Bản in

Gia đình

Thứ Ba, 5/12/2017 16:04

Tôn trọng chốn riêng tư của con

Tôn trọng chốn riêng tư của con

GD&TĐ - Trong khi nhiều bậc làm cha làm mẹ khẳng định, theo dõi sát sao là một trong rất nhiều cách để quản lý nhằm giáo dục kịp thời con mình, giúp chúng không "lạc lối", thì với những đứa trẻ vị thành niên, chúng tỏ ra bức xúc khi phát hiện bị cha mẹ "xâm phạm" chốn riêng tư của mình như đọc nhật ký, tin nhắn điện thoại...

Theo các chuyên gia tâm lý, ở tuổi thiếu niên, trẻ bắt đầu cần có cuộc sống riêng tư nhiều hơn. Nếu cha mẹ nghĩ trẻ vẫn còn là “con nít”, vẫn cần mình giám sát 24/24 giờ thì không đúng. Trẻ sẽ bị "ngộp" và thậm chí không thể tự trưởng thành, khôn lớn lên từng ngày.

Theo dõi có chừng mực

Tất nhiên, ở tuổi này, trẻ chưa đủ chín chắn, trải nghiệm, chưa đủ khả năng ứng phó với các tình huống xấu, do vậy, cho trẻ không gian riêng nhưng cha mẹ cũng cần biết quan sát con hợp lý. Cách tốt nhất để cha mẹ vừa tỏ ra tôn trọng cuộc sống riêng tư của con vừa vẫn theo dõi các sinh hoạt của con chính là tạo được sự tin tưởng nơi con và thường xuyên liên lạc với con. “Liên lạc” ở đây không có nghĩa là chốc chốc phải kiểm soát sinh hoạt của con mà là tạo được mối quan hệ hàng ngày tốt đẹp với con.

- Nên tập cho con thói quen biết thông báo cho ba mẹ biết về sinh hoạt cũng như nơi sinh hoạt của con ngay từ nhỏ. Như vậy trẻ sẽ giữ mãi thói quen này khi lớn lên.

- Tận dụng bữa cơm gia đình để mọi người trong nhà có thể quây quần bên nhau và chia sẻ cho nhau về sinh hoạt của mỗi người.

- Khi con ngỏ ý muốn nói chuyện, nên ngưng ngay việc đang làm và chăm chú lắng nghe con nói. Với thái độ này, cha mẹ muốn nói với con rằng cha mẹ thật sự quan tâm đến những gì đang xảy ra với con.

- Nên quan tâm đến bạn bè của con và tạo điều kiện để chúng được đến nhà một cách thoải mái. Nhờ vậy cha mẹ mới biết được ai là bạn của con và không phải thắc mắc về các mối quan hệ của con. Liên lạc với cha mẹ của các bạn của con cũng sẽ giúp tạo được một môi trường lành mạnh cho con, đồng thời cũng dễ theo dõi được các sinh hoạt của con. Lắng nghe con kể chuyện về bạn bè.

- Nhưng quan trọng hơn cả, cha mẹ nên quan tâm đến những gì con đang đọc hoặc đang xem trên màn ảnh truyền hình và Internet. Tốt nhất nên đặt máy truyền hình và máy vi tinh có nối mạng ở những nơi mà mọi người trong nhà đều có thể sử dụng chung. Giới hạn thời gian ngồi trước màn ảnh truyền hình hay Internet cũng là một điều tốt.

Những điều nên làm

Để cho con có không gian riêng tư nhiều hơn, cha mẹ có thể thảo luận trước với con về điều này và cho con biết một số quy luật hay giới hạn cần phải được tôn trọng. Dĩ nhiên, những quy luật đó có thể thay đổi một khi con đã lớn hơn. Cha mẹ cũng có thể cho con biết một số hoàn cảnh buộc cha mẹ phải vượt qua những giới hạn hay quy định mà hai bên đã thỏa thuận. Dưới đây là một vài cách giúp cha mẹ tôn trọng sự riêng tư của con:

- Không lén lục soát các ngăn kéo hay cặp sách đi học. Nên hỏi ý con trước khi “lục soát” cặp, sách vở của con.

- Không nên nghe lén những cuộc nói chuyện trên điện thoại của con.

- Không lén vào phòng hay lén nhìn vào phòng riêng của con.

- Không lén đọc nhật ký của con hay kiểm soát thư điện tử của con.

- Không gọi con trên điện thoại di động liên tục để theo dõi con từng giây từng phút.

- Không nên kiểm soát con 24/24, hỏi con đi đâu, làm gì, trẻ cần có cuộc sống của mình và những lúc riêng tư, vui chơi bên bạn bè.

- Luôn theo dõi việc học hành, bài vở phải làm và hạn chót phải nộp bài của con nhưng không kiểm soát con từng ly từng tý.

- Nếu đã đưa ra một số qui định về những gì con sẽ làm khi rảnh rỗi, cha mẹ cũng không nên theo dõi quá chặt chẽ sẽ khiến con khó chịu.

- Luôn gõ cửa trước khi vào phòng của con.

Theo Vũ Quang
Family