Bản in

Gia đình

Chủ Nhật, 26/2/2017 23:28

Sai lầm nghiêm trọng khi dùng nước mắm như thế này

Dùng nước mắm không đúng cách gây nguy hiểm nghiêm trọng cho sức khỏe cả nhà.

Dùng nước mắm để ướp thịt

Sai lam nghiem trong khi dung nuoc mam gay nguy hiem cho ca nha

Nước mắm khi dùng ướp thịt sẽ khiến thịt bị khô và cứng hơn, làm mất đi vị ngon và mềm tự nhiên của thịt.

Nhiều bà nội trợ có thói quen ướp thịt với nước mắm để món ăn thêm thơm ngon, đậm đà. Tuy nhiên, đây là một thói quen sẽ ảnh hương đến sức khỏe nên cần phải bỏ ngay.

Nước mắm khi dùng ướp thịt sẽ khiến thịt bị khô và cứng hơn, làm mất đi vị ngon và mềm tự nhiên của thịt. Do đó, với những món xào và kho mặn, bạn có thể cho nước mắm vào nấu cùng chứ không nên ướp. Hoặc thay vì dùng nước mắm, bạn có thể ướp thịt bằng bột canh, hạt nêm, muối, đường.

Nấu nước mắm quá lâu

Các bà nội trợ thường cho nước mắn vào món ăn ngay khi bắt đầu nấu để món ăn đều vị và ngon hơn. Nhưng khi nấu nước mắm lâu như vậy, mùi vị và các vitamin trong nước mắm sẽ bị bốc hơi hết. Nếu bạn cần nấu món kho hoặc xào, hãy ướp một chút muối từ trước để món ăn có vị đậm đà hơn và chỉ cho nước mắm khi món ăn đã chín mềm.

Sai lam nghiem trong khi dung nuoc mam gay nguy hiem cho ca nha

Cách chọn nước mắm ngon

Về độ đạm: nước mắm loại đặc biệt có độ đạm trên 48, loại thượng hạng có độ đạm trên 40, trên 24 là loại 1, trên 16 là loại 2. Nếu nước mắm có độ đạm dưới 10 là thấp và không đạt tiêu chuẩn. Khi dùng bạn chỉ cần mua nước mắm 25 độ đạm là đã thơm ngon và hấp dẫn rồi.

Về màu sắc: Nước mắm ngon có màu nâu cánh gián sậm hoặc màu nâu vàng, trong và không có cặn đục.

Về hương vị: Nước mắm ngon khi ăn vào thì thấy vị mặn ở đầu lưỡi nhưng ngọt ở cuống họng và có hương vị đặc trưng. Còn nước mắm chỉ có vị mặn chát từ đầu đến cuối là nước mắm không ngon.

Theo khoevadep.com.vn