Bản in

Gia đình

Thứ Ba, 21/2/2017 21:07

Tâm sự dành cho những ông bố luôn thắc mắc: “Vợ ở nhà làm gì”

 Không ít ông chồng cho rằng chẳng ai nhàn hạ bằng các bà mẹ bỉm sữa 'chỉ việc ở nhà chăm con'. Đó là vì họ chưa thấu hiểu sự vất vả của các chị em khi phải lo vô vàn thứ việc không tên.

Ở nhà chăm con là sung sướng, nhàn hạ, là chỉ việc ôm con cả ngày?

Có lẽ trong cuộc đời của mỗi người mẹ không dưới một lần phải nghe câu nói “có mỗi việc chăm con cũng không xong” hay “cả ngày cô làm gì mà để nhà cửa bừa bộn thế này”. Một câu nói đủ sức đánh tụt cảm xúc của người vợ từ thăng hoa tới ê chề tủi hờn.

Ban đầu là bực bội, cáu gắt vì không được thấu hiểu và thông cảm, tiếp đến là tủi thân, khóc lóc và sau cùng có lẽ là suy nghĩ về bản thân rằng “Mình thực sự vô dụng vậy sao?; Sao người khác cũng làm mẹ mà họ vẫn sung sướng nhàn hạ còn mình lại vất vả như vậy?; Cuộc đời sao quá bất công!?”.

Cho tới bây giờ, quan niệm về việc vợ là phải ở nhà chăm con, chợ búa cơm nước, lau dọn nhà cửa, quần áo giặt ủi tinh tươm… Còn người chồng phải gánh vác biết bao trọng trách như đi làm kiếm tiền, gây dựng sự nghiệp, trụ cột gia đình… nôm na lại là lo việc đại sự và chỉ đàn ông mới làm được.

Vợ ở nhà cả ngày làm gì?

Chăm con được các ông chồng hiểu một cách giản đơn là chỉ việc cho con ăn rồi ôm ấp cả ngày, cho con ăn, chơi cùng con, chẳng có việc gì trên nhân thế này có thể nhàn hạ hơn.
Làm sao có thể so với việc hàng ngày dậy sớm đi làm đủ 8 tiếng, đầu tuần kiểm tra, cuối tuần báo cáo, lo đối nội đối ngoại, dù có là ăn nhậu thâu đêm cũng là vì công việc, căng như dây đàn để mang được đồng tiền về nuôi vợ nuôi con.

Vậy nên, mặc nhiên họ – những ông chồng, tự trao cho mình cái quyền quát mắng hay to tiếng với người vợ của mình vì rằng “cô chẳng làm gì”, tôi mới là người phải chịu bao nỗi vất vả.

Nhàn hạ và sung sướng như vậy nên:

“Ở nhà làm gì” – Chăm con mà để con lem luốc thế này?
” Ở nhà làm gì” – Để nhà cửa bừa bộn thế này?
” Ở nhà làm gì” – Chồng gọi điện, nhắn tin không trả lời?
“Ở nhà làm gì” – Chồng đi làm về mệt không một lời hỏi han?
“Ở nhà làm gì” – Có mỗi việc chăm con cũng không xong?

Chăm con là công việc gì mà các chị luôn bị các ông chồng “chê trách”

Đầu tiên, chăm con là bao gồm vô số công việc : cho con ăn, cho con tắm, chơi cùng con, lo cho con từng giấc ngủ, trông để chúng không quậy phá, thay bỉm tã, lo cháo não, lo từ cái hắt xì cho tới việc con hôm nay ăn được ml sữa và nhất là không được để chúng còi đi.

Nhưng ngoài những việc “đúng nghĩa chăm con” thì trong 24 giờ ấy các chị còn là mẹ, là đầu bếp, là đồng hồ báo thức, là giáo viên, là kế toán, là người phục vụ, là người trông trẻ, là ý tá… Tất cả những việc này đều không có một ngày nghỉ, không có lương, làm việc bất kể ngày đêm.

Vậy nên, các bà vợ vẫn thường tự ví mình là “osin cao cấp” khi cứ phải làm quần quật, đầu tắp mặt tối cả ngày, đôi khi mệt cũng không dám kêu, chẳng dám than. Như vậy, những đồng lương mà các anh kiếm được có đủ để thuê một người làm tất cả các công việc trên thay các chị không?

Mọi công việc nhà đều dồn lên vai người vợ

Trong khi con ốm khóc, để chồng được yên giấc các chị cũng phải thức cả đêm bế ẵm, ru con ngủ, nhẹ nhàng cho dù cả ngày vật lộn với bao công việc. Nếu không may con có ốm, bị sụt cân thì lỗi hoàn toàn do “cô không biết cách chăm con”.

Rồi khi không có thời gian tút tát lại nhan sắc thì bị chê “già-xấu-sề”, cánh mày râu đâu có hiểu rằng, các chị em cũng khát khao được làm đẹp lắm! Nhưng làm đẹp được không khi luôn chân luôn tay với đứa nhóc đang khóc nhèo nhẽo, thôi thì “vì con mình xấu một chút cũng được!”.

Chưa kể tới việc một số ông chồng khi đưa bạn nhậu về nhà, ăn uống, rượu chè tưng bừng người chuẩn bị bàn nhậu là vợ và khi say sưa thì bãi chiến trường cũng dành cho vợ rồi lại vô tâm, vô tư cao giọng “Kệ, để vợ tôi dọn, cô ấy ở nhà có làm gì đâu”.

Vậy đó, một ngày làm việc của một người mẹ ở nhà chăm con bắt đầu từ sáng sớm và đến đêm muộn cũng chưa kết thúc. Vậy mà lại bị coi là “không làm gì cả”.

Các ông chồng nếu vẫn còn thắc mắc “vợ ở nhà làm gì” thì hãy thử dành trọn vẹn 24 giờ ở nhà chăm con, nếu không thì thử thức một đêm chơi với con, câu trả lời sẽ có ngay và còn vô cùng chính xác nữa. Dám cá rằng, các ông chồng sẽ sợ “xanh mặt”, thà đi làm còn hơn phải ở nhà chăm con.

Và khi đã hiểu rồi thì xin đừng quát tháo, so bì hay coi thường những người làm mẹ nếu không muốn trở thành “siêu nhân” như họ, vì dù có khổ cực tới đâu đổi lại họ chỉ cần được ở gần con và được toàn tâm toàn ý chăm sóc cho gia đình thì đó đã là điều hạnh phúc không gì có thể sánh bằng.

Phụ nữ giống như hạt muối vậy, nhỏ nhoi đến mức tồn tại mà chẳng ai quan tâm. Nhưng cứ thử thiếu muối xem, cuộc sống sẽ nhạt nhẽo đến mức nào!

Theo ttvn.vn

Tin tiêu điểm