Bản in

Gia đình

Thứ Bảy, 25/3/2017 12:07

Sự phát triển và chăm sóc trẻ 4 tháng tuổi

Sự phát triển và chăm sóc trẻ 4 tháng 4 khác với các tháng trước đó. Đây cũng là giai đoạn các bà mẹ bớt mệt mỏi hơn vì đã quen với việc chăm sóc bé yêu.

Sự phát triển của trẻ 4 tháng tuổi có thể dễ dàng nhận thấy qua từng ngày. Bé 4 tháng tuổi thích thể hiện bản thân thông qua nụ cười, tiếng cười, tiếng sôi bụng và tạo ra những âm thanh từ miệng.

Thường ít nhất vài tháng nữa bé mới mọc răng nhưng một vài bé mọc răng từ lúc 3, 4 tháng tuổi. Mọc răng sớm hay muộn thường do di truyền nên bạn xem lại thử gia đình mình có truyền thống mọc răng thế nào để biết khi nào răng của bé có thể xuất hiện.

Su phat trien va cham soc tre 4 thang tuoi - Anh 1

Trẻ 4 tháng tuổi có khả năng kiểm soát đầu, có thể giữ ngực thẳng khi nằm sấp

Em bé đang trở nên khéo léo hơn và bàn tay có thể làm nhiều việc hơn như di chuyển đồ chơi hoặc lắc đồ chơi có tiếng kêu. Trong thực tế, bàn tay bé sẽ lấy bất cứ thứ gì trong tầm tay gồm thú nhồi bông, mái tóc và bất kỳ đối tượng đầy màu sắc hoặc được treo gần đó.

Bây giờ đầu của bé không còn lung lay nữa. Bé 4 tháng tuổi có khả năng kiểm soát đầu khá tốt, bé có thể giữ đầu và ngực thẳng khi nằm sấp. Bé có thể dùng chân để đá và đẩy, thậm chí còn chuyển từ nằm ngửa sang nằm sấp.

Những lưu ý khi chăm sóc trẻ 4 tháng tuổi

Khi chăm sóc trẻ 4 tháng tuổi, mẹ sẽ nhàn hơn các tháng đầu tiên. Giấc ngủ của trẻ 4 tháng tuổi đã dần bắt đầu đi vào ổn định và mẹ cũng có nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn. Với nhiều trẻ 4 tháng tuổi, bé có thể ngủ liền một mạch 6 tiếng về đêm, vì thế mẹ cũng không nên lo trẻ đói mà đánh thức trẻ dậy để cho trẻ bú.

Thức ăn đầu tiên của bé nên là ngũ cốc gạo tăng cường chất sắt được trộn theo công thức hoặc với sữa mẹ. Hãy làm bột ngũ cốc rất loãng trước để bé quen với thức ăn. Sau đó, xem cách bé phản ứng với chiếc thìa. Em bé ở tuổi này vẫn có thể có phản xạ dùng lực ở lưỡi đẩy mạnh. Nếu bạn đặt muỗng bột ngũ cốc vào miệng và bé đẩy trở ra, bạn có thể cần phải chờ đợi 1 hoặc 2 tuần trước khi cho bé ăn bột ngũ cốc.

Theo Phương Vũ
Gia Đình VN

Tin tiêu điểm