Bản in

Gia đình

Chủ Nhật, 12/3/2017 13:07

Nữ hoàng Tây Ban Nha Isabelle - Hôn nhân hạnh phúc

Isabelle có mái tóc dài vàng óng, vầng trán thông minh, đôi mắt to và sáng đẹp.

Nàng công chúa khả ái này cuối cùng đã trở thành vị quân chủ cổ đại kiệt xuất nhất trong lịch sử Tây Ban Nha. Không chỉ là một nhà chính trị thông minh, nàng còn là người tự định đoạt hạnh phúc của mình bất chấp những luật lệ nhà khắc của anh trai nàng, vua Henry IV.

Isabelle là Công chúa lớn nhất của Quốc vương Castile. Năm 1451 sinh ra trong một thôn trấn nhỏ gọi là “Gotarrianga” trên cao nguyên Castile rộng khoảng 140km về phía Tây Bắc Madrid, ở vị trí ngay giữa bán đảo Pyrenees. Thôn trấn nhỏ này, lúc bấy giờ chính là cung đình của vương quốc Castile.

Nu hoang Tay Ban Nha Isabelle - Hon nhan hanh phuc - Anh 1

Từ lúc nhỏ, mẹ nàng đã nói rằng muốn gả con gái cho hoàng tử Ferdinand xứ Aragan. Tuy nhiên, cuộc hôn nhân của nàng thì cần phải có sự ân chuẩn nhà vua. Trong khi ấy, vua Henry IV muốn lợi dụng cuộc hôn nhân này để tăng quyền thống trị trong vương quốc nên lúc thì muốn thông gia với nước Pháp, khi lại với Bồ Đào Nha, rồi lại Anh quốc. Một người đầy chủ kiến và quyết đoán như Isabelle thì không bao giờ chịu chấp nhận sự sắp đặt như vậy.

Hàng tử Ferdinand xứ Aragan được miêu tả là “một người trẻ tuổi, đẹp trai, thân thể cương tráng, gan dạ, hiểu biết, nhanh nhẹn, muốn làm việc gì đó có thể làm được nhanh chóng”. Tuy chưa gặp mặt, nhưng Isabelle đã cảm thấy ngay lập tức yêu chàng.

Henry IV không đồng ý với sự lựa chọn của em gái mà quyết định gả nàng cho vua Bồ Đào Nha. Nhưng Isabelle không đời nào đồng ý lấy một người mà nàng cho rằng “yếu đuối bất tài”, “gánh vác không nổi sự nghiệp vĩ đại”. Còn Hoàng tử Ferdinand đã được nghe đến vẻ đẹp, nhân phẩm và tài năng của nàng nên ngay lập tức gửi sợi dây chuyền vàng làm tin cho cuộc hôn ước. Vua Henry biết chuyện, nổi giận và ra lệnh bắt Isabelle. Nàng liền chạy trốn dưới sự che chở của Đại giáo chủ và người dân. Cùng lúc, bí mật báo cho Hoàng tử biết tình hình để chàng nhanh chóng cử hành hôn lễ hợp pháp.

Cuộc tình là định mệnh, cũng là chông gai, là một cuộc trốn chạy để tìm hạnh phúc. Cả hai đã trải qua những ngày tháng gian truân và chịu đựng những hiểm nguy luộn rình rập.

Ferdinand đã phải hóa trang thành một người phụ lừa lẫn trong đoàn thương nhân lọt vào Castile, bí mật đến chỗ của Isabelle. Ở đây, lần đầu tiên nhìn thấy chàng, Isabelle khi ấy là một thiếu nữ 18 tuổi đã không ngần ngại trao cho chàng cả trái tim và cuộc đời của nàng. Ferdinand cũng rung động từ ngay lần gặp đầu tiên và chàng quyết định kết hôn cùng nàng. Khi ấy, Ferdinand mới 17 tuổi nhưng rất già dặn và vững vàng.

Nu hoang Tay Ban Nha Isabelle - Hon nhan hanh phuc - Anh 2

Đó là vào tháng 10 năm 1469, Isabelle – Công chúa của Quốc vương Castile kết hôn cùng Ferdinand – Hoàng tử của Aragan tại nơi chạy trốn của mình. Nơi đặt dấu mốc lịch sử không chỉ cho một cuộc hôn nhân giữa hai kẻ yêu nhau mà còn là dấu mốc lịch sử cho cả một đế chế.

