Bản in

Gia đình

Thứ Ba, 22/1/2019 11:50

Sợ Tết vì... ám ảnh dọn đồ gỗ chạm trổ

Tết Nguyên đán đang đến gần và dọn nhà, đặc biệt là những món đồ gỗ đủ họa tiết chạm trổ, đang là nỗi ám ảnh với nhiều bạn trẻ.

Tết đến xuân về, không chỉ tất bật sắm đồ, nấu ăn mà dọn nhà cũng là công việc không thể bỏ qua của các gia đình. Với nhiều bạn trẻ, việc dọn nhà gắn với một nỗi ám ảnh mang tên lau dọn đồ gỗ chạm trổ.

Đã lắm họa tiết lại còn bụi dày một lớp thế này thì lau tới khi nào mới xong?

Rất nhiều gia đình Việt đều đang ưa chuộng những bộ bàn ghế, tủ thờ, sập gỗ… chạm trổ với rất nhiều hoa văn, họa tiết tỉ mỉ. Dĩ nhiên, những món đồ này sẽ tăng độ sang trọng cho ngôi nhà và được coi như “đầu tư” khi gỗ quý càng để lâu càng có giá.

Ấy thế nhưng, để giữ những món đồ này luôn đẹp và sáng bóng với khí hậu nóng ẩm và môi trường bẩn bụi của Việt Nam hết sức khó khăn. Bụi bẩn thường xuyên xuất hiện và bám chặt vào những khe kẽ họa tiết.

Tết đến xuân về, nhiều bạn trẻ cũng “khóc thét” khi được bố mẹ giao cho nhiệm vụ làm sạch những món đồ gỗ dạng này.

Cả ngày tê tay cầm bàn chải mới làm sạch được bộ ghế hình rồng của bố mẹ.

Nhưng thế vẫn còn đỡ khổ hơn những kẻ phải làm sạch nguyên bộ ghế đủ họa tiết nhưng lại hẹp tới độ bàn chải cũng chả chui vừa.

Nhiều người đã phải dùng tới cả tăm bông để làm sạch những bộ bàn ghế gỗ khó chiều.

Facebook Minh Yến “đau khổ” chia sẻ: “Nỗi ám ảnh của mình suốt một thời thơ ấu. Cứ đến tết là một mình một khăn, một đũa tha hồ mà chọc ngoáy lau hết bàn ghế, đến giường tủ chạm trổ. Mình đã thề sau này có nhà riêng sẽ không bao giờ mua bất cứ món đồ gỗ nào kiểu này".

Tương tự, Lan Anh chia sẻ: “Bố tôi bị cuồng đồ gỗ, từ tủ thờ, tranh tường, sập, giường ngủ, bàn ghế phòng khách đều là đồ gỗ chạm trổ rồng phượng, chim muông. Năm nào sắp Tết ba chị em cũng cắm đầu cắm cổ vào lau dọn trước đó cả nửa tháng… sợ Tết vì dọn nhà".

Những nơi nhiều họa tiết luôn bị bám bụi nặng nhất.

Đủ kiểu họa tiết khiến gia chủ chỉ muốn “vứt đi” bởi dọn quá mệt khi Tết về.

Những tượng gỗ cũng cần làm sạch vất vả không kém.

Không chỉ bàn ghế gỗ chạm trổ, những cánh cổng với họa tiết sắt uốn hoa cũng là cơn ác mộng khi dọn dẹp của nhiều gia đình.

Muốn thật sạch chỉ có thể dùng bàn chải, giẻ lau mới sạch.

Nhiều bạn trẻ bày cách dùng vòi xịt giúp bàn ghế nhanh sạch hơn.

Nhiều bạn trẻ đã chia sẻ kinh nghiệm làm sạch nhanh nhất với bàn ghế gỗ hay cửa sắt uốn hoa là dùng vòi xịt rửa xe. Thế nhưng với những bộ đồ gỗ, tủ thờ to nặng chẳng thể khiêng ra sân hay chủ nhà sợ nước ngấm vào gỗ gây vênh hỏng thì mẹo hay này lại chẳng thể áp dụng được.

Thế nên năm nào cũng vậy, Tết Nguyên đán được nhiều bạn trẻ ví là ngày “quốc tế dọn nhà” với công việc gian khổ nhất mang tên làm sạch đồ gỗ chạm trổ.

Theo songmoi.vn

Tin tiêu điểm