Bản in

Gia đình

Thứ Hai, 15/6/2015 13:31

Nỗi day dứt của người cha có con trai 17 tuổi cầm đầu nhóm cướp

Mặc dù chủ tọa phiên tòa hỏi đi hỏi lại nhiều lần về việc gia đình ở đâu mà không hay biết con mình đi cướp giật tài sản, ông Nguyễn Văn Đại cũng chỉ biết cúi đầu im lặng, không nói.

Bởi, hơn ai hết, ông biết rằng, trong những tội lỗi của người con trai 17 tuổi, ông có lỗi rất lớn khi chỉ lo toan mưu sinh kiếm sống mà quên mất việc dạy bảo, giáo dục con cái. Để giờ đây, con trai mang tù tội vì cướp giật tài sản của người khác.

Ông Nguyễn Văn Đại, trú tại xã Quảng Lộc, thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) và bà Nguyễn Thị Thịnh lấy nhau khi bà Thịnh vừa tròn 19 tuổi. Sau ngày về chung sống một nhà với bàn tay trắng, liên tiếp 3 đứa con ra đời đã khiến cho gánh nặng kinh tế thêm phần nặng trĩu. Cả gia đình 5 miệng ăn chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng mà cha mẹ để lại. Và Nguyễn Văn Đồng (SN 1997) cũng lớn lên trong sự vất vả kiếm tiền của cuộc sống nơi vùng nông thôn ấy.

Đồng là con cả trong gia đình, sau khi học hết lớp 10, vì không tìm thấy sự hứng thú với sách vở, Đồng nghỉ học và xin cha mẹ đi phụ xe cho chú để kiếm thêm tiền. Thấy con có ý định kiếm tiền sớm, ông Đại cũng mừng vì nghĩ rằng con đã biết lo, biết nghĩ cho gia đình, cha mẹ.

Những tháng đầu lúc mới đi làm, Đồng đều đưa về cho bố mẹ mỗi tháng 1 triệu đồng. Gia đình ông Đại ai nấy đều mừng vui, vì sau bao nhiêu năm nuôi dưỡng giờ con cũng đã báo hiếu được cha mẹ. Niềm vui ấy cứ lớn dần lên cho đến một ngày, gia đình nghe tin Đồng bị bắt cùng với 5 người bạn trong xã vì tội Cướp tài sản, mà Đồng là người cầm đầu. Ông Đại lúc này mới chết lặng ngỡ ngàng và không tin đó là sự thật.

Những ngày đi làm, vì không có tiền tiêu xài, Đồng đã chủ động rủ thêm mấy người bạn lêu lổng trong xã cùng nhau đi cướp tài sản. Không có xe, Đồng mượn xe của người khác để đi cướp, không biết cướp của ai Đồng lại bày mưu cướp điện thoại của bạn gái thích mình… Trong vòng chưa đầy 2 tháng, Đồng cùng nhóm bạn đã gây ra 6 vụ cướp, gây hoang mang cho nhiều người dân ở thị xã Ba Đồn, nhất là những phụ nữ đi xe máy một mình.

Thủ đoạn mà nam thanh niên 17 tuổi này thực hiện là vờ mượn xe với lý do “đi dạo một lúc”, sau đó lấy băng keo dán kín biển số xe lại và cướp. Để thực hiện trót lọt nhiều vụ cướp, Đồng còn rủ thêm Cao Thế Trường, Lê Đức Anh, Trần Ngọc Anh, cùng trú tại xã Quảng Lộc, thị xã Ba Đồn tham gia cùng mình.

Với thủ đoạn chờ đến trời tối, ở những đoạn đường vắng người qua lại, khi thấy phụ nữ đi lại một mình, có mang theo túi xách, cả nhóm sẽ ra tay ép xe, làm cho nạn nhân loạng choạng tay lái buộc phải dừng lại. Sau đó, Đồng sẽ nhảy xuống xe giật túi xách rồi leo lên xe chạy trốn.

Nỗi day dứt của người cha có con trai 17 tuổi cầm đầu nhóm cướp - Ảnh 1

Bị cáo Nguyễn Văn Đồng trước tòa

Bằng cách trên, Đồng và đồng bọn đã thực hiện trót lọt 6 vụ cướp giật, với tổng số tiền hơn 30 triệu đồng. Trong đó, đáng chú ý là vụ Đồng bày mưu cướp giật điện thoại của bạn gái.

