Bản in

Gia đình

Thứ Sáu, 26/6/2015 07:43

Thu nhập 35 triệu/tháng, vẫn chỉ đủ chi tiêu gia đình 4 người

Trước đây, vợ chồng trẻ này thu nhập 15 triệu/tháng nhưng cũng vừa đủ chi tiêu gia đình. Hiện mức thu nhập đã tăng lên 35 triệu song vẫn không tiết kiệm được một khoản tiền nào, thậm chí có tháng còn bị âm.
Gia đình trẻ tổng thu nhập 35 triệu/tháng vẫn chỉ vừa đủ chi tiêu gia đình hoặc chi tiêu thiếu ấy chính là hoàn cảnh của vợ chồng Trương Quốc Anh (30 tuổi) và Nguyễn Huyền My (29 tuổi). Hiện vợ chồng này vẫn đang thuê nhà và sống cùng 2 con nhỏ tại Hà Nội.

Thu nhập tăng, nhu cầu tăng

Cách đây 4 năm, khi mới lập gia đình, cả hai vợ chồng trẻ nhà Quốc Anh - Huyền My đều làm nhà nước. Vì thế hàng tháng tổng thu nhập cả chồng và vợ cộng lại các khoảng lương lậu, làm thêm thì được khoảng 15 triệu/tháng. Lúc ấy, với số tiền này, vợ chồng trẻ Quốc Anh - Huyền My vẫn đủ trang trải chi tiêu cho gia đình có 3 người (gồm 2 vợ chồng và con gái nhỏ mới sinh).

Người vợ này tâm sự: “Lúc ấy, chi tiêu 15 triệu/tháng, mình cũng chi tiêu vừa đủ cho gia đình 3 người. Vì biết số tiền đó ít, nên mình chưa có và không có ý định tiết kiệm từ số tiền hàng tháng này”.

Thế nhưng 1 năm trở lại đây, Quốc Anh có mở công ty nhỏ ngay tại nhà nên thu nhập của 2 vợ chồng đã tăng lên thêm 20 -22 triệu/tháng. Song thu nhập tăng, nhu cầu hiện giờ cũng tăng theo. Hơn nữa, giờ vợ chồng Quốc Anh - Huyền My đã có thêm một con trai nữa. Bởi vậy, với tổng thu nhập 35 triệu/tháng, người vợ trẻ này cũng vẫn chỉ đủ chi tiêu gia đình 4 người.

Thu nhập 35 triệu/tháng, vẫn chỉ đủ chi tiêu gia đình 4 người
Tổng thu nhập 35 triệu/tháng vẫn chỉ vừa đủ chi tiêu gia đình cho gia đình 4 người (Ảnh minh họa)

Thậm chí, tháng nào tiêu mạnh tay hay mua sắm nhiều, bà mẹ trẻ 29 tuổi này chi còn thiếu: “Hiện giờ mức thu nhập của vợ chồng đã khoảng hơn 35 triệu/tháng rồi. Tuy không thiếu thốn như trước nên giờ ăn uống cũng thoải mái hơn, mua sắm cũng ít suy nghĩ cân nhắc hơn. Song kết quả là, dù thu nhập khá hơn trước nhưng 1 năm nay cũng chẳng để ra được đồng dư nào. 

Nhiều lúc sốt ruột lắm song chẳng biết phải làm sao, cắt giảm chi tiêu thế nào. Mình cũng muốn tiết kiệm chi tiêu khoảng 20 triệu/tháng để tiết kiệm 15 triệu nhưng không thể. Sống mà eo hẹp, không được thoải mái thì chán lắm”- Bà mẹ trẻ này kêu ca.


Sau đây là những khoản chi tiêu cụ thể nhà vợ chồng trẻ này mà Huyền My liệt kê ra:

- Tiền thuê nhà: 9 triệu/tháng

Vì vừa làm nhà ở vừa để chồng mở văn phòng nhỏ tại nhà nên vợ chồng Huyền My thuê căn nhà 4 tầng mặt ngõ lớn để tiện đi lại.

- Tiền thuê giúp việc : 3,5 triệu/tháng

Ngay từ khi nhà có con gái chào đời, ông bà nội ngoại đều vẫn đi làm nên không trông cháu giúp được, gia đình đã phải thuê giúp việc. Lương cứng trả giúp việc 3 triệu. Ngoài ra, Huyền My cũng mua thêm quần áo, thẻ điện thoại, lặt vặt thưởng cho giúp việc thêm 500 ngàn đồng/tháng.

