Bản in

Gia đình

Thứ Năm, 23/8/2018 00:37

Nuôi dạy con cái, bất kể bạn yêu bé bao nhiêu thì vẫn tuyệt đối không được làm 3 điều này

GD&TĐ - Nhiều người thường băn khoăn không biết nên dạy con theo cách nào là tốt nhất. Nhiều hành động người lớn nghĩ sẽ tốt cho trẻ nhưng thực chất là ngược lại.

Có những thứ tưởng chừng tốt cho con thế nhưng cha mẹ không biết rằng đó lại là rào cản khiến con khó thành công, thăng tiến hơn khi trưởng thành. Có rất nhiều cách thức để nuôi dạy con cái, trang bị cho con những thứ cần thiết để chúng chắp cánh bay xa hơn khi vào đời. Mặc dù vậy, cũng có những thứ chúng ta cần tránh để con mình vững vàng hơn. Dưới đây là những điều cha mẹ không nên làm dù có yêu con đến mấy để giúp bé có môi trường và tiền đề phát triển tốt nhất cho cuộc sống sau này.

Bao bọc con quá chặt

dạy con, những điều cha mẹ không nên làm

Cha mẹ không nên bao bọc con quá chặt

Việc chăm sóc con cái là vô cùng quan trọng, tuy nhiên không phải là lúc nào sự chú ý của bạn cũng phải dồn hết lên con và phải túc trực ngay bên cạnh con 24/24h. Bạn hãy để cho bé được tự nhiên làm mọi thứ trong nhà nhưng vẫn sẵn sàng có mặt mỗi khi bé cần giúp đỡ về một vấn đề gì đó. Hãy cho bé thấy rằng bạn luôn dõi theo mọi việc bé làm, quan tâm đến bé từ một khoảng cách nhất định và sẽ xuất hiện mỗi khi bé cần.

Một đứa trẻ không được chơi ngoài sân, chẳng bao giờ ngã sẽ không biết được việc ngã đau đớn thế nào. Dần già, nó trở thành nỗi sợ, rào cản khiến con trẻ không dám thỏa sức làm những điều mình muốn. Trẻ con nên được biết ngã để biết tự đứng dậy, nên bị xước xát để hiểu rằng nó đau đớn ra sao, phòng tránh nó thế nào. Những đứa trẻ thiếu trải nghiệm sẽ không hoàn thiện được kĩ năng của mình để trở thành những lãnh đạo sau này.

So sánh con với những đứa trẻ khác

dạy con, những điều cha mẹ không nên làm

Đôi khi bố mẹ muốn cho con cái một ví dụ về việc chúng nên cư xử như thế nào, vì thế bố mẹ tìm ra một đứa trẻ khác để so sánh với con. Nói cho trẻ biết những gì bạn mong đợi của chúng là một điều tốt, nhưng bạn cần làm điều đó với sự tôn trọng con chứ không phải bằng cách so sánh con với người khác.

Theo suy nghĩ của người lớn điều này chỉ với mục đích giúp con biết cố gắng mà phấn đấu hơn. Nhưng nó lại làm tổn thương đến lòng tự trọng của trẻ, khiến con sẽ ghét đứa bé mà cha mẹ đã so sánh hay cảm thấy bất mãn về chính bản thân mình. Thậm chí nó còn "gieo" trong con nỗi oán hận sâu sắc và dẫn đến những hành động, suy nghĩ tiêu cực. Hậu quả của sự so sánh không chỉ đúng với trẻ con mà ngay cả người lớn đã trưởng thành cũng sẽ bị tác động. Do đó, cha mẹ cần cân nhắc kỹ lưỡng những điều mà mình muốn nói với con.

Hãy để con có cuộc sống tự lập

dạy con, những điều cha mẹ không nên làm

Nếu có thể thì bạn nên tách xa, theo dõi con từ phía xa càng nhiều càng tốt. Mặc dù cha mẹ nào cũng hi vọng con mình có cuộc sống đầy đủ, có môi trường thích hợp và an toàn, nhưng ở một thời điểm nào đó, sống xa con lại là một điều tốt.

Tự lập là một kỹ năng sống cần thiết và cha mẹ cần chú ý ngay từ những ngày đầu tiên con mình muốn tự mình làm một điều gì đó. Đừng ngăn cản mà hãy luôn cổ vũ để con mình tự tin thực hiện.

Dạy trẻ là cả một nghệ thuật mà người dạy là một nghệ sĩ. Tôi không có lời khuyên cụ thể với bất kỳ phụ huynh nào, nhưng tôi xin chia sẻ chung cho tất cả chúng ta. Hãy là người dẫn dắt, đồng hành để thấu hiểu, giúp con tự lập, tự chủ, tự giác và biết tự trọng.

Theo Hạ Tú
Nld.com.vn

Tin tiêu điểm