Bản in

Gia đình

Thứ Ba, 26/3/2019 19:23

Nhiều bất cập về việc xử lý bạo lực tình dục đối với phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật

Quang cảnh buổi tọa đàmQuang cảnh buổi tọa đàm

GD&TĐ - Ngày 26/03/2019, Trung tâm Hành động vì sự phát triển cộng đồng (ACDC) phối hợp với Hội liên hiệp phụ nữ huyện Ba Vì, Hà Nội tổ chức tọa đàm “Xử lý và ứng phó với các trường hợp bạo lực tình dục đối với phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật".

Đây là một trong các chuỗi hoạt động nhằm trong khuôn khổ dự án “Tăng cường năng lực cho Phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật” được thực hiện bởi Trung tâm ACDC dưới sự tài trợ của Quỹ dân chủ Liên hiệp quốc (UNDEF).

Tham gia chương trình tọa đàm có bà Đàm Việt Hà, Phó giám đốc Trung tâm ACDC; TS. Khuất Thu Hồng, Viện trưởng viện nghiên cứu phát triển xã hội; Th.s Luật Lê Thị Phương Thúy, Trưởng phòng Ngôi nhà bình yên, TW Hội phụ nữ; các cá nhân đại diện Trung tâm trợ giúp pháp lý huyện; Phòng tư pháp huyện , các cơ quan thuộc huyện Ba Vì gồm: công an, tòa án, trung tâm y tế, viện kiểm sát nhân dân, lãnh đạo Hôi người khuyết tật cùng các hội viên Câu lạc bộ phụ nữ khuyết tật huyện Ba Vì.

Tại tọa đàm, đại diện công an huyện Ba Vì chia sẻ: Trong năm 2018, tình hình tội phạm học đường, trong đó tội phạm xâm hại tình dục trẻ em có chiều hướng gia tăng và ngày càng phức tạp.

TS. Khuất Thu Hồng chia sẻ tại tọa đàm 

TS. Khuất Thu Hồng cũng đã chỉ ra những con số đáng chú ý về tình hình bạo lực tình dục đối với phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật. Điều này phản ánh tính chất cấp thiết của việc đưa ra các biện pháp phòng ngừa và đối phó với vấn đề này.

Cũng theo Th.s Luật Lê Thị Phương Thúy, những chính sách, quy định của pháp luật Việt Nam trong việc xử lý các trường bạo lực tình dục đối với phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật còn nhiều khoảng trống, đồng nghĩa với việc vẫn còn tồn tại nhiều bất cập về việc xử lý bạo lực tình dục đối với phụ nữ khuyết tật.

Tọa đàm thu hút khá đông các đại biểu tham gia 

Th.s Lê Thị Phương Thúy cho rằng, cần thúc đẩy nâng cao nhận thức và tuyên truyền vận động nhằm kêu gọi nạn nhân và gia đình của nạn nhân để lên tiếng nói đưa ra những vụ việc có liên quan đến với các cơ quan chức quan nắm bắt thông tin nhanh chóng và kịp thời xử lý theo quy định của pháp luật.

Bạo lực tình dục với phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật là một vấn đề cấp thiết, cần sự hợp tác chặt chẽ và sự tham gia của các cơ quan, ban ngành nhằm tạo điều kiện cho phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật tiếp cận xây dựng một môi trường lành mạnh, bình đẳng và an toàn.

Lê Đăng

Tin tiêu điểm