- Tiền ăn, gia vị mắm muối: 5 triệu

Mỗi cuối tuần, người vợ này sẽ cùng giúp việc đi siêu thị để mua đồ ăn, gia vị cho gia đình dùng cả tuần. Thông thường, mỗi tuần đi mua sắm cho đồ ăn cũng mất khoảng 1,2 triệu.

Để có đủ dưỡng chất đa dạng cho mọi người, Huyền My luôn cố gắng đảm bảo bữa ăn trong gia đình hàng ngày gồm 1 món mặn, 1 -2 món xào, 1 món canh, 1 món nộm.

Tiền sữa, bỉm, váng sữa, sữa chua, sữa tươi cho con và cho cả gia đình: 3 triệu

- Tiền học phí bé lớn: 1,3 triệu

Con đã đi gửi trường công lập và hàng tháng chi trả bao gồm ăn cả ngày + học phí và đón trả muộn.

- Tiền học phí bé nhỏ: 3,3 triệu

Con còn nhỏ nên vẫn gửi tư nên chi trả hàng tháng bao gồm ăn và học phí và đón trả muộn.

- Tiền điện : 1,5 triệu

Hầu như quanh năm, nhà Huyền My dùng điều hòa. Bởi thế, tiền điền nhà My chưa bao giờ ở mức dưới 1,5 triệu/tháng.

- Tiền Internet: 350 ngàn đồng

- Tiền gas: 320 ngàn đồng/bình 12kg (trung bình 1 tháng, gia đìn này dùng hết 1 bình)

- Tiền nước, vệ sinh: 300 ngàn đồng

- Tiền xăng xe:1,8 triệu/tháng

Tiền xăng xe này gồm khoảng 1,5 triệu tiền xăng xe đi ô tô của chồng mỗi tháng + 300 ngàn đồng tiền xăng đi xe máy của My mỗi ngày đi làm.

- Tiền đi ăn nhà hàng: 2 triệu/tháng

Mỗi tháng, để đổi gió, vợ chồng Huyền My đều đưa các con đi chơi gần và ăn uống bên ngoài để thay đổi gió 2 lần/tháng. Vì thế, mỗi lần đi chơi và ăn ngoài như thế mất khoảng 1 triệu.

- Tiền quần áo phụ kiện cho con và cả nhà: 2 triệu/tháng

Nhà có 2 con, lại là người thích mua sắm nên mỗi tháng nên không tháng nào người mẹ này lại không sắm cho con 1-2 bộ quần áo, giày dép hoặc mũ hay các phụ kiện khác.

- Tiền điện thoại, truyền hình cáp: 500k

Dù cả 2 vợ chồng đều được cơ quan phụ cấp điện thoại 200k mỗi tháng, song tiền điện thoại của anh xã Huyền My mỗi tháng phải dùng thêm 400k nữa do gọi nhiều cho các khách hàng. Ngoài ra là tiền truyền hình cáp mất khoảng gần 100k/tháng

- Tiền ma chay, hiếu hỉ, giỗ chạp: 2 triệu/tháng

- Tiền biếu bố mẹ: 3 triệu/tháng

Tháng nào, vợ chồng Huyền My cũng biếu ông bà ngoại 1 triệu và ông bà nội 2 triệu.

- Bảo hiểm 2 mẹ con: 4,2 triệu

Tổng chi tiêu: 35.580.000 đồng/tháng

Nói về con số chi tiêu tốn kém hàng tháng này, Huyền My kêu ca: “Đấy, 1 tháng nhà mình chi tiêu bình thường cũng hết chừng đó. Chưa kể tháng nào đầu tư mua sắm quần áo, mỹ phẩm hay chiếc túi xách xịn hay con bị ốm thì còn đội lên nữa. 

Nói ra mọi người có thể không tin hoặc ném đá nhà mình. Nhưng thật sự vẫn phải cân nhắc chi tiêu, nếu không sơ sảy chút là còn thiếu tiền. Giờ mọi thứ đắt đỏ quá” - Bà mẹ 2 con này nói.


