Bản in

Gia đình

Thứ Hai, 10/9/2018 20:17

Những cách đơn giản dạy con lòng nhân hậu

Một người có lòng nhân hậu sẽ luôn nhận được nhiều yêu thươngMột người có lòng nhân hậu sẽ luôn nhận được nhiều yêu thương

GD&TĐ - Chúng ta luôn muốn con được học thật nhiều kiến thức để giỏi giang; luôn muốn con thông minh, nhanh nhạy để vững vàng trong cuộc sống... Nhưng lòng nhân hậu, trái tim biết yêu thương là một tài sản quý giá mà bạn không thể phó mặc cho bất kỳ trường lớp nào dạy cho con được.

Để dạy con cái biết yêu thương, trước hết, bé phải được yêu thương. Nghĩa là, các con cần được lớn lên trong vòng tay yêu thương của bố mẹ, được chăm sóc, dạy dỗ chu đáo. Trẻ con như những tờ giấy trắng, chúng nhìn vào hành động của người lớn để bắt chước và làm theo. Vì vậy, bằng tấm gương của chính mình, cha mẹ hãy dạy con có lòng nhân hậu, tình yêu thương đối với mọi người ngay từ thời thơ ấu.

Hãy là những cha mẹ có lòng nhân hậu

Nhiều cha mẹ cho rằng con cái mình còn quá nhỏ để có thể hiểu giá trị của lòng nhân hậu. Tuy nhiên, các em lại có tâm hồn rất nhạy cảm và hay bắt chước những tính cách, thói quen của bố mẹ rất nhanh.

Nếu cha mẹ là những người luôn có lối sống hơn thua với những người xung quanh, nói xấu người khác trước mặt con mình thì vô tình con cũng sẽ tập nhiễm thói xấu đó. Cha mẹ nuôi dưỡng lòng nhân hậu, sự vị tha của con, cũng chính là đang nuôi dưỡng lòng nhân hậu của chính mình.

Dành cử chỉ yêu thương tình cảm với con

Đừng ngần ngại dành cho con những nụ hôn, những lời âu yếm ngay từ khi bé còn nằm nôi, vì những cử chỉ đó sẽ cho bé cảm nhận được sự dịu dàng, ngọt ngào của tình yêu thương, sẽ ấp ủ trong bé những mong muốn được thể hiện lại.

Khi bé lớn lên 1 chút, hãy khuyến khích bé thể hiện tình cảm với những người xung quanh. Đừng trêu ghẹo khi bé có những cử chỉ ngọt ngào, cho dù đó chỉ mới là bắt chước vì sự trêu ghẹo có thể làm bé mắc cỡ, thiếu tự tin và dần không thể hiện nữa.

Trang bị mọi kỹ năng cho con

Nuôi dạy con trở thành em bé nhân hậu tức là trang bị kỹ năng cho con để giải quyết vấn đề được hiệu quả nhất. Ví dụ: Không phải đứa trẻ nhân hậu là đứa trẻ ôm đầu cho bạn đánh mà đó là đứa trẻ không có kỹ năng tự vệ hoặc tìm cách giải quyết dứt điểm chuyện này. Hay đứa trẻ nhìn thấy kẻ trộm mà xông vào đánh thì không phải là đứa trẻ mạnh mẽ, đáng khen, mà thật ra là đang giải quyết vấn đề theo hướng tiêu cực.

Chơi cùng con như những người bạn

Để làm được điều này, trước khi làm tấm gương cho con, bố mẹ phải tự soi lại hành vi của chính mình, phải trau dồi nhiều để thay đổi cách hành xử. Sau đó, chơi cùng con như những người bạn của chúng với một tâm hồn như con trẻ.

Việc dạy trẻ về lòng yêu thương sẽ giúp hình thành những thói quen tốt trong trẻ, giúp trẻ dễ cảm thông với người khác và với chính bản thân mình hơn. Từ đó giúp trẻ trở thành những em bé hạnh phúc và tự lập.

Dạy con biết yêu thương cũng là cách để gieo cho trẻ lòng hiếu thảo với bố mẹ. Từ đó, ra ngoài xã hội trẻ cũng sẽ học được cách yêu thương những người xung quanh, biết quan tâm và chia sẻ.

Một người trưởng thành nếu biết yêu thương người thân, bạn bè thì cũng sẽ nhận lại được nhiều yêu thương, đồng cảm. Yêu thương chính là động lực để con bạn vững vàng hơn trên bước đường đời và thành đạt trong cuộc sống.

Thái Hà (TH)