Bản in

Gia đình

Thứ Ba, 25/4/2017 23:14

Tình yêu tồi tệ với bạn trai suýt khiến tôi phá sản

Tôi tiết kiệm nhưng anh ta lại là người tiêu xài hoang phí - Ảnh minh họa:huffpostTôi tiết kiệm nhưng anh ta lại là người tiêu xài hoang phí - Ảnh minh họa:huffpost

8 năm sống chung với người trái quan điểm về tiền bạc đã khiến tôi dù làm lương cao, biết đầu tư sớm nhưng vẫn vô sản khi đã ở tuổi 30.

Lisa, người sáng lập blog tài chính Mad Money Monster đã chia sẻ câu chuyện của bản thân, một mối quan hệ tồi - cả trong tình yêu và tài chính - đã ảnh hưởng xấu đến tương lai của mình như thế nào, để rồi đến bây giờ cô vẫn chưa thể đạt được sự độc lập tài chính...

Tôi sinh ra trong một gia đình nghèo. Bố mẹ không có bằng cấp, họ làm việc vất vả nhưng vẫn phải vật lộn với các hóa đơn hàng ngày. Chúng tôi sống trong một cái xe moóc, rộng 2,5m, dài 15m, nằm ngay bên đường ray.

Nhà tôi lạnh trong mùa đông, phải đun nước tắm trên bếp vì không có bình nước nóng. Tôi muốn có nhiều thứ trong cuộc đời. Tôi muốn thành công. Trong mắt của một người trẻ tuổi, đó là có một công việc lương cao và một ngôi nhà lớn.

Tôi luôn nằm trong nhóm học sinh xuất sắc nhất lớp, chơi với những đứa trẻ giàu có hơn mình và tôi muốn khi lớn lên sẽ trở thành người như bố mẹ chúng.

Tôi biết tấm bằng đại học có thể là chiếc vé đến thành công vì thế tôi làm mọi cách để có được nó. Tôi làm một công việc toàn thời gian để có tiền theo học.

Tôi ăn và ngủ trên xe trong thời gian giữa làm và học không ngừng. Khi làm việc ở nhà máy, tôi đeo tai nghe, nghe đi nghe lại các bài học trên lớp của mình.

Sáu tháng sau khi nhận bằng tốt nghiệp, tôi kiếm được một công việc lương cao trong một công ty dược phẩm toàn cầu để tiếp tục cuộc phiêu lưu từ nghèo khó đến giàu có.

Tôi cũng bắt đầu đầu tư cho tương lai tài chính của mình. Tôi đã đi những bước đúng đắn cho đến khi bước vào một mối quan hệ yêu đương không phù hợp.

Tôi gặp anh ta trong một lần đi chơi cùng em gái. Anh ta hài hước, thông minh và khiến tôi cười suốt. Chúng tôi nhanh chóng hẹn hò. Tôi đã không nhận ra anh ta không phù hợp với mình.

Chúng tôi có những quan điểm khác nhau về nhiều thứ, đặc biệt tiền bạc. Tôi đã không tìm hiểu kỹ cách anh ta xử lý vấn đề tài chính của mình.

Anh ta là một người tiêu xài hoang phí còn tôi lại tiết kiệm. Nhưng có vấn đề gì? Chúng tôi không đính hôn hoặc cưới nhau, tiền nong của chúng tôi vẫn hoàn toàn tách biệt, vậy tại sao tôi lại quan tâm đến cách anh ta xài tiền của mình?

Chúng tôi đã tiêu tiền như những tên ngốc. Tôi vẫn để dành tiền và đầu tư vào các khoản hưu trí của mình nhưng đã lỏng lẻo trong quản lý chi tiêu. Tôi góp 15% thu nhập vào quỹ nghỉ hưu được 5 năm thì dừng lại. Tôi tiêu tiền nhiều hơn còn anh ta thì vẫn tiêu pha một cách điên cuồng.

Chúng tôi ra ngoài ăn gần như mọi tối và tham gia rất nhiều buổi tiệc tùng. Chúng tôi hay đi ăn với bạn bè, thường xuyên đi với hai cặp đôi khác và trả tiền cho cả họ.

Dù hài lòng với cuộc sống mà chúng tôi đang xây dựng nhưng tôi biết rằng mình không hào hứng với việc cưới anh ta, và anh ta cũng có cảm giác đó.

Chúng tôi có một ngôi nhà, có những con thú cưng và có một hồ bơi, tôi còn đòi hỏi gì nữa? Thật không may, những gì tôi xây dựng được trên hành trình đi từ sự nghèo khó đến giàu sang đã bị dừng lại vì những quyết định của hai chúng tôi.

