Bản in

Gia đình

Thứ Sáu, 19/10/2018 20:17

Những cách đuổi kiến đơn giản hiệu quả và an toàn

Ảnh minh họaẢnh minh họa

GD&TĐ - Thay vì dùng thuốc để tiêu diệt kiến, bạn có thể áp dụng các cách đuổi kiến sau vừa dễ thực hiện, lại không ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người.

Mối nguy hại từ kiến

Tuy không phải là loại côn trùng gây nguy hiểm tới tính mạng con người, nhưng kiến cũng gây nhiều phiền nhiễu bởi một số loài kiến có thể tiêm chích nọc độc khi chúng cắn, gây ra những dị ứng rất nghiêm trọng ở người.

Kiến còn có tác nhân gây ra các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khi chúng bò vào thức ăn do kiến mang nhiều tác nhân gây bệnh như tiêu chảy, đậu mùa, khuẩn ngộ độc thức ăn...

Một số loài kiến có chất độc gây sưng tấy kéo dài, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của con người như kiến ba khoang... Đối với những gia đình có trẻ nhỏ, kiến có thể bò vào tai, mũi... gây ra các bệnh về đường hô hấp, viêm tai giữa... ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của con người. Do đó, cần phải loại bỏ loại côn trùng này ra khỏi môi trường sống.

Cách đuổi kiến không cần dùng thuốc

- Dùng bột nghệ, đinh hương nghiền, dưa leo, đất mùn, bột ngô - những thực phẩm mà kiến không ưa thích để ở những nơi kiến có thể xâm nhập.

- Rắc hạt tiêu xay, ớt bột hoặc muối lên kệ bếp hoặc nơi kiến trú ngụ để đuổi kiến.

- Xịt hỗn hợp dấm và nước ấm vào những nơi có kiến, nửa tiếng sau, kiến sẽ bỏ đi hết.

- Xay vỏ cam và nước thành hỗn hợp sệt rồi trét vào tổ kiến hoặc những nơi có kiến.

- Bôi dầu hỏa vào chân bàn ghế, giường hoặc đặt bát dầu hỏa vào góc tường, kiến sẽ tự động bỏ đi.

- Nhỏ nước chanh lên những nơi kiến hay lui tới. Bạn cũng có thể pha hỗn hợp 4 quả chanh (xay nhuyễn cả vỏ) với 2 lít nước dùng lau sàn, chắc chắn kiến sẽ bỏ đi.

- Nếu kiến lửa tràn vào sân, bạn dùng chậu hoa úp lên tổ kiến rồi đổ nước sôi vào tổ kiến qua lỗ thoát nước trên chậu hoa để diệt kiến.

- Dùng banking soda để nhử kiến. Khi kiến ăn banking soda vào sẽ bị phình bụng và chết.

- Bạn có thể đặt vào chân bàn các bình nhựa, hoặc các vỏ chai nhựa bỏ đi, sau đó đổ nước vào để tránh sự xâm nhập của kiến lên bàn đựng đầy thức ăn.

- Lấp các kẽ nứt trong nhà vì đây là điều kiện để kiến trú ngụ và làm tổ.

- Để bảo vệ sức khỏe gia đình, bạn nên giữ nhà sạch sẽ, chú ý thức ăn thừa chứa nhiều chất ngọt rơi vãi quanh nhà. Đồ ăn cần được bao bọc và đóng gói cẩn thận hoặc bảo quản trong tủ lạnh để tránh kiến.

Cẩm Nhung (TH)

Tin tiêu điểm