Tất nhiên, nhà vua không thể tha thứ cho quyết định chống đối của em gái nên tước quyền kế vị của Isabelle. Chính từ đây, nội chiến lại xảy ra và vương quốc Castile tồn tại song song hai Quốc vương cho tới khi vua Henry IV qua đời. Cuối năm 1479, sau chiến thắng Juana – người kế vị của vua Henry IV và đánh bại quân xâm lược Bồ Đào Nha, Isabelle cùng chồng thống nhất đất nước Tây Ban Nha với ngôi vị Nữ hoàng, còn chồng là Quốc vương.

Ngôi nữ hoàng cũng như hôn nhân của mình, Isabelle đều không dễ dàng có được. Nàng đã từng trải qua những năm tháng lưu đày và khốn khó như bất cứ con người nghèo khổ nào trên đất nước. Khi còn nhỏ, để củng cố quyền vị của mình, Anh trai Henry IV lên ngôi không lâu thì đuổi mẹ kế và hai đứa em cùng cha khác mẹ ra khỏi cung đình, đưa đến Arévalo, một thành phố nhỏ, sống cuộc sống bình dân nghèo khó. Biến cố từ “thiên đường” đến “địa ngục” này, khiến cho tinh thần của người mẹ Isabelle sốc nặng. Isabelle một mặt phải bơ vơ nơi thành phố nhỏ để chăm sóc đứa em trai còn nhỏ, một mặt còn phải chăm lo cho người mẹ vì bị ô nhục và nghèo khó, mà mắc bệnh tâm thần.

Trong khi ấy, triều đình xảy ra sự cố. Vua Henry IV không thể có con. Sau khi cưới người vợ xinh đẹp thứ hai, hoàng hậu bỗng sinh một công chúa và giới quý tộc cho rằng đó không phải là con của nhà vua. Họ đề cử Alfonso, em trai của Isabelle lúc ấy mới mười một tuổi làm quốc vương.

Nu hoang Tay Ban Nha Isabelle - Hon nhan hanh phuc - Anh 3

Cùng một lúc, đất nước có hai vị vua. Tất nhiên, nội chiến và chia rẽ là điều không thể tránh khỏi. Một bước từ nông thôn bị đặt lên vũ đài chính trị, nàng Isabelle không hề muốn sự tranh quyền đoạt vị. Nàng đã tới lâu đài để hòa giải, tìm lại tình anh em. Nhưng vua Henry IV lại giữ nàng làm con tin để gây sức ép với phía đối nghịch suốt ba năm trời cho tới khi nàng trốn thoát.

Cuộc chiến khiến em trai nàng bị ốm và chết. Các nhà quý tộc muốn nàng lên ngôi nữ hoàng nhưng Isabelle phản đối, cho rằng vị trí Quốc vương phải thuộc về anh trai và muốn đem hết sức mình để giúp đỡ anh. Chính thái độ đó đã lay động vua Henry IV và ông quyết định để Isabelle là người kế vị.

Trở thành Nữ hoàng khi 23 tuổi, Isabella I là một người phụ nữ xinh đẹp, thông minh và dũng cảm. Bà là người có công lớn trong việc thống nhất Tây Ban Nha sau 700 năm phân tán đất đai (1492). Đặc biệt, bà đã đóng góp một vai trò hết sức quan trọng trong việc nhà thám hiểm hàng hải Columbus phát hiện ra châu Mỹ. Bà đã ủng hộ kế hoạch của Columbus và cung cấp tiền để ông tiến hành chuyến thám hiểm về hướng Tây. Khi ông trở về, Nữ hoàng Isabella I cùng chồng đã tiếp đón ông và tiếp tục hỗ trợ để ông tiến hành thêm 3 chuyến đi biển đến châu Mỹ. Sự nhìn xa trông rộng và ủng hộ của bà kết hợp với ý tưởng táo bạo của Columbus đã giúp phát hiện ra được một châu lục mới, khiến cho phần lớn châu Mỹ sau đó trở thành thuộc địa của Tây Ban Nha và Châu Âu.

Isabella cũng là người bảo trợ cho các học giả và nghệ sĩ, xây dựng nên những công trình nghệ thuật nổi tiếng. Bà cũng nổi tiếng là người chăm sóc và dạy dỗ chu đáo các con.

Một trong những cô con gái của bà là Catherine xứ Aragon đã trở thành vợ của vua Henry VIII của nước Anh và là mẹ của nữ hoàng Mary I của xứ sở sương mù. Nữ hoàng Isabella cùng với hoàng tử Ferdinand, họ trở thành một đôi vợ chồng tương thân tương ái, cùng chí hướng. Trong suốt cuộc hônnhân, họ trước sau hanh phúc như thưở ban đầu, mãi đến cuối đời.

Theo Diệp Anh
Gia Đình VN

Tin tiêu điểm