Bản in

Gia đình

Thứ Bảy, 18/2/2017 15:07

Quy tắc '5 ngón tay' và 'Quần lót' giúp con phòng tránh bị xâm hại

Đã có quá nhiều trường hợp thương tâm, những đứa trẻ bị xâm hại, để rồi sau đó cả mẹ và con không thể thoát khỏi nỗi đau đớn, ám ảnh... Để bảo vệ trẻ hay giúp trẻ tự bảo vệ mình, cha mẹ hãy thực hành 3 quy tắc sau đây.

1. Quy tắc 5 ngón tay (đơn giản và dễ hiểu cho cả bé trai và bé gái)

edit-71.jpg

2. "Quy tắt quần lót" - PANTS

clipboard03.jpg

Quy tắc quần lót (PANTS rules) doTổ chức NSPCC (một tổ chức chuyên bảo vệ trẻ em tại Anh quốc) kêu gọi các phụ huynh nên dạy cho con của mình, sẽ giúp trẻ an toàn và có thể bảo vệ chính mình.

Theo đó, các quy tắc quần lót mà phụ huynh cần dạy cho trẻ bao gồm:

P - Private (Riêng tư): Nói với trẻ rằng không một ai có thể được nhìn hay chạm vào "vùng kín" của bé, trừ một số người như bác sĩ, y tá hay bố mẹ. Tuy nhiên, bác sĩ, y tá cần phải mặc đồng phục và đang trong giờ khám chữa bệnh, phải giải thích được cho con là họ cần chạm vào để làm gì và cần có sự đồng ý của con.

A - Always remember your body belongs to you (Luôn nhớ cơ thể con thuộc về con): Hãy cho trẻ biết rằng, cơ thể trẻ thuộc về chính bé. Không ai có quyền làm bất cứ điều gì với cơ thể bé mà khiến bé khó chịu. Nếu ai cố tình, trẻ cần biết nói “Không”.

N - No means no (Không là không): Giúp trẻ nhận thức được rằng, trẻ có quyền nói “không” với những động chạm bé không thích từ bất cứ ai, kể cả các thành viên trong gia đình.

T - Talk (Nói về những điều bí mật khiến con buồn): Cha mẹ giải thích cho con về sự khác biệt giữa những bí mật "tốt" và "xấu". Những câu như: “Đây là bí mật của riêng hai chú cháu mình" thường của những kẻ lạm dụng khiến trẻ con cảm thấy lo lắng và sợ không dám kể cho ai khác nghe. Những bí mật "tốt" có thể là món quà hay bữa tiệc. Những bí mật "xấu" là cái khiến con cảm thấy buồn, lo lắng, sợ hãi. Con cần nói ra.

S - Speak up (Lên tiếng): Nói với con khi nào bé cảm thấy buồn, lo lắng, sợ hãi, bé nên lên tiếng với người bé tin tưởng, có thể nói với bố mẹ hay chị gái, cô giáo...

3.  "Mô hình dạy con tự bảo vệ mình trước nạn ấu dâm"

edit-6.jpg

Theo phunuvietnam.vn