Bản in

Gia đình

Thứ Ba, 9/6/2015 09:17

Những “tội lỗi” của bố mẹ ảnh hưởng không lường đến con

Ảnh: Diễn đàn OtofunẢnh: Diễn đàn Otofun

Những "tội lỗi hồn nhiên" của bố mẹ phạm phải khi nuôi dạy và chăm sóc con cái này rất quan trọng, nó ảnh hưởng đến cả sinh mạng và để lại nhiều hệ lụy không lường khác.

Trong cuộc sống có rất nhiều tình huống bất ngờ có thể xảy đến mà chúng ta không lường trước được vì vậy bạn đừng để mình mắc phải những sai lầm đáng tiếc này nhé. Dưới đây là những “tội lỗi” hồn nhiên của bố mẹ mà rất nhiều người mắc phải.

1. Hồn nhiên chở con không đội mũ bảo hiểm và trong những tư thế nguy hiểm

Do chủ quan, coi thường, nhiều cha mẹ Việt "hồn nhiên" chở trẻ nhỏ trên xe máy mà không đội mũ bảo hiểm. Thậm chí nhiều bà mẹ Việt còn có những "quái chiêu" chở con không thể hình dung nổi.

Hồi đầu tháng 4 vừa qua, hình ảnh một bà mẹ vứt con nằm ngửa trên sàn xe máy, vô tư phóng với tốc độ cao trên đường vào ban khuya được chia sẻ trên một diễn đàn ô tô đã khiến nhiều người "hoảng hồn". Tuy nhiên, đây không phải trường hợp cá biệt. Trước đó, rất nhiều hình ảnh chụp lại các tình huống đèo con đầy nguy hiểm cũng đã từng được chia sẻ trên mạng.

Còn đây là bức ảnh được ghi lại trên đường quốc lộ 32 (Nam Từ Liêm - Hà Nội), được chia sẻ trên mạng vào giữa tháng 3/2015. Đứa trẻ ngủ gật và nằm dài trên yên xe, trong khi đó, người phụ nữ được cho là mẹ một tay vẫn điều khiển xe, một tay giữ con. Chỉ cần một chiếc xe đi nhanh từ phía sau vượt lên, hoặc bấm còi khiến cháu bé giật mình quay ngang ngửa, người phụ nữ điều khiển xe luống cuống, hơn nữa cô này còn đang lái xe bằng 1 tay vì 1 tay vòng ra sau giữ cháu bé, quả thật không ai dám nghĩ đến các tình huống nguy hiểm có thể xảy ra!

2. Hồn nhiên khoe ảnh nhạy cảm của con

Ngày nay, việc các ông bố bà mẹ thường xuyên đăng tải trên các trang mạng xã hội những hình ảnh của con ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, khoe hình con bán khỏa thân hoặc khỏa thân, phô ra những vị trí nhạy cảm, vùng kín trên cơ thể con gái con trai là không ổn.

Thực tế cho thấy, khá nhiều bà mẹ đã từng hứng thú khoe sản phẩm “output” ở bỉm của con lên trang mạng xã hội. Điều này rất không nên. Trước khi đăng ảnh con bạn lên mạng, một thế giới mà mọi thứ đều vượt ngoài tầm kiểm soát của bạn, bạn nên dành ít nhất một phút để tự hỏi mình rằng, liệu bức ảnh này sau khi được đăng lên, có bất cứ nguy cơ nào có thể xảy ra với con không?

3. Hồn nhiên xem tivi hoặc đọc tạp chí “người lớn” khi đang bế bé

Bạn không nên chủ quan rằng con trẻ không biết gì. Đừng đọc tạp chí “người lớn” khi đang bế bé, những hình ảnh này sẽ ảnh hưởng không tốt tới trẻ.

4. Hồn nhiên “dạy” con tè đường

Ở Việt Nam, rất nhiều bố mẹ khi con ngoài 1 tuổi là không cho con dùng bỉm nữa, thay vào đó là hướng dẫn con đi tè và vệ sinh vào bô.

Khi đi chơi, nhiều bố mẹ đã hồn nhiên cho con ra tè giữa đường hoặc chốn đông người. Hành động vô tư nơi công cộng này để lại hệ lụy không hề nhỏ đó là lớn lên nhiều bé sẽ không cảm thấy xấu hổ khi thực hiện hành vi đó. Đây là một sai lầm rất đáng để các bố mẹ lưu ý để sửa chữa.

5. Bố mẹ cho con xem tivi và chơi Ipad quá nhiều

Nhiều mẹ vì tranh thủ làm việc nhà hoặc mang việc cơ quan về, nên thường xuyên cho con coi tivi, chơi Ipad để con đỡ quấy nhiễu. Đây được coi là “cô trông trẻ” hữu hiệu, bởi họ nhận thấy rằng mỗi khi cho bé ngồi xem tivi là y như rằng con sẽ ngoan ngoãn hơn.

Cho trẻ xem Tivi nhiều là một trong các nguyên nhân dẫn đến trẻ chậm nói, bị tự kỷ

Cho trẻ xem Tivi nhiều là một trong các nguyên nhân dẫn đến trẻ chậm nói, bị tự kỷ

Tuy nhiên, nếu mẹ quá lạm dụng “cô trông trẻ” này thì sẽ khiến cho bé lười nói chuyện. Khi cho con xem Tivi, bé chỉ được tiếp nhận thông tin một chiều, bởi lúc đó bé chỉ con có cơ hội nghe nhưng lại không có cơ hội để nói. Không những ảnh hưởng đến khả năng ngôn ngữ của trẻ, việc xem tivi quá nhiều cũng là nguyên nhân khiến mắt con không được khỏe, dễ dẫn đến tình trạng cận thị, ảnh hưởng nghiêm trọng đến vấn đề học tập sau này.

 

Theo Báo Gia đình và Xã hội