Bản in

Gia đình

Thứ Ba, 26/5/2015 07:47

NSƯT Chí Trung: Sáng nào tôi cũng hôn vợ!

 Được mệnh danh là một trong những “cặp đôi vàng” của showbiz Việt, vợ chồng NSƯT Chí Trung và Ngọc Huyền khiến nhiều người ngưỡng mộ với tình yêu đẹp suốt 37 năm gắn bó, đi đâu cũng như đôi sam. 

Dù chưa từng được nhận hoa trong dịp kỷ niệm ngày cưới, thậm chí đến giờ cũng chưa được đeo nhẫn cưới nhưng nhìn vào ánh mắt của NSƯT Ngọc Huyền luôn thấy ánh lên nụ cười hạnh phúc khi ở bên người chồng của mình.

ChiTrungsanghonvo

Nhiều cặp vợ chồng gắn bó nhau đôi khi chỉ vì còn nghĩa. Nhưng tình cảm yêu đương của anh chị dành cho nhau vẫn mới nguyên như thuở nào. Anh có bí quyết gì mà hay vậy?

Tôi quan niệm, vợ chồng là mối quan hệ… không nhân nhượng, tức là vừa lùi vừa tiến. Khi cả hai cùng tiến tức là chiến tranh sẽ nổ ra, còn khi cùng lùi tức là đã chán nhau. Việc lùi – tiến là để cho hai cá thể gắn bó luôn luôn khăng khít như nhịp nhảy. 

Tuy nhiên, điều kiện then chốt của một cặp vợ chồng hạnh phúc là họ phải yêu nhau, sống vì nhau và còn tìm được những khát vọng của nhau. Còn khi đã không yêu nhau, giả tạo thì không thể sống chung được.

Nhưng trong cuộc sống không nhất thiết lúc nào cũng suốt ngày nghĩ đến vợ. Bản thân tôi đi đường vẫn có thể nhìn ngắm một cô gái đẹp khác hoặc có những lúc nghĩ ngợi linh tinh. Cũng như vợ tôi, có những lúc đi spa, yoga… và chỉ có Chúa mới biết trong đầu cô ấy nghĩ gì.

Mọi người yêu quý vẫn ca ngợi vợ chồng tôi là cặp đôi vàng, hay cặp đôi hoàn hảo… nhưng tất cả chỉ là những mỹ từ thôi, bởi mọi người đều cảm nhận một điều rằng chúng tôi yêu nhau thật lòng và không diễn xuất. Đó là điều không dễ vì vợ chồng đã sống với nhau 37 năm, vẫn hướng về nhau và trong cả chuyện chăn gối vẫn còn thấy hấp lực nhau, chứ thành “của nợ” là mệt đấy. (Cười).

ChiTrungsanghonvo_4

Thừa nhận mình là người gia trưởng, luôn quản lý vợ từng ly từng tý. Đó có phải là cách anh kiểm soát vợ?

“Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”, nhiều khi mình cũng phải làm ra vẻ như vậy. Nhiều ông chồng dễ dãi đến mức không biết vợ mình đang ở đâu, có khi vợ đi hội lớp với bạn bè cả ngày, về sặc mùi rượu bia cũng kệ, còn tôi thì không cho phép.

 Tôi cấm tuyệt đối và bày tỏ sự bực bội của mình nếu Huyền như thế. Đi hội lớp thì cũng chỉ nửa ngày, trưa là phải về. Vì vậy, vài ba tiếng một lần tôi sẽ gọi điện hỏi xem Huyền đang ở đâu.

Nhiều người vẫn bảo tôi gia trưởng nhưng mọi người quên mất rằng, tôi cũng khắt khe với chính bản thân mình. Tôi tự thấy mình cũng không thể làm một chàng hoàng tử mãi được, nên mình sẽ không ở những khoảng trời riêng nhiều quá. 

Điều này đã được tôi xây dựng từ khi còn trẻ, vì tôi biết bản thân mình cũng rất dễ sa ngã nên cũng tự giới hạn: không bao giờ đi chơi qua đêm, muộn nhất cũng chỉ đến 12h đêm. Vì thế, tôi cũng muốn đặt vợ vào khuôn khổ để dễ kiểm soát. Nghe qua thì có vẻ ghê nhưng đó là cách để cả hai giữ một khoảng cách nhất định cho chính mình.

ChiTrungsanghonvo_2

Vợ anh phản ứng với điều này thế nào?

Hồi trẻ, Huyền cũng ghen dữ lắm. Cô ấy là “gái hôm rằm” mà… (cười). Nhưng sau một thời gian sống với tôi, lại là “trai mồng 1” nữa, nên Huyền chọn cách hay nhất là cứ yêu tôi, chăm lo từng ly từng tý cho tôi từ miếng ăn, cái mặc.

 Huyền yêu và giới hạn tất cả mối quan hệ của mình để tôi luôn nghĩ rằng, mình đang nợ cô ấy một tình yêu. Huyền là kiểu người đàn bà xây tổ ấm, chọn giải pháp không ghen, mặc dù có rất nhiều cái đáng để ghen.

