Bản in

Gia đình

Thứ Bảy, 18/3/2017 21:07

Trang bị chiêu thức giữ chồng

Cách thông dụng nhất mà các bà vợ thường sử dụng là đeo bám chồng “trên từng cây số” như chị Ngọc....

Cách thông dụng nhất mà các bà vợ thường sử dụng là đeo bám chồng “trên từng cây số” như chị Ngọc. Thỉnh thoảng, bạn bè gọi điện thoại, rủ anh Hải đi cà phê hay “nhậu chút đỉnh”. Thấy chồng dắt xe, chị Ngọc lật đật xỏ giày, đeo giỏ, đòi đi theo.

Trang bi chieu thuc giu chong - Anh 1

Ảnh mang tính minh họa cho bài viết

Lý do chị đưa ra là: “Vợ chồng đi đâu cũng phải có đôi”, hoặc “Em yêu anh, sợ mất anh!”… Lúc đầu, anh Hải dỗ dành vợ đủ lời. Nhưng dù ngon ngọt thế nào, chị Ngọc vẫn không chịu về mà ỉu xìu, hờn dỗi, kêu chồng hắt hủi, hết yêu vợ… Thế là anh Hải đành chịu thua. Chỗ gặp gỡ hay bàn nhậu toàn đàn ông mà tự nhiên chình ình một “nàng giám sát” nên ai cũng thấy lúng túng.

Sau khi chăm chăm “phá mồi”, Ngọc bắt đầu đá chân, giật áo chồng, ra hiệu đòi về. Từ đó, mọi người chán, không dám “alo” cho Hải nữa vì sợ chị Ngọc tới không chỉ “phá mồi” mà còn “phá đám”, mất vui. Thế là Hải dần mất bạn.

Thậm chí, những khi anh đi gặp đối tác làm ăn, chị Ngọc cũng đòi theo, ngồi kè kè bên cạnh “lắng nghe và thấu hiểu” khiến cả anh Ngọc và người kia đều khó xử. Chẳng thể thuyết phục vợ bớt “cai quản”, anh Hải đành cắn răng “sống chung với lũ” nhưng tình yêu thuở ban đầu đã vơi đi rất nhiều.

Một cách giữ chồng khác là “kiểm soát chặt chẽ” các “vật chứng” như di động, sổ tay, facebook… Thậm chí, có người còn lục túi, ngửi mùi trên cơ thể chồng để “truy tìm manh mối”. Nhưng điều đó lúc đầu chỉ làm các ông chồng bức bối và chán nản vì vợ nghi ngờ, rồi dần dần sẽ nghĩ: “Bả (vợ) đã nghĩ mình như thế thì mình sẽ như thế cho biết”, và đi “ăn vụng” rồi xóa “chứng cứ” như cài mật mã di động, xóa tin nhắn, đổi nickname…

Cũng có những người vợ giữ chồng bằng cách miệt mài chăm lo tổ ấm mà quên mất bản thân, với hi vọng “gái có công chồng chẳng phụ” như Yến, một nhân viên bán hàng thời trang. Đi làm về, cô gồng mình đi chợ, nấu nướng, cơm nước, dọn dẹp nhà cửa, giặt dũ… Còn chồng cô không chỉ cơm ngon canh ngọt mà đến nước tắm cũng được chuẩn bị, quần áo sạch vắt sẵn trong nhà tắm…

Trước đây, do nhu cầu công việc, lại khá xinh đẹp, nên Yến ăn mặc rất có gu. Lấy chồng rồi, cô chẳng còn để ý đến tóc tai, quần áo… Phần vì luôn bận rộn việc nhà, phần thì cho rằng: “Giờ diện cho ai ngắm?”. Tuy vậy, cô vẫn sắm cho chồng những bộ quần áo hợp mốt với lý lẽ: “Chồng được nhiều người ngắm thì vợ càng tự hào!”. Chính vì thế, mỗi khi ra ngoài, Yến và chồng như đôi đũa lệch.

Nhìn vợ xuống cấp nhanh chóng, chồng Yến bắt đầu chán. Lại thêm các cô xúm vào tán tỉnh nên chuyện anh ta tòm tem là không tránh khỏi. Còn Yến vẫn tự hào là người vợ đảm mà chẳng hề nghi ngờ.

Để giữ chồng hiệu quả, các chuyên gia tâm lý đưa ra vài gợi ý sau:

1. Giữ lửa trong “sinh hoạt vợ chồng”: Đây là một phần quan trọng trong cuộc sống lứa đôi. Có nhiều đàn bà xấu nhưng vẫn được chồng yêu chỉ với các bí quyết như làm mới “chuyện ấy” hoặc hưởng ứng những “sáng kiến” hay “đổi mới” của chồng. Chỉ thế thôi mà chồng không thèm “ăn chả” bên ngoài.

2. Lạt mềm buộc chặt: Thay vì kiểm tra, giám sát, tra khảo… vợ hãy âm thầm theo dõi, quan sát những thay đổi của chồng như khi chàng có những biểu hiện khác lạ như ít nói, lúng túng mỗi khi bị bắt gặp nghe điện thoại, đi công tác thường xuyên hơn… Rồi nhỏ nhẹ tâm sự, chia sẻ với chồng những lo âu, thắc mắc chứ đừng nghi ngờ hay làm ầm ĩ…

3. Hãy là người vợ đảm đang, biết cách chăm sóc con cái, ân cần, chu đáo với chồng. Luôn tâm sự để hiểu nhau hơn, cảm thông và cùng nhau trải qua khó khăn, cùng nhau tận hưởng niềm vui của cuộc sống. Mặt khác, cần biết là đàn ông luôn muốn những điều mới lạ. Vì vậy, người vợ nên tìm những cách ứng xử mới mẻ để khiến chồng ngạc nhiên. Khi đó, vợ sẽ thật hấp dẫn trong mắt chồng.

4. Chăm sóc bản thân: “Đàn ông yêu bằng mắt” nên dù ở tuổi nào, vợ cũng cần làm đẹp, trang điểm và ăn mặc phù hợp. Như thế, chồng sẽ hãnh diện vì có vợ không những đảm đang mà còn xinh đẹp.

Theo Nông Nghiệp

Tin tiêu điểm