Bản in

Gia đình

Thứ Bảy, 2/12/2017 16:46

Nuôi con kiểu… ai

Nhiều kiến thức về chăm sóc con được các chuyên gia đưa ra trong buổi trò chuyện

Nhiều kiến thức về chăm sóc con được các chuyên gia đưa ra trong buổi trò chuyện

GD&TĐ - Ngày 2/12, Diễn đàn Webtretho và nhãn hàng Pampers (Cty protect&Gamble) cùng phối hợp tổ chức buổi trò chuyện Nuôi con kiểu…ai. 

Đây là dịp để 150 bà mẹ có con nhỏ cùng chuyên gia tâm lý, điều dưỡng thảo luận về quan điểm nuôi con xưa và nay. Những thông tin được các chuyên gia đưa ra trong buổi trò chuyện một lần nữa cổ vũ các bà mẹ hiện đại lắng nghe bản năng làm mẹ và tự tin nuôi con theo phương pháp khoa học.

Khảo sát của Webtretho và Pampers trên 22 ngàn bà mẹ có con nhỏ trong cả nước cho thấy các quan niệm truyền thống vẫn là rào cản, gây khó khăn cho việc làm mẹ thời nay.

Theo kết quả khảo sát trên, 70% bà mẹ đang nuôi con nhỏ thừa nhận họ đang phải chịu áp lực từ các quan niệm như mồ hôi ngấm vào lưng trẻ gây viêm phổi, mặc tã quá lâu sẽ bị hăm và chỉ có mẹ lười mới đóng tã cho con 24/24h hay phụ nữ sau sinh phải ăn 3 bát cháo mỗi ngày mới đủ sữa, mẹ mới sinh phải kiêng tắm, không tắm cho trẻ khi ốm, phải nắn chân cho trẻ từ nhỏ để tránh vòng kiềng…

Nuôi con khoa học tốt cho cả bé và mẹ 

Những quan niệm cũ không chỉ gây áp lực cho các bà mẹ mà đôi khi còn khiến họ hoài nghi, mệt mỏi do có quá nhiều lời khuyên trong hành trình nuôi dạy con của mình. Không ít người đã không đủ tự tin để đi ngược lại quan niệm đã quá phổ biến này.

Người mẹ nào cũng có một trực giác rất mạnh bên trong, đó chính là bản năng làm mẹ. Bản năng này sẽ giúp mẹ luôn là người thấu hiểu những cảm xúc, nhu cầu của con, từ đó sẽ chọn cho con những gì tốt nhất, phù hợp nhất.
TS tâm lý Huỳnh Văn Sơn

Chia sẻ về áp lực với phụ nữ sau sinh,GĐ nhãn hàng Pampers, ông Brandon Lim thừa nhận: Làm mẹ là thiên chức vĩ đại nhất nhưng luôn đi kèm khó khăn, thách thức nhất. Còn theo đại diện Hội Điều dưỡng Việt Nam, bà Tô Thị Điền, nhiều quan niệm về chăm sóc phụ nữ sau sinh và em bé của thế hệ trước cũng cần nhìn lại.

Điển hình như việc kiêng tắm gội ở sản phụ suốt tháng đầu dễ gây các bệnh viêm nhiễm, viêm da cho sản phụ, thậm chí có thể ảnh hưởng đến bé như gây tiêu chảy, tưa lưỡi. Còn tình trạng vòng kiềng của bé sẽ tự cải thiện mà không cần tác động nào. Hay trẻ sơ sinh vốn sống trong môi trường nước trước khi ra đời nên bé nào cũng thích nước nên trẻ có thể tắm và tiếp xúc nước ở mức độ vừa phải với sự giám sát của người lớn.

Dù biết những bất cập của phương thức nuôi con truyền thống, nhiều bà mẹ vẫn chưa thật sự tự tin để nuôi con theo cách hiện đại.

Hoài Thu