Bản in

Gia đình

Thứ Ba, 18/12/2018 20:37

Phụ nữ đừng bao giờ nghĩ phải "sinh con cho chồng, cho gia đình chồng"

Ảnh minh họaẢnh minh họa

GD&TĐ - Nhiều chị em quan niệm, khi đã lập gia đình, sinh con là sinh cho chồng và gia đình chồng. Vậy nên mới có chuyện, khi gặp vấn đề trong cuộc sống, chị em lại than thân trách phận. Lấy phải chồng lười, chồng ít quan tâm, thậm chí vũ phu, gia trưởng… chị em lại an ủi nhau, “ông chồng quá tệ, vợ đã đẻ con cho rồi còn…”

Khi nào nên sinh con?

Có lẽ, chính quan niệm sinh con cho chồng là nguồn cơn khiến chị em chịu khổ “kinh niên”. Trẻ con cũng là con người. Nếu chưa sẵn sàng chịu đựng vất vả chăm sóc con người đó, nếu chưa có tiền dành cho con người đó, nếu chưa có đủ kiến thức nuôi dạy con người đó và... nếu chưa đủ tình yêu dành cho con người đó, hãy khoan, đừng đẻ vội.

TS. Vũ Thu Hương phân tích, phụ nữ lấy chồng là để bắt đầu phần đời chung sống với 1 con người mới. Đó là thời điểm khởi hành quan trọng cho 1 hành trình mới, hành trình thú vị mà bên cạnh mình sẽ có 1 bạn đồng hành.

Người bạn đó sẽ bên cạnh mình cả lúc vui lẫn lúc buồn, cả lúc yêu nhau lẫn lúc cãi nhau, cả khi đau ốm lẫn khi khỏe mạnh. Cuộc sống của bạn và người đó ra sao là do chính 2 người tạo ra.

Vì thế, hãy dẹp bỏ quan niệm “sinh con cho chồng”. Sinh con là một việc độc lập, tạo ra một con người mới cùng tham gia vào cuộc sống của bạn. Vì vậy, TS. Vũ Thu Hương nhấn mạnh, nếu phụ nữ lấy việc sinh con mà đem gắn với việc chồng phải thế này thế kia thì là điều hết sức... kì dị.

Nếu chồng bạn chưa biết sống có trách nhiệm, chưa chỉn chu có nghĩa là: Chồng bạn chưa đủ tiêu chuẩn làm bố hoặc vì việc sinh con đó, đã làm ảnh hưởng đến mối quan hệ vợ chồng.

Với cả 2 lý do này mà bạn không có cách nào cải thiện, tốt nhất bạn hoặc không nên sinh con, hoặc không nên cưới người đàn ông này. Phụ nữ chỉ nên sinh con khi có người đàn ông – người đồng hành tin cậy để chia sẻ mọi điều trên hành trình hạnh phúc, để cùng nuôi dạy và chăm sóc con cái.

Đừng cưới theo chỉ định của bác sĩ

Thực tế hiện nay, giới trẻ nói chung, trong đó có không ít học sinh, sinh viên vì thiếu kiến thức, thiếu cẩn trọng nhưng thừa mạo hiểm đã sống gấp, sống thử và nhiều câu chuyện đau lòng đã xảy ra.

Chuyện phá thai, bỏ rơi thậm chí giết hại con mới sinh không còn là chuyện xa lạ. Đó cũng là hệ quả của việc, các bạn gái trong các tình huống này đã không hề có ý thức về việc sinh con vì ai, sinh con để làm gì mà chỉ đơn giản nghĩ đó là hậu quả của sự bồng bột.

Bằng những phân tích của mình, TS Vũ Thu Hương đưa ra lời khuyên rằng, khi đã đỉ độ chín, chị em đừng cưới theo chỉ định của bác sĩ, đừng sinh con vì nghĩ cần sinh con cho chồng. Hãy sinh con khi cả vợ và chồng có đủ kiến thức, tiền bạc, trách nhiệm và tình yêu dành cho đứa trẻ. Bọn trẻ cần và xứng đáng được hưởng điều đó.

Chúng ta cần xác định rõ ràng một điều, nhất thiết phải tạo ra những đứa trẻ hạnh phúc. Đừng để mình rơi vào tình huống phải hối hận hay khổ sở vì đã sinh con. Điều này thật sự không đáng vì gây nên lỗi lớn đối với một đứa trẻ vô tội. Là phụ nữ, chúng ta cần yêu chính mình và con mình hơn trước khi yêu 1 người đàn ông.

Và phụ nữ hãy nhớ rằng, đừng đẻ con cho chồng, đừng đẻ con cho mình, hãy sinh con vì chính chúng!

Kim Thoa

Tin tiêu điểm