Bản in

Gia đình

Thứ Tư, 17/10/2018 00:17

Ông bà xưa có những cách bảo quản cá tươi lâu, hương vị vẫn vẹn nguyên đến tận 3 ngày

Nếu cá mua về không kịp xử lý thì sẽ bị ươn, mùi tanh của cá sẽ gây cảm giác khó chịu khiến món ăn sẽ mất ngon. Một số mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản cá tươi lâu đến 3 ngày mà không cần tủ lạnh mà vẫn đảm bảo hương vị.

Cá là thực phẩm cực kì bổ dưỡng, cung cấp nhiều vitamin, chất dinh dưỡng cho cơ thể. Vì vậy mà cá thường xuyên có mặt trong bữa cơm gia đình. Tuy nhiên, nếu không biết cách sơ chế ngay từ lúc mới mua về, cá rất dễ ươn, có mùi tanh và mất đi hương vị tuyệt vời của nó. Bạn hãy thử những cách dưới đây để giữ được hương vị thơm ngon của cá nhé.

Cách bảo quản cá tươi lâu, mùi vị còn nguyên mà không cần đến tủ lạnh

Rượu trắng

Để cá tươi lâu bạn đổ vào miệng cá vài giọt rượu trắng, để chỗ mát. Cách này giúp cá tươi lâu hơn, thậm chí có thể bảo quản được hơn 3 ngày. Rượu trắng là một trong những cách người xưa vẫn dùng để giữ cá tươi lâu khi điều kiện ngày đó chưa có tủ lạnh như hiện nay. 

Cách bảo quản cá tươi lâu, mùi vị còn nguyên mà không cần đến tủ lạnh

Nước muối

Pha một chút nước với muối sao cho độ loãng khoảng 2% rồi ngâm cá vào trong nước muối trong vòng 10-15 phút ở nhiệt độ 30 độ C. Vì máu ở phần mang cá mang tính axit đông đặc nên ngâm cá trong hỗn hợp này sẽ lâu bị ươn. Đây chính là cách để giữ cá tươi lâu trong trường hợp nhà bạn không có tủ lạnh, sẽ giúp cá không bị ươn hay mất mùi thơm ngon của cá. Nhớ là phải để ở nơi thoáng mát nhé.

Cách bảo quản cá tươi lâu, mùi vị còn nguyên mà không cần đến tủ lạnh

Dùng giấy ướt

Dùng miếng giấy ướt che mắt cá lại để bảo quản từ 3-5h. Lớp giấy ướt giúp cá tươi lâu vì trong thần kinh thị giác của chúng có dây tổ chức tuyến trạng, khi rời khỏi nước, tuyến này sẽ đứt ra khiến cá chết nhanh.

Việc lấy giấy ướt che mắt cá kéo dài thời gian đứt tuyến này, giúp cá lâu ươn. Dây thần kinh thị giác của cá có dây tổ chức tuyến trạng. Khi không ở trong nước, tuyến này sẽ đứt khiến cá nhanh chết. Do đó, để cá tươi lâu, bạn nên dùng tờ giấy ướt hoặc vải ướt để che mắt cá lại. 

Cách bảo quản cá tươi lâu, mùi vị còn nguyên mà không cần đến tủ lạnh

Dùng muối rắc đều lên mình cá hoặc sử dụng một chút giấm đổ vào cá sau đó để nơi khô thoáng. Cách bảo quản này được sử dụng khá phổ biến, giúp bạn có thể để cá trong khoảng thời gian 24 giờ mà không phải lo cá bị ươn hay có mùi tanh.

Cách bảo quản cá tươi lâu, mùi vị còn nguyên mà không cần đến tủ lạnh

Cá nếu không xử lý kịp sẽ rất nhanh bị ươn, có mùi tanh, gây cảm giác khó chịu, còn khiến món ănkhông còn tươi ngon nữa. Nếu như tủ lạnh nhà bạn đã chật kín, trục trặc hay mất điện thì làm sao để bảo quản cá tươi đây? Bạn thấy đấy, chỉ cần biết được những bí quyết trên bạn sẽ giữ được cá tươi lâu hơn mà mùi vị vẫn còn nguyên vẹn.

Theo thethaovanhoa

Tin tiêu điểm