Bản in

Gia đình

Thứ Bảy, 30/5/2015 17:55

Những sai lầm kinh điển khiến nhà nóng như chảo lửa

Các cách chống nóng cho nhà hay sử dụng thiết bị điện làm mát... nếu không chú ý sẽ khiến nhà càng thêm nóng bức, chật chội. 

Kinh nghiệm bật quạt, mở cửa không phải lúc nào cũng đúng. Mặc dù, khi bật quạt thì nên mở cửa để gió tự nhiên thổi vào nhà kết hợp với gió của quạt tạo ra sự lưu thông gió. Tuy nhiên, vào những ngày nắng nóng, nhất là thời điểm từ 12h- 17h chiều, nếu mở cửa khiến hơi nóng tràn vào nhà, gây khó chịu, cách chống nóng cho nhà này sẽ phản tác dụng.

Thời điểm khi nắng dịu bớt, hơi nóng cũng giảm dần thì mới nên mở cửa khi dùng quạt. Nếu thời điểm 12h - 17h chiều muốn mở cửa thì tốt nhất các cửa này được che chắn bằng rèm, bạt, hạn chế sức nóng vào nhà. Nếu không có thiết bị che thì nên đóng cửa khi bật quạt.

Nhiều gia đình sử dụng xốp để chống nóng cho mái nhà cấp 4. Tuy nhiên, khi lợp thêm vật liệu chống nóng mà bỏ qua việc chú ý khoảng cách giữa mái và xốp phải được chừa ra một khoảng nhất định để không khí lưu thông, điều này sẽ khiến tác dụng làm mát nhà của vật liệu không phát huy hiệu quả.

Ngoài ra, một số vật liệu chống nóng giá rẻ, kém chất lượng có khả năng chịu nhiệt kém, dễ bị cháy hoặc biến dạng. Do đó, thay vì ham đồ rẻ, không rõ nguồn gốc, người mua nên tham khảo ý kiến, nhận sự tư vấn của người thiết kế, thi công để chọn vật liệu chống nóng chuẩn, phù hợp tài chính.

Kính ngày càng được dùng nhiều cho cửa sổ và cửa đi vì yếu tố thẩm mỹ, sở thích, hay phụ thuộc tài chính của gia chủ. Tuy nhiên, do tâm lý đã sử dụng kính chống nắng, hay phim cách nhiệt cho kính mà nhiều người bỏ qua khâu che chắn cho các phía cửa kính, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến không khí trong nhà.

Rèm che, cây xanh là 'công thức chuẩn' để giảm khả năng phản xạ nhiệt lên kính.

Quạt phun sương giúp cung cấp độ ẩm, làm mát cho nhà. Tuy nhiên, với phòng quá kín gió thì không nên sử dụng quạt phun sương vì hơi nóng và độ ẩm sẽ gây cảm giác khó chịu, ngột ngạt, thậm chí tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Hơi ẩm làm hỏng thiết bị điện trong phòng.

Các nhà sản xuất khuyên người tiêu dùng chỉ nên 'xài' quạt phun sương khi trong phòng đảm bảo thông thoáng, có điều hòa hoặc quạt thông gió.

Thói quen đồng loạt bật nhiều thiết bị điện trong nhà (thậm chí có những thiết bị bật lên nhưng không sử dụng). Đây chính là nguồn nhiệt âm thầm làm nóng căn phòng mà không phải ai cũng để ý. Vì vậy, để hạ nhiệt cho ngôi nhà của bạn, tránh bật quá nhiều thiết bị điện vào lúc cao điểm nắng nóng như buổi trưa.

Bỏ qua yếu tố hút mùi khi nấu ăn, nhất là các món đồ dầu mỡ, khiến căn phòng thêm ngột ngạt. Bật máy hút mùi, mở cửa thoáng khí khu bếp... là những thao tác đơn giản không nên bỏ qua.

Theo VTC News

Tin tiêu điểm