Bản in

Gia đình

Thứ Ba, 25/4/2017 23:49

Những điều cha mẹ cần biết về bệnh cam ở trẻ nhỏ

Bệnh cam là gì? Các loại bệnh cam và cách phòng ngừa bệnh cam ở trẻ. Tất cả những điều này sẽ được giải đáp để các bậc cha mẹ hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây.

Bệnh cam là gì?

Cam là tên gọi đông y của bệnh viêm lợi xảy ra đối với trẻ nhỏ, các triệu chứng của viêm lợi là lợi sưng đỏ, đau, chảy máu, hôi miệng, lưỡi trắng, chảy dãi nhiều…Viêm lợi có thể xảy ra khi bé mọc răng hoặc nhiễm trùng do vệ sinh răng miệng kém.

Một thể nặng của bệnh cam là cam tẩu mã, thể này không phổ biến nhưng rất nguy hiểm. Bé bị cam tẩu mã là do nhiễm phải một loại vi trùng cấp tính. Bé đau liên tục, dữ dội, miệng hôi. Nếu không được điều trị kịp thời, chỗ viêm sẽ lan rộng, gây hoại tử, làm xương tiêu nhanh và tụt lợi.

Nhung dieu cha me can biet ve benh cam o tre nho - Anh 1

Bệnh cam răng là một bệnh mà trẻ nhỏ hay mắc

Do đó bạn cần nắm vững những biểu hiện của bệnh cam để nhận biết sớm và có phương pháp điều trị nhanh chóng cho bé.

Bệnh này hay gặp ở trẻ nhỏ, nhất là ở trẻ dưới 2, 3 tuổi chưa biết tự giữ gìn vệ sinh răng miệng và người mẹ chăm sóc thiếu chu đáo.

Có thể xảy ra sau khi mắc bệnh siêu vi trùng như sởi, do mẹ bắt kiêng cữ quá đáng, không chịu vệ sinh miệng sạch sẽ cho trẻ. Biến chứng này hay xảy ra ở trẻ nhỏ và yếu đuối, sức đề kháng kém, thể trạng suy nhược.

Hiện nay, nhờ có kháng sinh và phát hiện sớm điều trị kịp thời, nên ít xảy ra bệnh này; tổn thương tại chỗ là do các loại vi trùng làm mủ gây viêm nhiễm các mạch máu quanh các cơ ở miệng, từ đó tuần hoàn ứ đọng không lưu thông được gây hoại thư.

Có nhiều loại cam khác nhau

Trong Đông y có hai loại bệnh cam chính ở trẻ em là cam tích và cam tẩu mã. Cam tích là do hoạt động tiêu hóa thất thường (tích trệ đồ ăn, trùng tích) nguyên nhân có thể do bẩm sinh nguyên khí kém;

Do thiếu dinh dưỡng lâu ngày, ăn uống mất điều độ, ăn quá nhiều đồ béo ngọt; Hoặc do các bệnh mạn tính như tiêu chảy mạn, cảm nhiễm đường hô hấp nhiều lần gây nên.

Để điều trị Đông y thường kiện Tỳ, lưỡng vị để giúp trẻ hay ăn, chóng lớn. Các vị thuốc thường được dùng là: Hoài sơn, ý dĩ, bạch biển đậu, sa sâm, chất thải của con quy (con một gạo)… tán bột thành thuốc cam. Ngoài ra còn có nhiều loại cam như cam tỳ, cam can, cam gan…

Cách phòng bệnh cam ở trẻ em

Để tránh hiện tượng viêm nhiễm kể trên, cần chú ý vệ sinh miệng trẻ cho sạch. Với trẻ còn bú mẹ hoặc ăn sữa nhân tạo, nếu thấy có cặn sữa nên rửa cho sạch, trước khi ăn, bằng nước đun sôi để nguội, hoặc bằng dung dịch bicacbonat loãng, nếu tưa nhiều có thể lau bằng mật ong và lau lại bằng nước đun sôi để nguội.

Trẻ lớn hơn 2, 3 tuổi, tập cho xúc miệng thường xuyên sau mỗi bữa ăn. Sáng ngủ dậy và tối trước khi đi ngủ, cần chú ý xúc miệng kỹ hơn, nhất là đối với trẻ thích ăn ngọt nhiều như kẹo, bánh ngọt… Nên tập cho trẻ có thói quen xúc miệng, đánh răng hàng ngày để vừa tránh được viêm miệng, vừa tránh được hỏng men răng do đường đọng lại trong miệng.

Ở trẻ bị bệnh sởi hoặc một số bệnh siêu vi trùng, thì hằng ngày phải thực hiện tốt vệ sinh miệng và cơ thể, dùng khăn nhúng nước ấm lau cho sạch mồ hôi và chất nhờn trên da, tránh tập quán cũ của một số bà mẹ kiêng khem quá mức, sợ nước không dám làm vệ sinh cho trẻ, khiến cho vi trùng đường miệng phát triển và dễ gây biến chứng cho trẻ.

Cần phải phát hiện bệnh sớm ngay từ lúc chưa có biến chứng, để có hướng điều trị kịp thời, tránh chuyển thành nặng, nhiễm trùng kéo dài. Đặc biệt cần bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho trẻ.

Theo Phương Vũ
Gia Đình VN

Tin tiêu điểm