Bản in

Gia đình

Thứ Bảy, 30/8/2014 17:18

Nỗi oan “gái lẳng"

Ảnh: MHẢnh: MH

Chia tay người yêu cũ một năm, em mới yêu anh hàng xóm. Trước đây người yêu cũ vay em một khoản tiền lớn, giờ tháng nào cũng hẹn em ra quán để trả nợ.

Sợ người mới không hiểu, nghi ngờ em vẫn qua lại với người cũ, em đã đề nghị người yêu cũ “anh phải trả cho em hết số nợ vì em sợ người yêu mới của em hiểu nhầm". 

Người cũ nhất thiết đòi phải quan hệ với em thì mới trả hết. Lúc đó, em chỉ nghĩ muốn lấy tiền cho xong, với cả đó cũng từng là người yêu mình một thời, quan hệ một lần để đỡ phải liên lụy mai sau cũng tốt, thế là em đồng ý.

Sau đó, người yêu mới nói là bạn anh ấy nhìn thấy em và người yêu cũ đi vào nhà nghỉ với nhau. Vì thế, em nói thật là đã ngủ với người yêu cũ duy nhất lần đó, để anh ta trả hết nợ cho em. Nghe xong, người mới bảo không chấp nhận em, nghĩ em là người vớ vẩn, lẳng lơ. 

Em đã cố níu kéo và giải thích cho anh ấy. Sau đó, bọn em tiếp tục yêu nhau. Em nghĩ nếu anh ấy yêu em thì mọi chuyện sẽ vào quá khứ thôi, bởi từ hồi lấy được hết nợ, em và người cũ không liên lạc lần nào nữa. Người cũ đã có gia đình riêng, em không còn yêu người đó từ lúc bị phản bội.

Em và người yêu mới có rất nhiều kỷ niệm nhưng cũng cãi nhau thường xuyên vì chuyện đã qua. Anh ấy hay chửi, sỉ nhục em nhưng em nhẫn nhịn và chúng em lại bình thường với nhau. Yêu nhau được nửa năm, anh lôi chuyện cũ ra và đòi chia tay. Anh bảo anh không có ai cả, vẫn yêu em nhưng anh không thể chấp nhận chuyện em đã ngủ với người khác.

Sự thật em đâu có lẳng lơ với ai đâu. Nếu em lẳng lơ thật thì trong thời gian yêu anh ấy, em đã phải yêu vài người cùng một lúc, đâu có phải khóc vì anh ấy, đâu phải níu kéo, đâu phải nghe anh ấy chửi những câu thậm tệ. Xin tư vấn giúp em, làm sao để anh ấy hiểu em không phải là người lẳng lơ? (Hà Linh).

Trả lời:

Tâm lý người lạ lắm, khi người ta nghi ngờ mà mình cố chứng minh thì sự nghi ngờ lại tăng lên. Vì sao? Vì khi nghi ngờ thì trong não xuất hiện tín hiệu về vấn đề nghi ngờ. Người bị nghi ngờ thanh minh thì tự nhiên cung cấp thêm thông tin vào não người nghi ngờ. 

Lúc đó, thông tin trong não cộng với thông tin người bị nghi ngờ gặp nhau. Mặc dù mình thanh minh điều nghi ngờ nhưng người nghi ngờ chỉ tiếp nhận điều nghi ngờ qua sự thanh minh, còn điều thanh minh không thấm vào não người nghi ngờ và cứ thế sự nghi ngờ tăng lên theo sự thanh minh của người bị nghi ngờ. Thanh minh càng nhiều thì thông tin nghi ngờ càng tăng.

Bạn rất trung thực bởi giá trị sống nhưng sự trung thực của bạn đang đến “vùng cấm”, vì thế khó tránh khỏi sự đánh giá từ người yêu mới của bạn. Khi người ta yêu ai thì tiền bạc là chuyện nhỏ, tình cảm mới là chuyện to. Trong khi bạn lại xem chuyện ấy là nhỏ, tiền là to nên khó mà thanh minh. Đây là vấn đề rất phức tạp, nhất là khi người yêu mới của bạn là người cố chấp và thiếu sự đại lượng với người yêu. 

Khi anh ta sỉ nhục bạn, bạn tức và cãi nhau thì anh ta nghĩ là “có tội mới tức”, anh ta càng cho anh ta đúng còn bạn sai. Bạn nhẫn nhục khi anh ta bới chuyện đó ra thì anh ta lại nghĩ đúng tội của nó rồi nên nó không dám cãi… cứ như thế những vấn đề cũ luôn ám ảnh anh ta và sinh bệnh. Chính bệnh ám ảnh đã đẩy anh ta vào tình trạng hiện nay.

Bạn không tha thứ cho anh ta khi anh ta lợi dụng chuyện cũ để xúc phạm bạn. Nguyên tắc này bạn phải giữ dù không có người yêu. Bạn không thanh minh một tiếng nào nữa khi anh ta đối chất chuyện cũ và chỉ nói “sự thật chỉ có trời biết, bọn dốt không biết”.

Chúc sự thông thái.

Theo GS.TS. Vũ Gia Hiền
Vnexpress