Sự việc xảy ra vào đêm ngày 21/5/2014, khi cả bọn đang ngồi chơi ở nhà Trường thì Đồng nảy ra ý định cướp điện thoại Iphone 5S của chị Nguyễn Thị L. – người có cảm tình với Đồng. Theo đó, sau khi chị L. chủ động gọi điện mời Đồng đi uống cà phê, Đồng liền cùng với Đức Anh, Trường liên kế hoạch lấy chiếc điện thoại vào lúc chị này đi về một mình. Khi thấy chị L. ra về, Đồng gọi điện cho Trường và Đức Anh chờ sẵn, ép xe của chị L. và lấy đi điện thoại Iphone 5S.

Sau khi lấy được điện thoại, cả bọn đưa vào TP Đông Hà (Quảng Trị) bán với giá 9 triệu đồng và chia mỗi người 2 triệu đồng để lấy tiền tiêu xài.

Trước đó, vào lúc 19h ngày 10/4/2014, Trường chở Đồng đến cầu Quảng Hải, xã Quảng Lộc thì phát hiện chị Trần Thị Khánh Vân, trú lại xã Quảng Văn, thị xã Ba Đồn đi xe máy một mình có mang theo túi xách nên Trường cho xe ép vào xe chị Vân, còn Đồng ngồi sau giật chiếc túi xách rồi phóng xe bỏ chạy.

Tin nhanh cho biết, sau khi bị bắt, Nguyễn Văn Đồng còn khai nhận, trong vòng chưa đầy 1 tháng, cả nhóm còn thực hiện nhiều vụ cướp tài sản khác. Theo đó, vào lúc 20h ngày 8/4/2014, Đồng, Trường và Anh đã thực hiện liên tiếp 2 vụ cướp giật đối với chị Trần Thị Hường, Nguyễn Thị Dung, trú tại thị xã Ba Đồn. Tổng thiệt hại 2 vụ cướp này là hơn 6 triệu đồng.

Vào lúc 20h ngày 26/4/2014, Đồng và đồng bọn đã cướp giật, lấy đi 920.000 đồng tiền mặt, 2 chiếc điện thoại Sam Sung X200, Lenovo P700 và giấy tờ tùy thân của chị Nguyễn Thị Hằng, ở xã Quảng Trường, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình).

Cũng bằng thủ đoạn này, vào lúc 21h ngày 29/4/2015, bọn chúng còn ép xe cướp giật 700.000 đồng tiền mặt, nhiều giấy tờ, quần áo tư trang quan trọng của chị Nguyễn Thị Hồng Định, ở xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch. Tổng thiệt hại của vụ cướp này là hơn 2 triệu đồng.

Toàn bộ số tiền cướp giật được, cả nhóm đều chia nhau để ăn chơi tiêu xài, còn giấy tờ, đồ đạc chúng đem đốt hoặc vứt xuống sông.

Ngày đứng trước vành móng ngựa, Đồng đã thành khẩn khai báo và tỏ ra ăn năn về những lỗi lầm của mình. Khi được nói lời sau cùng, Đồng tha thiết mong có cơ hội để sửa chữa sai lầm do sự bồng bột của bản thân và mong gia đình tha lỗi.

Nỗi day dứt của người cha có con trai 17 tuổi cầm đầu nhóm cướp - Ảnh 2

Ông Đại thất thần nhìn con trước lúc tòa tuyên án

Nghe con nói những lời cuối cùng, ông Đại chỉ chực khóc trong im lặng. Nhưng sự ân hận day dứt của ông đã quá muộn màng khi con ông bị kết án 18 tháng tù cho tội lỗi của mình sau khi tòa xem xét nhiều tình tiết giảm nhẹ.

Kết thúc phiên tòa vào ngày 27/5/2015 hôm ấy, ông Đại cố chạy theo Đồng để đưa cho con trai vài chiếc bánh đa Ba Đồn mà con thích ăn. Hai cha con nhìn nhau vội vàng rồi mỗi người mỗi ngã. Tất cả đã quá muộn, giờ đây sự day dứt của ông sẽ là những ngày đếm ngược thời gian để chờ con trai trở về…

Theo nguoiduatin