Bản in

Gia đình

Thứ Ba, 4/7/2017 14:25

Nhiều ý nghĩa thiết thực từ chương trình Học kỳ quân đội

Học kỳ quân đội giúp các em trưởng thành trong sinh hoạt và vận động

Học kỳ quân đội giúp các em trưởng thành trong sinh hoạt và vận động

GD&TĐ - Những năm gần đây, vào dịp nghỉ hè, việc cho con trẻ tham gia chương trình “Học kỳ quân đội” được nhiều phụ huynh lựa chọn. Tại tỉnh Nghệ An, kể từ năm 2011 tới nay, hoạt động này đã thu hút sự tham gia của hơn 1.000 học viên có độ tuổi từ 11 - 17 tuổi đến từ nhiều địa phương trên địa bàn. “Học kỳ quân đội” năm 2017 có 500 học viên đến từ các trường THCS, THPT tham gia. 

Thời gian học tập diễn ra trong 10 ngày từ 26/6 - 4/7/2017 tại Trung tâm Quốc phòng và An ninh, Trường Đại học Vinh đóng tại xã Nghi Ân, TP Vinh.

Qua tìm hiểu được biết, “Học kỳ quân đội” năm nay do Tỉnh đoàn Nghệ An phối hợp với Sở GD&ĐT, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Trường Quân sự Quân khu IV tổ chức chú trọng sự thay đổi về nội dung, phương pháp và địa điểm liên kết huấn luyện. Với những nét mới cơ bản như: Điều kiện cơ sở vật chất được đảm bảo; chương trình được tiết chế vừa sức với học viên và tập trung vào sự phát triển nhân cách của trẻ, khoá học tập trung hướng đến rèn luyện cho học viên tính tự lập, vượt qua sự sợ hãi và nhiều thử thách của chính mình để trở thành người có ý chí mạnh mẽ hơn.

Đặc biệt, các em được học kỹ năng phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em; các kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên. Đồng thời, chương trình còn chú trọng giáo dục cho các học viên về tình cảm gia đình, chia sẻ yêu thương với người thân cũng như cộng đồng thông qua các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, thăm gia đình chính sách, các di tích lịch sử; giao lưu văn nghệ cùng các cán bộ, chiến sĩ với chủ đề “Hát cùng chiến sỹ”. Dù thời gian không dài nhưng nhờ được rèn luyện, giáo dục trong môi trường quân đội, các em sẽ có nhiều thời gian để giao tiếp, tâm sự, chia sẻ với nhau, từ đó tăng thêm tình đoàn kết, gắn bó giữa các “chiến sĩ nhí”.

Theo nhiều phụ huynh có con từng tham gia chương trình “Học kỳ quân đội” ở những năm trước, sau các khoá học, các em không chỉ có thêm được những trải nghiệm, làm quen được nhiều bạn bè mới, mà trở nên mạnh dạn, trưởng thành hơn. Đây thực sự là hoạt động bổ ích, lành mạnh có nhiều ý nghĩa thiết thực dành cho học sinh vào mỗi dịp hè về.

Minh Tuấn