Bản in

Gia đình

Thứ Bảy, 25/2/2017 17:07

Phụ nữ lấy chồng được làm dâu hay phải làm 'trâu'

Phụ nữ lấy chồng được làm dâu hay phải làm 'trâu'

“Mà nản nhất là khi rửa chén, tàn tiệc cũng đã tầm tối các bác trai thì say, các bác gái với hội chị em họ thì bảo bận việc nhà con cái còn nhỏ, phụ em dọn chén bát xuống rồi lẳng lặng về cả.”

Trên các diễn đàn phụ nữ hiện nay không thiếu những bài đăng kể khổ, than vãn về cuộc sống sau hôn nhân. Sự thay đổi đột ngột về môi trường sống, và đôi khi là sự thay đổi đột ngột của người đàn ông mình gọi là chồng, rồi phải gồng mình hòa nhập với một đại gia đình mới. Rồi cách đối đãi của nhà chồng khiến phụ nữ nhiều khi phải tự hỏi, mình lấy chồng để làm dâu hay phải làm "trâu".

Cũng như cô vợ dưới đây, dẫu đã cố hết sức nhưng đôi khi lại không nhận được kết cục như mong muốn.

Phu nu lay chong duoc lam dau hay phai lam 'trau' - Anh 1

Ảnh minh họa.

"Trưa và tối mình cho con ăn, nhưng bố mẹ chồng chẳng bao giờ đợi mình để cả nhà cùng ăn. Mình cho con ăn xong là một mâm bát đợi rửa.

Cũng không có gì đáng nói cái chuyện rửa bát, nhưng hôm nào thức ăn cũng chẳng còn lại là bao, có hôm còn tí nước canh. Nay mẹ chồng ăn xong lên bế bé cho mình và bảo "còn đĩa thịt gà đấy, xuống mà ăn đi".

Trần đời chưa từng thấy "đĩa" thịt gà nào như vậy chị em ạ. Ông bà nấu gì cũng mặn mà, ăn dè dặt. Nhà 5 người có hôm chỉ kho 2 quả trứng.

Mình có mua thức ăn về nấu thì mẹ chồng cũng không động đũa. Còn nói mua làm gì tốn tiền, thừa tiền đưa cho tao. Mình ở cữ, chồng làm xa, hôm nào mẹ chồng cũng nói bóng nói gió việc phải chăm mẹ con mình. Tủi thân vô cùng".

Phụ nữ lấy chồng sinh con, hy sinh biết bao nhiêu thứ, rồi lại quần quật cả ngày với nghĩa vụ làm dâu, vậy mà đổi lại cả bữa cơm tử tế cũng không thể có nổi. Bảo sao các chị em lại không sợ lấy chồng.

Chị Nguyễn Thùy Trang (24 tuổi): "Em mới lấy chồng đây được hơn năm, mà nhiều khi không biết mình có chọn sai không, nhà chồng em có hôm làm đám tiệc đến tận 20 mấy bàn mà không gọi người tới nấu, kêu để nhà nấu cho rẻ, vậy là trước đó 2 ngày em phải tất bất đi mua những thứ mẹ chồng viết ra giấy, rồi dậy từ 3 giờ sáng sơ chế tầm 5,6 giờ sáng mới có mấy cô, bác qua phụ.

Mà nản nhất là khi rửa chén, tàn tiệc cũng tầm tối các bác trai thì say, các bác gái với hội chị em họ thì bảo bận việc nhà con cái, phụ em dọn chén bát xuống rồi lẳng lặng về cả. Em nhìn đống chén không biết khóc hay cười. Lễ tết, đám giỗ... thì thôi rồi em làm suốt từ sáng tới tối luôn."

Phu nu lay chong duoc lam dau hay phai lam 'trau' - Anh 2

Chị Trang cùng bạn.

Hình ảnh các nàng dâu bên các mâm bát đũa ngổn ngang không còn xa lạ nữa, sự mặc định rằng con dâu sẽ phải lo chu toàn mọi việc trong nhà, khiến nhiều cô gái ngán ngẫm, tặc lưỡi “sao mà khổ như trâu vậy”.

Chị Nguyễn Thu Hằng ( 32 tuổi): "Tôi vẫn chưa lập gia đình cũng vì chưa gặp được người ưng ý thôi, nhưng cũng một phần do thấy bạn bè mình cưới xong than khổ dữ quá tôi cũng đâm sợ. Bạn tôi ở nhà là tiểu thư, cha mẹ cưng như trứng, dậy mà về nhà chồng nó thay đổi chóng mặt, sáng dậy sớm làm đồ ăn cho cả nhà.

Bởi mẹ chồng không cho ăn ngoài, chiều làm về là đi chợ chuẩn bị cơm, rồi quần mình trong bếp, rồi giặt giũ, nhà cửa, con cái chồng thì phụ không bao nhiêu.

Mà phụ là bị mẹ chồng nhắc khéo, còn nó mà bệnh hay mệt kêu đau lưng, vai thì mẹ chồng lại bảo: "Tao ngày xưa là gấp mấy lần mày, mà có biết mệt mỏi, bệnh tật gì, mới làm có tí ti việc mà đã than này, than nọ". Nhiều khi nghe nó khóc gọi sang tâm sự mà thấy tội."

Câu chuyện nàng dâu nhà chồng, khó phân định ai đúng ai sai nhưng mong rằng qua những câu chuyện này các anh chồng có thể nhìn lại xem vợ mình đang là dâu hay "trâu" trong gia đình. Họ là vợ anh, con dâu của gia đình các anh đã hy sinh nhiều như thế nào, liệu đối xử như vậy có thấy bất công không.

Còn các chị vợ, hãy tự lên tiếng tự bảo vệ, tự tháo nút thắt cho chính mình. Bản thân là dâu hay "trâu" cho chính các chị lựa chọn. Nếu các chị không tự cứu lấy mình, thì dù xã hội có hô hào, dang tay đến mấy cũng làm sao giúp được các chị. Khi chính các chị lại cứ luôn cho rằng đó là nghĩa vụ của mình.

Theo Nhân Hậu
Phụ Nữ News