Bản in

Gia đình

Thứ Hai, 30/7/2018 20:37

Sau 1 tháng áp dụng chiêu độc, con gái ‘bạ đâu vứt đấy’ trở thành ‘cao thủ dọn dẹp’

Sau 1 tháng áp dụng chiêu độc, con gái ‘bạ đâu vứt đấy’ trở thành ‘cao thủ dọn dẹp’

GD&TĐ - Trong khi chị Đoàn Thúy Huyền (Pháp Vân, Hà Nội) có tính gọn gàng, sạch sẽ, chỉn chu bao nhiêu thì cô con gái 10 tuổi lại lôi thôi, bừa bộn bấy nhiêu. Dù mẹ nhắc nhở rất nhiều lần nhưng con gái chị không thể sửa được thói quen “bạ đâu vứt đấy”.

Không ngày nào chị Huyền không phải đi theo để dọn “bãi chiến trường” của con. Dù 10 tuổi chứ không phải cô bé lên 3 nhưng con gái chị Huyền không bao giờ biết sắp xếp gọn gàng nhà cửa. Chơi xong, cô bé để cả đống đồ chơi quăng quật khắp nhà, khắp sân. Bàn học của cô bé cũng ngập ngụa như “bãi rác” khi ở đó là những quyển sách, vở, truyện để lộn xộn, những chiếc kẹo ăn dở lem nhem, những vỏ kẹo, vỏ bánh bày khắp bàn.

Sợ nhất là những hôm cô đòi vào bếp rán trứng, rán bánh… Một lúc sau là bếp lanh tanh bành, ngập ngụa dầu ăn, bột, gia vị, nồi niêu, xoong chảo. Nhìn thấy đống hổ lốn của con, chị Huyền “thất kinh”. Ngày nào chị cũng vừa dọn vừa quát, vừa nhắc nhở, thế nhưng suốt nhiều năm nay con vẫn chứng nào tật đấy. Thậm chí, tụt quần áo ở đâu, con còn vứt luôn ở đấy. Nhiều hôm thấy quần áo của con lúc ở cửa nhà tắm, lúc chình ình ngay phòng khách, chị Huyền chỉ biết kêu trời.

Biết quát mắng hay rao giảng, lên lớp cũng là vô ích với con, thế nên, gần đây, qua tư vấn của nhiều “chuyên gia”, chị Huyền lên kế hoạch đưa con vào khuôn khổ. Đầu tiên, chị Huyền quy định “giờ dọn dẹp” cho con vào 9g tối. Cứ đến giờ này, chị và 2 cô con gái bắt đầu dọn dẹp. Chị dạy con cách dọn dẹp sao cho ngăn nắp, khoa học, đồ nào vật ấy để đúng vị trí, hàng lối...

Sau khi đã xác định thứ tự được dọn dẹp, chị viết tờ giấy to và dán ở nơi dễ nhìn. Sau 1 tuần như vậy, con đã thành thạo việc dọn dẹp vào đúng giờ hàng ngày.

don-dep-3.jpg

Con đã biến thành cao thủ dọn dẹp nhờ sự kiên trì của mẹ.

Thế nhưng, biết tính con gái lề mề vừa dọn vừa chơi, chị Huyền giới hạn thời gian dọn dẹp trong khoảng 15 phút. Chị không quên hướng dẫn con cách dọn dẹp đơn giản và nhanh gọn bằng việc cho nhiều đồ vào một thùng lớn thay vì cất từng thứ về riêng chỗ của mình. Cụ thể như, chị bảo con không nên nhặt từng cuốn sách rồi mang xếp lên giá và gom tất cả sách vào một giỏ lớn rồi sau đó xếp lên giá cùng một lượt.

Trong quá trình con dọn dẹp, dù con lơ đãng, ngó nghiêng sang việc khác, chị Huyền rút kinh nghiệm không mắng con như trước. Bởi chị hiểu, nếu thường xuyên bị chỉ trích, con sẽ có cảm giá khó chịu, bực bội và ghét công việc dọn dẹp.

Sau 1 tháng đưa con vào khuôn khổ, giờ đây con gái chị trở thành “cao thủ dọn dẹp”. Bởi, việc dọn dẹp trở thành công việc cố định trong ngày, con sẽ bớt cảm thấy căng thẳng và vui vẻ với nếp mới của mình. Và khi việc dọn dẹp mỗi ngày đã trở thành thói quen ăn sâu, con cũng bớt tính bừa bãi, bạ đâu vứt đấy.

Theo Đan Linh
Phunuvietnam.vn