Bản in

Gia đình

Thứ Năm, 28/5/2015 05:08

Tâm thư của tiến sĩ tâm lý học mong cháu bỏ thuốc lá

Tâm thư của tiến sĩ tâm lý học mong cháu bỏ thuốc lá

GD&TĐ - TS Nguyễn Tùng Lâm gửi đến Báo Giáo dục & Thời đại bức tâm thư nói lời gan ruột với người cháu nội. Ông cũng muốn nhắn nhủ, cảnh tỉnh với giới trẻ tránh xa khói thuốc.

Xin chia sẻ cùng bạn đọc.

“Cháu nội yêu quý của ông! Đã lâu ông cháu mình không nói chuyện với nhau. Hôm qua bố cháu có ghé về thăm ông bà. Qua chuyện bố kể, ông biết được cháu học vẫn tốt, vẫn chơi bóng rổ, cầu lông và đi bơi sáng Chủ nhật rất đều.

Ông mừng vì cháu đã giữ đều được nếp tập luyện, vận động thể dục thể thao thường xuyên, nên mới lớp 11 cháu đã cao hơn cả ông nội và bố rồi.

Nhưng bố cháu có vẻ buồn về chuyện cháu không bỏ được tật nghiện thuốc lá, suốt từ khi bắt đầu lên học THPT đến giờ; lại còn đưa lý sự:

“Nếu con không hút sẽ bị bạn bè chê không phải đàn ông, không hợp cạ. Con chỉ hút cho oai, cho cùng phe với chúng bạn chứ không nghiện, không sa đà, và chủ yếu là con vẫn học tốt…”.

Nghe bố cháu kể, ông lo và buồn quá. Và ông quyết định phải gửi ngay cho cháu thư này, để cháu có điều kiện suy ngẫm. Hè gặp nhau, ông cháu mình sẽ tâm sự nhiều.

Cháu chỉ vì sĩ diện a dua với bạn, từ chỗ hút thử ở đầu lớp 10 khi gặp bạn bè mới quen nhau và đến lớp 11 vì sợ bạn bè không cho “hợp cạ” nên lúc nào tụ tập nhau là hút và bây giờ cháu không hút là thèm. Đến trường hút lén, về nhà cũng lén hút, cháu thử nghĩ lại mình có còn dáng vẻ đàng hoàng của thằng con trai không?

Cháu còn nhớ khi học lớp 7, lớp 8, cháu đã theo các bạn lao vào chơi game đến mất ăn, mất ngủ, học sa sút, may cháu nghe lời ông, thể hiện bản lĩnh đàn ông đã chuyển sang tập bóng rổ, tập bơi lội, đến giờ cháu vẫn tự hào những môn này cháu hơn hẳn các bạn.

Có lẽ cháu chóng cao lớn hơn cả bố và ông, không chỉ do cháu được bố mẹ chăm sóc đầy đủ mà chủ yếu cháu được vận động thường xuyên.

Chuyện hút thuốc, nếu cháu coi thường nghĩ lúc nào muốn bỏ chắc bỏ được như chơi game là quá nhầm. Chất nicotin ngấm vào máu, nó sẽ biến cháu luôn là nô lệ của nó, dần thành thói quen, thành tật xấu.

Sau này, sống với người nghiện, vợ con cháu lúc đó sẽ có hại thế nào? Chưa kể vợ cháu mang bầu mà nhiễm độc khói thuốc liệu con cháu có lành lặn hay đẻ ra đứa sứt môi, lồi rốn, tự kỷ…

Ông đã khuyên cháu, với tuổi của cháu phải rèn mình theo 5 chữ “tự”: Biết tự học, biết tự lập, biết tự tin, biết tự trọng và biết tự chịu trách nhiệm trước mỗi việc làm của mình. Nếu biết tự trọng, biết xấu hổ mỗi khi sai trái, biết tự chịu trách nhiệm về hành vi của mình chắc chắn cháu sẽ thắng cơn nghiện thuốc lá.

Ông cho cháu có thêm một chữ “T” nữa là phải sống với Tâm trong sáng, yêu thương mọi người, không làm ông bà, bố mẹ buồn.

Ông tin từ nay đến hè chắc cháu có thể làm được điều ông muốn ở cháu. Ông sẽ thưởng cho cháu chuyến nghỉ hè cùng ông bà ở vùng biển Quảng Bình để cháu có dịp viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, thăm động Phong Nha, thiên đường Sơn Đoòng đệ nhất động của thế giới.

Ông hy vọng cháu của ông giữ được chữ tín và thể hiện bản lĩnh của người đàn ông: Luôn vượt khó, giữ được chữ tín, nói đi đôi với làm. Hy vọng cháu giành được phần thưởng của ông trong mùa hè này!

Ông nội Tùng Lâm"

Tin tiêu điểm