Anh ta không tồi, chỉ là chúng tôi không cùng một trang với nhau. Mặc dù biết mình đang trong một mối quan hệ không phù hợp nhưng tôi lại không sẵn sàng từ bỏ nó, thậm chí còn kéo dài. Và đây là những thứ điên rồ mà tôi đã coi trọng hơn tương lai tài chính của chính mình:

1. Ngôi nhà lớn: Tôi lớn lên trong nghèo khó vì thế ngôi nhà đẹp và to lớn này đã khiến tôi tự tin hơn rất nhiều.

2. Bạn bè của chúng tôi: Hầu hết những người mà chúng tôi thường xuyên gặp gỡ là bạn của anh ta. Chúng ta đều biết bạn bè sẽ bên cạnh mình khi tan vỡ tình yêu và tôi cũng biết bạn của anh ta thì sẽ không bên cạnh tôi.

3. Những con thú cưng: Chúng tôi có những con thú cưng mà tôi không muốn rời bỏ, tôi cũng không hiểu tại sao.

4. Những kỳ nghỉ: Chúng tôi thường tổ chức những ngày lễ rất tốn kém, trang trí nhà cửa lộng lẫy và đi chơi.

5. Bể bơi: Chúng tôi có một bể bơi trên mặt đất, tốn khoảng 70 nghìn đôla để xây dựng và vận hành nó. Ngôi nhà của chúng tôi trở thành nơi tụ tập của bạn bè vào mỗi cuối tuần.

moi-quan-he-xau-suyt-pha-hong-tai-chinh-cua-toitinh-yeu-khong-muc-dich-suyt-pha-hong-tai-chinh-cua-toi-mai-maitinh-yeu-khong-muc-dich-suyt-khien-toi-pha-san-1

Mối quan hệ không phù hợp đã tiêu tốn của tôi rất nhiều tiền- Ảnh minh họa:BI.

Chúng tôi không có gì cho tương lai, chúng tôi chỉ sống trong hiện tại. Tôi không nhận ra khi mình thư giãn dưới hồ bơi hay ra ngoài cùng bạn bè là lúc tài sản giá trị nhất của tôi đã ra đi: thời gian.

Tôi đã lao động cật lực để được là người đầu tiên trong gia đình mình có bằng đại học và một công việc có chuyên môn, lương cao. Tôi cũng bắt đầu đầu tư và xây dựng sự giàu có ngay khi tốt nghiệp. Nhưng tôi đã ở đây, làm ngược lại những điều tôi đã xây dựng được.

Chỉ đến khi quyết định rời xa mối quan hệ kéo dài gần 8 năm của mình, tôi mới nhận thấy mình đã sa sút về tài chính như thế nào. Lúc này, tôi không thể bỏ qua sự khác biệt giữa hai chúng tôi nữa, tôi buộc phải thay đổi. Mỗi tháng tôi phải hỗ trợ cha mẹ mình 800 USD, ngôi nhà của ông bà đã hỏng và tôi có trách nhiệm mua nhà mới cho họ.

Bất chấp những nghĩa vụ tài chính của mình, tôi vẫn quyết chia tay. Tôi ra đi, mang theo quần áo, đồ dùng cá nhân, bốn cái ghế đu và hai con mèo.

Tôi bắt đầu làm lại mọi thứ khi đã 31 tuổi, cái tuổi mà tôi đã từng hình dung mình sẽ có những đứa con với một ông chồng tuyệt vời, sống trong một ngôi nhà lớn. Tôi không thể kể tôi đã chán nản như thế nào. Mùa đông, tôi mặc nhiều áo khoác trong căn hộ đi thuê của mình vì tôi có thể sẽ không giúp được bố mẹ và trả được tiền điện nếu bật lò sưởi.

Tôi đã mất nhiều thời gian để hiểu rằng sự thành công có nhiều hình thức. Tôi đã biết kích thước ngôi nhà không liên quan đến tầm vóc thành công chung của mình. Tôi cũng nhận ra thời gian quan trọng như thế nào. Một ngày sống vô vị là một ngày bạn mất trắng vì nó không bao giờ trở lại.

Tôi đã mất gần 10 năm đầu tư quan trọng vì quá bận rộn với tiệc tùng, để rồi nhận ra cuộc sống và tương lai tài chính của tôi đã biến mất.

Sau đó, tôi đã mất khá nhiều năm để lấy lại tinh thần và tự chăm sóc bản thân trước khi tìm được người đàn ông phù hợp. Chúng tôi đã kết hôn được vài năm và hoàn toàn đồng quan điểm về tiền bạc, cùng hướng tới mục tiêu độc lập về tài chính. Tôi nhận ra chọn người bạn đời phù hợp quan trọng như thế nào.

Không ai hoàn hảo, và điều đó có nghĩa mọi người đều có thể đưa ra những quyết định tồi tệ ảnh hưởng đến tương lai tài chính của họ. Quan trọng là chúng ta nhận ra và sửa chữa nhanh như thế nào.

Theo Vnexpress.net

Tin tiêu điểm