Bản in

Gia đình

Thứ Hai, 11/3/2019 15:39

Những kỹ năng phòng vệ cơ bản khi trong thang máy cùng người lạ

Ảnh minh họaẢnh minh họa

GD&TĐ - Thang máy rất tiện dụng nhưng cũng là nơi lý tưởng của tội phạm trộm cắp, cướp tài sản, và xâm hại tình dục. Vì vậy, hãy bỏ túi những kỹ năng cơ bản để sử dụng khi gặp tình huống khả nghi.

9 kỹ năng cơ bản để an toàn khi đi thang máy cùng người lạ

1. Quan sát trước khi vào cabin thang máy; không nên bước vào cabin khi đèn không sáng hoặc thấy có người đáng ngờ mà bạn chỉ đi một mình.

2. Nếu có người đáng ngờ đứng chờ thang máy, bạn không nên vào cabin cùng họ. Nếu thấy an toàn, bạn có thể vào thang máy cùng đối phương nhưng hãy để họ chọn tầng trước. Khi đối phương được nhường nhưng vẫn cố tình để bạn chọn trước, cần cảnh giác và thoát khỏi thang máy ngay tầng sau nếu thấy không an toàn.

3. Khi vào thang máy, nên "chiếm lĩnh" phần bảng điều khiển nhưng phải dựa lưng sát tường. Bạn không nên để sơ hở phần lưng trừ phi thang máy đã chật người. Dù trong trường hợp nào bạn cũng cần cẩn trọng vì rất dễ bị tấn công bất ngờ nếu quay lưng về phía người lạ.

4. Luôn chú ý hoàn cảnh xung quanh khi trong thang máy, không nên quá chú tâm xem điện thoại, lục lọi đồ trong ví hoặc lơ đãng.

Thang máy là nơi lý tưởng của tội phạm trộm cắp, xâm hại tình dục.

5. Bạn cần tự tin giao tiếp bằng mắt với những người trong thang máy, truyền tải thông điệp "tôi không phải là con mồi dễ bị tấn công" bằng ngôn ngữ cơ thể.

6. Bạn nên để túi xách gần cơ thể và tránh xa những người khác. Kẻ móc túi trong thang máy có thể hoạt động theo băng nhóm, thường chọn con mồi đứng ở trung tâm hoặc gần cửa mà quay lưng lại phía chúng.

7. Bạn nắm chùm chìa khóa trong bàn tay, để lộ phần lưỡi chìa qua khe ngón tay để làm thành vũ khí phòng thân nếu cần thiết. Hành động này cũng có tác dụng truyền tải thông điệp bạn không phải miếng mồi ngon cho kẻ xấu.

8. Nếu kẻ xấu có vũ khí và chỉ muốn tài sản, tốt nhất bạn nên làm theo lời của chúng để tránh phải đặt bản thân vào tình thế nguy hiểm tới tính mạng.

9. Nếu bị tấn công, bạn cần cố gắng ấn càng nhiều tầng càng tốt để thang máy dừng lại và mở cửa ở mỗi tầng. Bạn cũng nên vừa chống cự vừa hét lớn để làm kẻ xấu bất ngờ và kêu gọi trợ giúp.

4 lưu ý dạy trẻ em khi sử dụng thang máy cùng người lạ mặt

Không nên để lộ thông tin của trẻ

Những thông tin cá nhân của bé như tên tuổi, địa chỉ cụ thể nơi ở,… hay các thông tin cơ bản khác của bé lên các đồ dùng dễ dàng nhìn thấy như ba lô, mũ, cặp,… có thể khiến người lạ dễ dàng thấy được. Tuy nhiên trong tình huống không may gặp người có chủ ý xấu bạn cũng không khiến thông tin của bé bị lộ ra và tạo thành điểm yếu, thậm chí khiến trẻ bị bắt cóc.

Thay vì để thông tin cá nhân của bé quá lộ liễu hãy để những thông tin đó ở đồ dùng của trẻ. Tốt nhất chúng ta hãy để số điện thoại liên lạc của cha mẹ trong đồ dùng trẻ thương mang theo bên mình. Đừng nên vô tình gây ra những nguy hiểm cho trẻ khi để lộ những thông tin cá nhân của bé mà bất kỳ người lạ nào cũng có thể biết được.

Dặn trẻ hét lên khi bị người lạ kéo đi

Trong tình huống sử dụng thang máy một mình có thể dẫn tới nguy cơ gặp phải những nguy hiểm không mong muốn. Mỗi bậc phụ huynh hãy trang bị cho trẻ những kỹ năng cần thiết để có thể bảo vệ bản thân khi sử dụng thang máy một mình, hoặc đi bất kỳ nơi nào một mình không có ai theo cùng.

Theo đó, trong tình huống ở một mình khi đi thang máy, nếu không may bị kẻ lạ kéo đi thì việc làm đầu tiên là hét lớn, thông báo nguy hiểm mình gặp phải để những người xung quanh biết, ứng cứu kịp thời.

Đặc biệt khi các công trình sử dụng thang máy thường có bảo vệ ở dưới tầng trệt của tòa nhà thì việc hét lớn giúp đội ngũ bảo vệ có thể nhận biết thông tin, hỗ trợ xử lý tình hình dễ dàng hơn.

Dạy trẻ luôn giữ khoảng cách với người lạ

Một điều quan trọng cần trang bị kỹ năng cho trẻ khi sử dụng thang máy là việc giữ khoảng cách cần thiết với người lạ.

Dặn trẻ không nên giao tiếp, trò chuyện với người lạ khi đi thang máy, hay đi đâu một mình để bảo vệ cho độ an toàn của chính mình một cách hiệu quả nhất.

Hạn chế sử dụng thang máy với người lạ

Đây là một cách giúp bảo vệ trẻ tốt hơn rất nhiều trong mọi hoàn cảnh, mọi trường hợp cụ thể.

Nguyên tắc nên nhớ mỗi bậc phụ huynh nên trang bị kỹ năng cho trẻ là việc không nên sử dụng thang máy khi có người lạ cùng sử dụng. Hãy đi chuyến khác nếu có người lạ sử dụng thang máy, hoặc tốt nhất là nên chờ cha mẹ, người thân để sử dụng thang máy là điều tốt nhất.

Kim Thoa (t/h)