thái.

Vân Khánh (Quận 5, TPHCM), cho biết phòng chỉ có 12m2 nhưng có bể thủy sinh cảm giác như đang rất gần gũi thiên nhiên. "Đi làm về nhìn bể thủy sinh trong phòng ngủ cảm thấy đỡ mệt và thư thái", Khánh nói.

Đèn ngủ thủy sinh có giá thành thấp, nhưng phải biết thiết kế bố cục thủy sinh sao cho cân đối, hài hòa mà vẫn có không gian cho cá, tép bơi lội. Thời tiết lạnh, ở nhà đắp chăn ngắm bể cá thì còn gì hơn, Phạm Hoàng Hiếu (27, Tây Hồ, Hà Nội) chia sẻ.

“Đèn ngủ thủy sinh có giá thành thấp, nhưng phải biết thiết kế bố cục thủy sinh sao cho cân đối, hài hòa mà vẫn có không gian cho cá, tép bơi lội. Thời tiết lạnh, ở nhà đắp chăn ngắm bể cá thì còn gì hơn”, Phạm Hoàng Hiếu (27, Tây Hồ, Hà Nội) chia sẻ.

Vừa làm đèn ngủ, vừa ngắm khi mất ngủ, không có máy móc gì trong bể ngoài cái lọc siêu êm. Mình để ngay cạnh đầu giường làm cái đèn ngủ luôn, lọc thác chảy cả đêm vì thích nghe tiếng nước chảy róc rách, thấy nhã lắm, Đinh Chinh (Quận Đống Đa, Hà Nội), cho biết.

“Vừa làm đèn ngủ, vừa ngắm khi mất ngủ, không có máy móc gì trong bể ngoài cái lọc siêu êm. Mình để ngay cạnh đầu giường làm cái đèn ngủ luôn, lọc thác chảy cả đêm vì thích nghe tiếng nước chảy róc rách, thấy nhã lắm”, Đinh Chinh (Quận Đống Đa, Hà Nội), cho biết.

Lý do có bể cá củaNguyễn Việt Hồng, 25 tuổi, ở Đống Đa, Hà Nội, khá dễ thương.Em và người yêu đặt 2 bể ở đầu giường để nhớ đến nhau thì nằm mà ngắm, anh chia sẻ.

Lý do có bể cá củaNguyễn Việt Hồng, 25 tuổi, ở Đống Đa, Hà Nội, khá dễ thương.“Em và người yêu đặt 2 bể ở đầu giường để nhớ đến nhau thì nằm mà ngắm”, anh chia sẻ.

Phong thủy nói không nên để bể cá phòng ngủ vì tính âm mạnh mẽ. Nhưng tôi thích ngắm nhìn bể thủy sinh khi trời tối và trong không gian tĩnh lặng,sau đó đi ngủ thì thật là dễ chịu, Kim Thảo (Quận Phú Nhuận, TPHCM) chia sẻ.

“Phong thủy nói không nên để bể cá phòng ngủ vì tính âm mạnh mẽ. Nhưng tôi thích ngắm nhìn bể thủy sinh khi trời tối và trong không gian tĩnh lặng,sau đó đi ngủ thì thật là dễ chịu”, Kim Thảo (Quận Phú Nhuận, TPHCM) chia sẻ.

Anh Quang Duy (Quận 3, TPHCM) cho biết làm một bể đơn giản chỉ tốn 500 nghìn, không quá khó khăn để dựng bố cục nếu chịu khó tìm hiểu. Tôi đã chơi 3 năm với 4 bể lớn nhỏ đặt trong phòng ngủ nhưng không hề hấn gì đến sức khỏe.

Anh Quang Duy (Quận 3, TPHCM) cho biết làm một bể đơn giản chỉ tốn 500 nghìn, không quá khó khăn để dựng bố cục nếu chịu khó tìm hiểu. "Tôi đã chơi 3 năm với 4 bể lớn nhỏ đặt trong phòng ngủ nhưng không hề hấn gì đến sức khỏe”.

Theo Trọng Nghĩa
Vnexpress

Tin tiêu điểm