Bản in

Gia đình

Thứ Sáu, 23/10/2015 15:00

Sai lầm của nhiều cặp vợ chồng dẫn đến vô sinh, hiếm muộn

Nguyên nhân gây vô sinh có thể xuất phát từ phía người vợ, người chồng hoặc cả hai và chỉ qua những quan sát biểu hiện bên ngoài sẽ rất khó biết được.
Chào bác sĩ, em năm nay 24 tuổi, kết hôn được 14 tháng. Vì muốn có con luôn nên ngay sau khi cưới chúng em đã không dùng biện pháp tránh thai nào. Đến nay đã hơn 1 năm mà em vẫn chưa đậu thai dù tần suất "sinh hoạt vợ chồng" diễn ra đều đặn. Hàng ngày, cả hai vợ chồng em đều uống thuốc bắc để tăng cường sức khỏe. Vì cả hai đều thấy khỏe mạnh, "chuyện ấy" hòa hợp, thỏa mãn nên chúng em không đi khám. Bác sĩ cho em hỏi, chúng em có cần đi khám không và nếu có thì nên khám ở đâu? Em xin cảm ơn bác sĩ! (Bích Huyền)

Trả lời:

Bạn Bích Huyền thân mến!

Trước hết, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi chia sẻ đến với chúng tôi. Chắc hẳn vợ chồng bạn cũng đang rất sốt ruột về chuyện con cái của mình. Tuy nhiên, điều quan trọng mà cả hai vợ chồng bạn cần biết là: sau một năm có quan hệ tình dục đều đặn, không dùng biện pháp tránh thai nào mà chưa có thai thì cần nghĩ đến khả năng hiếm muộn, vô sinh và đi khám để tìm ra nguyên nhân.

Nguyên nhân gây hiếm muộn có thể xuất phát từ phía người vợ, người chồng hoặc cả hai và chỉ qua những quan sát biểu hiện bên ngoài sẽ rất khó biết được. Trong trường hợp này, cả hai vợ chồng cần đi khám tổng quát, kiểm tra hệ thống sinh sản, nội tiết... thì mới có thể tìm được nguyên nhân chính xác.

sai lầm dẫn đến vô sinh
Nguyên nhân gây vô sinh có thể xuất phát từ phía người vợ, người chồng hoặc cả hai. Ảnh minh họa

Thế nhưng, trên thực tế, rất nhiều cặp vợ chồng do ngại ngùng hoặc nghĩ mình khỏe mạnh mà không đi khám, đặc biệt là các ông chồng. Đây là sai lầm rất phổ biến và là một trong những nguyên nhân làm cho tình trạng vô sinh, hiếm muộn ngày càng gia tăng. Nếu không đi khám để tìm ra nguyên nhân, điều trị kịp thời, việc thụ thai càng khó khăn. Đặc biệt, nếu nguyên nhân hiếm muộn xuất phát từ yếu tố bệnh lý thì càng cần điều trị sớm, nếu để lâu bệnh càng nặng hơn, việc điều trị càng khó khăn.

Ngoài ra, bạn cũng cần biết thêm một số vấn đề liên quan đến khả năng có thai như sau:

- Cần theo dõi chu kì kinh nguyệt để có thể "quan hệ" đúng thời điểm rụng trứng. Tuy tinh trùng có thể sống trong cơ thể người phụ nữ từ 4 đến 5 ngày, nhưng trứng chỉ tồn tại được khoảng 24 giờ. Nếu để "trượt" khoảng thời gian này thì cơ hội thụ thai sẽ không xảy ra.

- Nếu có những dấu hiệu như chu kì kinh nguyệt dài hoặc không đều, thì đó có thể là do bệnh hoặc vấn đề về sức khỏe, có thể ảnh hưởng đến chu kì rụng trứng. Vì vậy, nếu kinh nguyệt của bạn không đều, cần đi khám sớm.

- Quá đà trong chuyện ấy có thể dẫn đến giảm số lượng tinh trùng và giảm khả năng thụ thai.

- Cần có chế độ ăn cân bằng và tránh để cơ thể quá gầy hoặc quá béo.

Lời khuyên cho bạn là nên đi khám luôn để biết nguyên nhân hiếm muộn do đâu. Một điều nữa cũng rất quan trọng là không phải lúc nào vấn đề cũng nằm ở phía người vợ. Hai bạn đã thả quá lâu mà khó thụ thai thì bạn cũng nên động viên chồng cùng đi khám xem liệu có vấn đề gì không. Bạn hãy đến các bệnh viện hoặc cơ sở y tế chuyên sản phụ khoa để được thăm khám đúng chuyên môn.

Chúc vợ chồng bạn sớm có em bé!

Theo AFamily