Gia đình

Sai lầm sử dụng khiến đồ điện trong nhà nhanh hỏng

06:15 14/02/2020
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Luôn cắm điện đồ gia dụng có chế độ hẹn giờ

Lò vi sóng, lò nướng hay nồi cơm điện... các thiết bị gia dụng có sử dụng chế độ hẹn giờ, những thiết bị này khi đã cài đặt sẽ tự động dừng ngắt hoàn toàn điện và không có nguy hiểm.

Suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm bởi ngay cả khi hết thời gian cài đặt thì máy cũng không ngắt điện hoàn toàn, mức tiêu hao điện vẫn khá lớn khi phải duy trì chế độ.

Thói quen tai hại sử dụng bóng đèn dây tóc

Bóng đèn dây tóc khi được đốt cháy giống như một ống chân không và sẽ nổ tung khi quá tải. Lúc bóng quá nóng thì một giọt nước rơi vào mặt thủy tinh cũng khiến nó vỡ tung. Vì thế nên hạn chế sử dụng bóng đèn dây tóc cũng như không thay bóng khi chưa ngắt điện và tay còn ướt.

Luôn cắm sạc máy tính

Nhiều người có thói quen sử dụng máy tính bàn hay laptop luôn cắm điện, cắm sạc ngay cả khi không sử dụng đến chúng. Tuy nhiên, việc cắm điện sạc liên tục như vậy đã khiến máy tính và laptop của bạn tiêu hao điện khá khủng, tính trung bình trong thời gian chờ, laptop vẫn ngốn đến 96W điện mỗi ngày.

So với ở chế độ chờ thì laptop của bạn sẽ tiêu tốn khoảng 1,5 chi phí điện so với bình thường, vậy nên bạn hãy rút phích cắm khỏi nguồn điện, chỉ cắm sạc khi máy thật sự hết pin.

sai lam khi su dung khien do dien trong nha nhanh hong - 3

Mua những loại dây điện, ổ điện kém chất lượng

Tuyệt đối không ham rẻ mà mua những loại dây điện, ổ điện kém chất lượng vì chúng dễ tăng nguy cơ rò điện, chập điện gây đoản mạch. Không tự ý sửa khi dây điện có dấu hiệu hư hỏng, mòn, nứt,… cần gọi thợ đến kiểm tra để tiến hành nâng cấp hoặc thay thế.

Không ngắt điện tivi

Mặc dù đã thực hiện tắt tivi mà không sử dụng đến chúng suốt cả ngày, nhưng dù đã tắt nhưng không ngắt nguồn điện tivi thì tivi vẫn ngốn 24W mỗi ngày. Điều nữa là khi không ngắt nguồn điện của tivi, nhiều chi tiết bộ phận trong tivi vẫn phải hoạt động, gây hao mòn và khiến tivi nhanh hỏng hơn.

sai lam khi su dung khien do dien trong nha nhanh hong - 4

Quên tắt các thiết bị điện khi ra ngoài

Quên tắt các thiết bị điện khi không sử dụng cũng là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây nên hỏa hoạn từ điện. Đừng vì một phút vội vàng mà không kiểm tra một loạt các thiết bị trong nhà khi ra khỏi cửa nhé!

Không tắt nguồn máy điều hoà

Như chúng ta đã biết, điều hòa là một thiết bị tiêu tốn khá nhiều điện năng. Tuy nhiên, không nhiều người dùng biết rằng, thiết bị này vẫn "ngốn" một lượng điện đáng kể sau khi được tắt bằng điều khiển.

Trung bình, nếu tắt bằng điều khiển, thiết bị điều hòa sẽ vẫn duy trì ở chế độ chờ và tiêu tốn một lượng điện năng đáng kể, tương đương một bóng đèn thắp sáng.

Do đó, người dùng nên ngắt hẳn nguồn điện sau khi sử dụng để tiết kiệm điện năng. Chưa kể, điều này cũng giúp thiết bị duy trì độ bền và tuổi thọ hoạt động lâu hơn.

sai lam khi su dung khien do dien trong nha nhanh hong - 5

Dùng nước chữa cháy khi chập điện

Cuối cùng thói quen của chúng ta là thường hay đổ nước vào đám cháy, thế nhưng nếu hỏa hoạn do điện gây ra thì nước càng khiến hậu quả tệ hại hơn. Nhất định phải sắm một bình cứu hỏa, đặt ở vị trí thuận tiện trong nhà để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Theo thoidaiplus.giadinh.net.vn

Bình luận của bạn đọc