Thu nhập 35 triệu/tháng, vẫn chỉ đủ chi tiêu gia đình 4 người
Mỗi tháng, để đổi gió, vợ chồng Huyền My đều đưa các con đi chơi gần và ăn uống bên ngoài để thay đổi gió 2 lần/tháng (Ảnh minh họa)

“Cứ nghĩ đến nhà có biến mà không tiền, mình 'ca-mơ-run' lắm”

Với thu nhập khá ổn định và ở mức mơ ước với nhiều vợ chồng trẻ, song vợ chồng nhà Huyền My vẫn tay trắng mỗi tháng mà không tiết kiệm được khoản tiền nào để dành phòng lúc ốm đau hay nhà có việc: “Nhà rõ là thu nhập khá ổn định nhưng chi tiêu gia đình xong, vợ chồng tháng nào cũng cháy túi. Nhiều lúc nghĩ tới cảnh con ốm đau hay người nhà bệnh tật mà chẳng có tiền trong nhà mình ca ma run lắm”.

Theo Huyền My chia sẻ, bản thân cô cũng muốn khéo ăn khéo co để no ấm và mua nhà trả góp dần nhưng không sao tiết kiệm được. Đã có nhiều thời điểm, bà mẹ trẻ này cũng ngồi gạch đầu dòng ra cho mình những khoản cần chi tiêu trong tháng xem liệu hết bao nhiêu. Dù biết tiêu hết khoản thu nhập và chi tiêu nhiều cái hơi "ngoài luồng" nhưng vẫn không sao cắt giảm hay hạn chế được vì khoản nào cũng thấy cần.

“Mình cũng không hiểu tại sao tiền nó lại không cánh mà bay như thế. Hàng tháng, khoản nào cũng phải chi tiêu nên vẫn phải tích sẵn tiền trong két và mỗi ngày rút một ít. Cứ như thế này, bao giờ nhà mình có 1 khoản ra tấm ra món đem gửi tiết kiệm như nhà người đây. Trong khi còn chưa có nhà riêng, vẫn đang thuê nhà nữa. Cứ thế này bao giờ có tiền mua nhà đây chứ?” - Huyền My bế tắc với chi tiêu nhà mình.

Theo afamily

Giang Duy Anh (29/06/2015 22:15:57 PM)

Với thu nhập gia đình 35 triệu đồng/tháng bạn nên tiết kiệm tham gia bảo hiểm nhân thọ cho 2 vợ chồng từ 1 - 2 triệu đồng/tháng. Nếu cuộc đời tốt đẹp thì số tiền tiết kiệm được từ BHNT sẽ lấy ra để lo cho con học đại học sau này. Ngược lại nếu cuộc sống có rủi ro như tai nạn, bệnh tật thì số tiền BHNT đền bù sẽ chi trả viện phí. Nếu bạn có nằm một chỗ thì BHNT sẽ đem tiền về nuôi nấng con của bạn. Tham gia BHNT cho người trụ cột trong gia đình là cách tốt nhất đế bạn không bị "camorun".

Tieu Binh (27/06/2015 23:23:03 PM)

Lương tháng 7.000 k sau khi ăn tiêu thừa đươc 3.000k/tháng.

- Tiền nhà nhà điện + nước+ cáp+rác : 1800k

- Tiến xăng (mình thuê nhà gần công ty nên chỉ tốn tiền xăng đi chơi thôi): 100k

- Tiền đi chợ (sáng mình nấu cơm ăn, mang theo trưa ăn luôn, tối về hâm lại ăn): 250k x 4 = 1.000k

- Tiền ga: 300k/1 bình / 6tháng = 60k/tháng

- Tiền xà phòng dầu gội, ăn tiêu, đi chơi, áo quần, mỹ phẩm: 1.000k

Nguyễn Công Huy (27/06/2015 16:44:32 PM)

Tôi chi hàng tháng 6 triệu đồng cho 3 người. Tôi mà có 10 triệu 1 tháng là sẽ có dư 4 triệu. Không ăn vặt uống vặt, không chơi bời du ngoạn, không xe cộ thay đổi.... sẽ có dư thôi.

vantrangbinhmi (27/06/2015 16:32:40 PM)

Cuộc sống đúng là muôn hình muôn vẻ. Mình nghĩ nếu lương 35 triệu đồng/ tháng thì mình sẽ tiêu thế nào nhỉ?! Là một số tiền lớn hàng tháng mà nhiều người mơ ước, trong đó có mình!!

Bất Bình (27/06/2015 16:31:55 PM)

Ăn xài xa xỉ như vậy bị thiếu tiền là phải, có gì để mà kêu ca đâu. Mọi người hãy nhớ cho rằng TIỀN chỉ để làm phương tiện sống. ĂN để sống chứ không phải SỐNG để ăn. Sống là phải biết PHỤC VỤ chứ toàn HƯỞNG THỤ thế kia thì chật vật là cái chắc.