Tôi có một câu slogan vẫn thường nói với Huyền rằng: “Người đàn bà thông minh là đôi khi biết cách làm ngu đi trước mặt chồng”.

Việc làm cho người phụ nữ của mình hạnh phúc, nhất là khi hai vợ chồng anh luôn được mọi người khen tặng bởi những mỹ từ đẹp đẽ, có khiến anh cảm thấy áp lực?

Người ta chỉ áp lực khi họ giả tạo. Tôi cũng chẳng phải cố gồng mình lên bởi cả hai đã xây dựng những phương thức cũng như những quy định cho riêng mình và cho vợ. Các cụ bảo “Nồi nào úp vung nấy” cấm có sai. 

Trong rất nhiều cái nồi tròn thì tôi tự thấy mình là cái nồi vuông vì tôi rất khó tính, khắc kỷ, ghê gớm và cũng khá háo sắc. May thay, tôi đã tìm được cái vung vuông thì tôi phải giữ thật chặt. Tất nhiên, cả hai cũng không thể kiểm soát nhau mãi, điều quan trọng nhất là sự chân thành.

ChiTrungsanghonvo_3

Ngẫm lại thấy chị Huyền cũng khổ khi phải chịu đựng cái tính gàn dở của anh suốt mấy chục năm trời. Có lúc nào, anh tự ý thức điều chỉnh cái tính đó không?

Khi mình thấy người phụ nữ thông minh, biết cách làm ngu đi trước mặt chồng, trước những áp đặt của mình, ở một vài thời điểm, cũng là người thông minh thì mình phải biết cách chỉnh những áp đặt của mình để không trở nên quá đáng. Tôi may mắn thôi, chứ đừng ai áp dụng theo cách của tôi.

Tôi ít phải nhịn Huyền vì cô ấy rất tốt. Hai vợ chồng tôi không bao giờ to tiếng đến câu thứ ba. Chúng tôi chưa bao giờ giận nhau quá ngày thứ hai và chưa bao giờ cô ấy bỏ về nhà mẹ đẻ.

Anh còn nhớ một kỷ niệm nào khi anh dành sự bất ngờ cho vợ?

Tôi có hai điều bất ngờ dành cho vợ là hai đứa con thôi, còn ngoài ra chẳng có gì thơ mộng như người ngoài nghĩ đâu (Cười). Hồi yêu nhau thì kỷ niệm nhiều lắm. Cả hai đều là học sinh giỏi nhưng… hạnh kiểm thì luôn kém. Từng gốc cây ngọn cỏ quanh Nhà hát Lớn và trong tất cả các rạp đều in dấu chân của chúng tôi đứng trong bóng tối… hôn nhau.

ChiTrungsanghonvo_5

Niềm vui lớn nhất của anh lúc này?

Đó là nhìn ánh mắt của vợ khi tôi đưa tiền. Tiền nong có bao nhiêu tôi đưa hết cho vợ, sổ đỏ tôi cũng chẳng biết tên chung hay tên riêng. Mọi người vẫn nói vui, nếu cãi nhau ra đường là tôi hoàn toàn trắng tay.

Con người ta khi hạnh phúc viên mãn sẽ trở nên chủ quan, thiếu sáng tạo. Anh đã bao giờ để tình cảm vợ chồng rơi vào trường hợp đó?

Có chứ, thi thoảng tôi cũng phải tạo scandal giả tạo để vợ thấy mình còn sức hút. Tôi là một diễn viên, lại là một đạo diễn nên tôi phải biết khán giả của mình cần gì. Về một mặt nào đó, khán giả cũng là người vợ, người sống cùng với mình trong một đêm diễn. 

Và nếu đêm nào cũng diễn giống nhau với cùng một fomat thì sẽ tạo sự nhàm chán cho khán giả. Vì vậy, vợ chồng cũng luôn phải có những hấp lực mới. Tất nhiên, mỗi gia đình đều phải tự cân bằng, tự tìm giải pháp để không tạo nguy cơ cho sự tan vỡ.

Mới khoảng hai năm gần đây, chúng tôi mới có thời gian riêng, đó là những chuyến du lịch dành cho nhau. Còn 35 năm về trước, tôi sống ở nhà hát và gần như 20/24 tiếng là ở đây. 

Cả vợ tôi cũng vậy. Trước đây, chúng tôi có đi gần 20 nước cũng chỉ là đi diễn thôi. Lúc đó chỉ có cô ấy đi shopping với bạn bè còn tôi thì toàn ở khách sạn. Thời gian này, vợ tôi đang đi Hàn Quốc du lịch cùng con cháu, vì tôi bận công việc nhà hát đợt 30/4 nên không đi cùng được. 

Nhưng sắp tới có thể chúng tôi sẽ cùng nhau đi Đức hoặc Singapore… Gần đây nhất, chúng tôi mới có chuyến đi chơi Vịnh Hạ Long cùng bạn bè.

ChiTrungsanghonvo_1

Sáng đi làm, tôi vẫn ôm hôn vợ và nói “anh yêu em” với xúc cảm thật, đó là sự chân thành.

Theo thegioidienanh

Tin tiêu điểm