Nở rộ thuê mai Tết: Nhà vườn kiếm bộn tiền

NGUYỄN HUY - 22:14 12/01/2020
Các chủ vườn mai cảnh ở Đà Nẵng thu nhập “khủng” từ việc cho thuê. Các chủ vườn mai cảnh ở Đà Nẵng thu nhập “khủng” từ việc cho thuê.

Càng cận kề Tết Nguyên đán 2020, làng mai ở phường Hoà An, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng lại càng đón nhiều lượt khách đến ghé xem. Nhưng khác với truyền thống từ trước, nhiều khách đến không chỉ chọn mua mai, mà còn để “thuê”… về chưng dịp Tết.

Nắm bắt được tâm lí khi nhiều người cũng chỉ muốn “chưng ba ngày Tết” cho đẹp, các chủ vườn cũng sẵn lòng “chiều” theo ý khách khi đồng ý cho thuê và người thuê lẫn chủ vườn đều có lợi.

Theo những chủ vườn mai, xu hướng hiện nay của người dân là thuê thay vì mua mai chơi Tết. Một chậu mai đẹp khi mua có giá tiền triệu đến hàng chục triệu đồng trong khi nếu thuê thì giá thấp hơn nhiều, ước chỉ khoảng 1/4 giá mua (tùy loại mai).

Chưa kể đến việc sau Tết phải lo chăm sóc và cũng phải rất kỳ công thì hoa mới nở đúng dịp Tết, hoặc không cũng phải đem ký gửi nhà vườn chăm sóc, rất tốn kém.

Để có được những cây mai đẹp chưng Tết, nhiều người chọn thuê thay vì “xuống tay” mua mai như trước. 

Anh Nguyễn Kim Chiến, chủ một vườn mai cho biết: “Những năm gần đây, rất nhiều người đã đến các vườn mai để xem và đặt thuê mai, vì giá thành thấp hơn, không phải lo chăm sóc, mỗi năm tới Tết lại có thể lựa chọn cho mình 1 cây mai mới, đẹp, nở đúng dịp”.

Anh Phan Dũng (đường Hòa An 25) cũng cho rằng, hiện đã có rất nhiều chậu mai đã được đặt, chủ yếu là khách địa phương đến thuê mai. Giá cho thuê trung bình dao động 2,5 - 3 triệu đồng/chậu, những chậu đẹp sẽ có giá cao hơn. Những chậu mai thế, “độc” có thể lên đến hàng chục triệu tùy loại mai, tuổi mai…

Năm nay diễn biến bất thường, việc để mai nở đúng dịp tết cũng rất khó khăn. Điều này cũng khiến nhiều người chọn cách thuê mai, vừa tiết kiệm nhưng vẫn đảm bảo có cây mai vàng nở đẹp chưng Tết.

Những cây mai nào đã được khách đến tận vườn đặt thuê, mua thì nhà vườn sẽ giao đến tận nơi theo thời gian yêu cầu. Thời gian thuê mai thường kéo dài khoảng 20 ngày, sau đó nhà vườn sẽ đến thu mai về lại vườn (đối với khách thuê) hoặc nhận chăm sóc những cây mai khách đã mua nếu khách có nhu cầu.

Nguyễn Huy

Bình luận của bạn đọc