Bản in

Gia đình

Chủ Nhật, 14/10/2018 21:17

Tình yêu qua mạng có gì vui?

Thời nay, tình yêu qua mạng không còn là điều xa lạ. Dù cho tình yêu qua mạng có vẻ như vô vọng, có vẻ không bình thường nhưng nó đã chạm đến nỗi khát khao của con người, đó là niềm khao khát được chia sẻ, thấu hiểu, yêu thương...

Điện thoại của chị rung, báo tin nhắn Zalo: “Em đang làm gì?”. “Em vừa ăn cơm xong, đang xem tivi. Anh ăn cơm chưa?”. “Ừ, anh cũng vừa ăn xong. Gọi nhé”.

Đây là một trong hàng ngàn tin nhắn mà anh và chị gửi cho nhau hằng ngày: sáng, chuẩn bị đi làm; trưa, ăn cơm xong chuẩn bị nghỉ trưa; chiều, đi làm về, tối, trước khi đi ngủ. Tần suất của sự chia sẻ dày đặc nói lên ý nghĩa của mối quan hệ giữa họ. Những câu chuyện về cuộc sống, về công việc, về sở thích, về quan điểm sống, chuyện xã hội, chuyện chính trị, về mọi thứ họ quan tâm được chia sẻ với nhau.

Chị đã li hôn, đã trải qua một vài mối tình đáng thất vọng và bắt đầu cảm thấy ngại ngần trong việc thiết lập những mối quan hệ mới. Anh sức khỏe không tốt, làm công việc dạy học tại nhà, phạm vi giao tiếp hẹp. Mọi người trong nhà anh đều lập gia đình muộn, và anh cũng không phải là ngoại lệ. Đã qua tuổi bốn mươi, đã qua những háo hức tìm kiếm, anh không còn mặn mà với những cuộc gặp gỡ, tiếp xúc qua mối mai, giới thiệu. Trò chuyện qua mạng dường như là cách anh lựa chọn để làm phong phú thêm đời sống tinh thần của mình.

Lựa chọn của anh, chị không phải là cá biệt. Càng ngày càng có nhiều người lựa chọn việc duy trì những mối quan hệ ảo thay vì bỏ công tìm kiếm nó trong cuộc đời thực. Tại sao vậy?

Sự phát triển của các mạng xã hội khiến cho việc tìm kiếm một người bạn tinh thần trở nên dễ dàng

Trước hết, sự phát triển của các mạng xã hội khiến cho việc tìm kiếm một người bạn tinh thần trở nên dễ dàng. Cuộc sống bận rộn, hối hả, bị cuốn vào vòng quay của công việc, của sự nghiệp, những mối quan tâm về cơm áo gạo tiền, những lo toan hằng ngày đôi khi chiếm hết thời gian của bạn. Chỉ bằng vài cái click chuột, bạn đãcó thể tìm kiếm một người cùng trò chuyện thật dễ dàng qua các trang website kết nối, tìm bạn, hẹn hò khá phổ biến ở Việt Nam như Two, Webhenho, Docthan.com, YmeetMe…

Trước kia, muốn duy trì quan hệ kiểu đó, người ta phải tốn khá nhiều tiền điện thoại. Bây giờ, chỉ với một thuê bao internet, bạn có thể tha hồ trò chuyện miễn phí bằng nhiều hình thức: gửi tin nhắn, gọi thoại, gọi video… Bạn cũng có thể tùy thích lựa chọn các mạng xã hội Zalo, Facebook, Skype… để làm cầu nối tình cảm cho mình. Việc gửi một vài tin nhắn, chia sẻ một tấm hình, trò chuyện bằng video chưa bao giờ dễ dàng như bây giờ.

Khi tìm kiếm người yêu trên mạng, những rào cản tâm lí bị dỡ bỏ. Người ta không bị cái e ngại cản trở. Nói chuyện qua mạng, người ta dễ cởi mở tâm tình hơn, dễ chia sẻ tâm sự hơn, dễ nói thật lòng mình hơn. Người ta cũng có thể chỉ trao đổi vài câu rồi chào tạm biệt nếu thấy không phù hợp, đường ai nấy đi nhẹ tênh, không rườm rà phức tạp, nhiều thủ tục nhiêu khê như khi tiếp xúc ngoài đời.

Khi làm quen qua mạng, bạn không vướng phải những rào cản tâm lí 

Hẹn hò qua mạng, bạn không cần phải mất thời gian như những cuộc gặp gỡ thực sự, bao thứ chuẩn bị, thời gian, công sức, và biết bao nhiêu phiền toái vì thời tiết, vì lỡ hẹn, vì kẹt xe, vì tìm chỗ… Thay vì thế, bạn chỉ cần ngồi trong phòng, mở máy tính hoặc điện thoại lên là có thể trò chuyện thỏa sức.

Mặc ngoài kia mùa đông hay mùa hè, mặc cho trời mưa hay nắng, mặc cho khi đó là giữa trưa hay nửa đêm, không gì có thể làm gián đoạn nhu cầu tâm tình của bạn. Không gian xa cách không làm trở ngại cuộc chuyện trò của bạn, ở cách nhau nửa vòng trái đất, bạn vẫn có thể cảm thấy ấm áp vì được chia sẻ, yêu thương.

Mối quan hệ được thiết lập qua mạng tuy là ảo, nhưng khi hai bên cảm thấy hợp nhau, nó lại là mối quan hệ khá bền chặt. Khi trò chuyện lâu dài, bạn tự nhiên sẽ bộc lộ đúng con người mình, đối phương cũng vậy, thành ra sự hòa hợp đến từ tâm hồn, cách nghĩ, cách sống, cách cư xử, từ tư tưởng, quan niệm sống, chứ không phải hời hợt như người ta thường nghĩ. Bạn tự nhiên sẽ thấy quyến luyến, gắn bó y như trong một mối quan hệ ngoài đời. Bạn có thể chia sẻ, và được cảm thông, chia sẻ mà không phải ràng buộc một trách nhiệm nào, cũng hiếm khi những bất hòa, khúc mắc xảy ra làm hỏng mối quan hệ ấy.

Nỗi khát khao của con người muôn đời, đó là được chia sẻ, thấu hiểu, yêu thương

Cũng có người bị lầm, bị lừa khi yêu, khi hẹn hò qua mạng. Nhưng đó lại là một câu chuyện khác rồi.

Có những tình yêu qua mạng kết quả thật ngọt ngào, cũng rất nhiều mối quan hệ mãi mãi chỉ là ảo. Tất nhiên họ có những lí do của riêng mình để không biến những mối quan hệ ảo đó thành hiện thực. Song, dù sao đi chăng nữa, những mối quan hệ ảo vẫn giúp con người vượt lên nỗi cô đơn, một hội chứng phổ biến của xã hội hiện đại.

Tuy nhiên, những mối quan hệ ảo làm người ta càng rời xa cuộc sống thực hơn. Ngại thiết lập một mối quan hệ thực tế, thay thế nó bằng một mối quan hệ ảo, phải chăng đó là cách bạn trốn tránh cuộc sống, từ chối một cuộc sống có ý nghĩa đích thực?

Thời nay, sẽ không còn là điều lạ lùng, khi ai đó nói về một tình yêu qua mạng. Dù cho tình yêu qua mạng có vẻ như vô vọng, hơi không bình thường, nhưng nó đã chạm đến nỗi khát khao của con người , đó là niềm khao khát được chia sẻ, thấu hiểu, yêu thương...

Theo Hưng Lợi
Thegioitiepthi.vn

Tin tiêu điểm