Bản in

Gia đình

Chủ Nhật, 29/7/2018 23:37

Sáp nhập Trung tâm DS-KHHGĐ vào Trung tâm Y tế: Nhiều cán bộ vẫn còn tâm tư

Ảnh minh họa/internetẢnh minh họa/internet

GD&TĐ - Chủ trương sáp nhập Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) vào Trung tâm Y tế nhằm tinh gọn bộ máy, giảm các đầu mối, đáp ứng yêu cầu chăm sóc bảo vệ sức khỏe nhân dân trong thời kỳ mới. 

Tuy nhiên chủ trương này cũng nhận được nhiều ý kiến khác nhau. Liên quan đến vấn đề này, ông Vũ Hồng Sơn – Phó Chủ tịch UBND TP Hạ Long (Quảng Ninh) đã có những chia sẻ trên báo Giáo dục & Thời đại.

* Khi có quyết định sáp nhập Trung tâm Dân số - KHHGĐ vào Trung tâm Y tế thì UNND thành phố có những giải pháp như thế nào để triển khai các công việc cụ thể của ngành?

- Khi có sáp nhập Trung tâm Dân số - KHHGĐ vào Trung tâm Y tế, chúng tôi tổ chức bàn giao công tác giữa các phòng ban liên quan. Đồng thời tổ chức giao ban với các cán bộ, cộng tác viên dân số để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của mọi người, để có những điều chỉnh hợp lý trong quá trình vận hành.

Chúng tôi cũng yêu cầu các phòng ban, đoàn thể cùng vào cuộc để tạo sự đồng bộ nhằm giúp cho công tác dân số ngày càng phát triển và đi lên.

Tuy nhiên, có cán bộ vẫn còn băn khoăn và có những tâm tư khi chuyển đổi, sáp nhập. Chẳng hạn: Khi sáp nhập thì các đồng chí đang làm giám đốc bây giờ sẽ phải về làm trưởng phòng nào đó của Trung tâm Y tế. Vì vậy, điều đầu tiên phải làm là, tuyên truyền để mọi người hiểu rằng, việc sáp nhập là để công việc ngày càng được thực hiện tốt hơn.

Tất nhiên, bước đầu bao giờ cũng gặp khó khăn hơn nhưng khi đã bắt nhịp rồi thì mọi việc sẽ ổn định và phát triển. Chúng tôi có cơ sở để tin vào điều đó, bởi vì công tác dân số luôn được sự quan tâm của Đảng và chính quyền các cấp.

Ông Vũ Hồng Sơn – Phó Chủ tịch UBND TP Hạ Long 

* Ông có nhận định như thế nào về công tác dân số của thành phố Hạ Long sau khi sáp nhập Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình vào Trung tâm Y của thành phố?

- Công tác dân số của thành phố Hạ Long trong thời gian qua tiếp tục phát triển và ngày càng củng cố hơn.

Vì thế sau khi sáp nhập Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình vào Trung tâm Y tế thành phố thì công tác dân số sẽ ngày càng tốt hơn. Vì lúc đó, công tác dân số sẽ theo sự chỉ đạo đồng bộ từ trung ương đến địa phương.

* Như vừa rồi ông chia sẻ, UBND thành phố chỉ đạo các ban, ngành cùng đồng hành với ngành dân số để phối hợp trong công tác truyền thông, ông có thể chia sẻ rõ hơn về điều này?

- Chúng tôi lồng ghép tuyên truyền thông qua các hình thức như: Phát tờ rơi, tổ chức các hội thảo, hội nghị…

Cùng với đó, nhiều hoạt động của đoàn thanh niên hay của phụ nữ và các đoàn thể khác cũng được lồng ghép để truyền thông về công tác DS-KHHGĐ.

Đặc biệt, ở nhiều cuộc thi chúng tôi xây dựng các vở kịch, tiểu phẩm hoặc hoạt cảnh để tuyên truyền về công tác dân số - KHHGĐ. Qua đó đã tạo được hiệu ứng tích cực và lan tỏa sâu rộng trong xã hội.

Xin cảm ơn ông!

Minh Phong (ghi)