Bản in

Gia đình

Chủ Nhật, 9/9/2018 21:17

Những vật dụng nên rút điện ra ngay sau khi sử dụng nếu không muốn rước họa vào nhà

Những vật dụng nên rút điện ra ngay sau khi sử dụng nếu không muốn rước họa vào nhà

GD&TĐ - Đây là những đồ điện mà gia đình nào cũng có và thường xuyên sử dụng nhưng nếu không biết sử dụng đúng cách rất có thể chúng sẽ gây nguy hiểm tới gia đình bạn.

  Trong quá trình sử dụng những loại đồ điện này, hầu hết mọi người đều có một thói quen không tốt đó là sau khi dùng xong quên rút phích cắm, điều này rất nguy hiểm. Dưới đây là 5 loại đồ điện mà chúng ta hay dùng trong cuộc sống, khi dùng xong bạn nhất định phải rút phích cắm, để tránh những trường hợp không may xảy ra.

  1. Máy giặt

  Mỗi gia đình đều có máy giặt, nơi để máy giặt thường là để ở những nơi khá ẩm ướt, ví dụ như để ở hành lang, chỉ cần mưa xuống là hành lang sẽ trở nên ẩm ướt. Nếu không cẩn thận khiến ổ cắm bị ướt thì việc rò rỉ điện là không thể tránh khỏi. Do đó bất kể là đặt máy giặt ở trong nhà vệ sinh hay hành lang đều phải ghi nhớ sau khi sử dụng xong thì tiện tay rút phích cắm, có thể tránh việc nguồn điện quá nóng, có tác dụng phòng ngừa rò rỉ điện.

  2. Nồi điện

  Là loại đồ điện mà ta phải dùng đến mỗi ngày. Nhưng khi dùng sau, nếu không rút phích cắm điện sẽ làm hao tổn điện vô ích. Nếu cắm điện trong một khoảng thời gian dài còn khiến nồi cơm bị cũ đi nhanh chóng, rút ngắn thời gian sử dụng. Nếu bạn cảm thấy rút phích cắm không tiện thì bạn có thể bạn có thể mua loại ổ cắm có công tắc, chỉ cần ấn vào công tắc là có thể đóng tất cả.

  3. Bình nước nóng

  Hầu hết các gia đình sử dụng bình điện năng. Trong quá trình sử dụng bình nước nóng điện, tốt nhất là nên đun cho nước nóng đến một nhiệt độ thích hợp là được, sau đó bạn nhớ tắt bình đi thì mới sử dụng.

  Bình nước nóng điện nhiệt có chức năng giữ ấm, nếu không rút phích cắm, sẽ khiến bình vĩnh viễn ở trong trạng thái giữ ấm, đợi đến khi nhiệt độ của nước hạ xuống nó sẽ tự động làm nóng. Chưa nói về tốn tiền điện, việc này cũng có mối tai họa ngầm rất lớn, khi tắm mà điện bị rò rỉ sẽ gây kết quả chết người.

  4. Tivi

  Thường thì mọi gia đình đều có thói quen không rút phích cắm tivi. Mọi người cho rằng việc rút phích cắm rất phiền phức, khi muốn xem ti vi chỉ cần ấn điều khiển là màn hình lập tức xuất hiện, rất thuận tiện. Thực ra làm như vậy là sai, ti vi chỉ sau khi rút phích cắm mới đạt được đến chức năng tiết kiệm điện. Hơn nữa và mùa hè, thời tiết mưa sấm vô cùng nhiều, để tránh việc chập điện gây hỏa hoạn, tốt nhất bạn nên rút phích cắm ra sẽ đảm bảo an toàn hơn.

  5. Điện thoại

  Hiện nay chúng ngày càng không thể rời xa được chiếc điện thoại. Khi sạc pin cho điện thoại, mọi người phải chú ý sau khi sạc xong, nhất định phải rút phích cắm ra, không được để phích cắm cắm nguyên trên ổ cắm. Làm như vậy sẽ đẩy nhanh tốc độ hư hỏng của phích cắm, các đầu cắm bị nóng lên gây ra hiện tượng chập cháy, có nhiều khả năng sẽ gây nên các chuyện ngoài ý muốn.

  Chúng ta hãy lưu ý để bảo vệ các thiết bị điện của gia đình mình và hơn hết là bảo vệ sức khỏe gia đình bạn.

  Theo phunugiadinh

  Tin tiêu điểm