rssheader

23/09/2021

Phải bồi thường hàng nghìn đô la cho vợ cũ vì... không chịu làm việc nhà

Chuyện lạ - 01/03/2021, 08:03 GMT+07 | Gia đình
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Trong phán quyết ly hôn, một tòa án Trung Quốc đã yêu cầu một người đàn ông phải trả hàng nghìn đô la cho vợ cũ, như một khoản bồi thường cho những công việc nhà trong suốt cuộc hôn nhân 5 năm của họ.

Theo giấy tờ của tòa án, người đàn ông được xác định tên là Chen, đã đệ đơn ly hôn với vợ mình là Wang vào năm ngoái sau cuộc hôn nhân kéo dài 5 năm.

Mặc dù ban đầu miễn cưỡng chấp thuận cho anh ta ly hôn nhưng người phụ nữ sau đó yêu cầu anh ta bồi thường cho cô ấy tất cả công việc mà mình đã làm với tư cách là một bà nội trợ toàn thời gian trong cuộc hôn nhân của họ.

Người phụ nữ còn nói thêm rằng anh ta đã không tham gia vào việc nuôi con của họ và “hầu như không quan tâm đến hoặc tham gia vào bất kỳ loại công việc gia đình nào”.

Mới đây, một tòa án ở Bắc Kinh đã ra phán quyết có lợi cho người phụ nữ, làm dấy lên một cuộc tranh luận sôi nổi ở Trung Quốc.

Wang đã yêu cầu chồng bồi thường số tiền tương đương 24.700 USD, nhưng tòa án xác định rằng cô chỉ được bồi thường tài chính tương đương 7.700 USD (khoảng 50.000 nhân dân tệ) được phép nuôi đứa con duy nhất và người chồng phải trả 2.000 nhân dân tệ trợ cấp nuôi con mỗi tháng.

Phán quyết mang tính bước ngoặt được đưa ra bởi bộ luật dân sự mới của Trung Quốc, có hiệu lực từ năm ngoái và quy định rằng vợ hoặc chồng có quyền yêu cầu bồi thường trong một cuộc ly hôn, nếu họ cho rằng họ có trách nhiệm nhiều hơn trong việc nuôi dạy con cái, hỗ trợ bạn đời hoặc chăm sóc người thân cao tuổi.

Trước đây, các cặp vợ chồng ly hôn chỉ có thể phân chia tài sản hữu hình, và việc nhà tạo thành giá trị tài sản vô hình.

Phán quyết đã gây ra một cuộc tranh luận sôi nổi trên mạng xã hội Trung Quốc, với hầu hết mọi người đều bày tỏ sự phẫn nộ trước khoản tiền công ít ỏi mà người phụ nữ nhận được trong 5 năm làm việc nhà.

Những người khác cho rằng vụ việc này là một lời cảnh báo cho những người phụ nữ khác đừng từ bỏ hy vọng và khát vọng của mình và trở thành những bà nội trợ, trong khi một số ít cho rằng đây là một trong những lý do khiến người dân ngày nay ngại kết hôn.

“Tôi không nói nên lời, công việc của một bà nội trợ toàn thời gian đang bị coi thường. Ở Bắc Kinh, thuê bảo mẫu trong một năm tốn hơn 50.000 nhân dân tệ”, có người bình luận.

“Các quý cô, hãy nhớ luôn độc lập. Đừng từ bỏ công việc sau khi kết hôn, hãy tạo cho mình lối thoát cho riêng mình”, một người khác viết.

Feng Miao, thẩm phán chủ tọa phiên tòa gây tranh cãi này, chia sẻ rằng thẩm phán vẫn cần thời gian và kinh nghiệm để ước tính số tiền phù hợp để bồi thường thiệt hại vô hình.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm