Bản in

Gia đình

Thứ Bảy, 29/4/2017 23:07

Nhiều bậc phụ huynh bỏ qua việc chủng ngừa cho trẻ

Các loại vắc-xin phòng ngừa rất hiệu quả các nhiễm trùng nghiêm trọng mà nhiều phụ huynh ở Mỹ nhầm tưởng rằng những bệnh này không còn là mối đe dọa nữa.

Nhieu bac phu huynh bo qua viec chung ngua cho tre - Anh 1

Tiến sĩ Lauren Snabb, một bác sĩ nhi khoa tại Bệnh viện nhi DMC ở Michigan, ở Detroit nói: "Nhiều trẻ em đã chết vì các bệnh hiện đã có văcxin phòng ngừa. Các loại bệnh này bao gồm ho gà, bệnh sởi và bệnh bại liệt. Những vi trùng dẫn đến những tình trạng nguy hiểm này vẫn tồn tại ngày nay, nhưng vì hầu hết trẻ sơ sinh được bảo vệ thường xuyên bằng văcxin, chúng ta hầu như không thấy những bệnh này ở Mỹ ".

"Khi cha mẹ chọn cách không tiêm chủng, điều này sẽ không chỉ đặt đứa trẻ đó vào nguy cơ mắc bệnh hiểm nghèo, nó có thể gây nguy hiểm cho cuộc sống của những đứa trẻ khác", cô giải thích trong bản tin của bệnh viện.

Chủng ngừa vắc-xin giúp tiết kiệm khoảng 42.000 đô la Mỹ mỗi năm, và 13.5 tỉ đô la chi phí y tế trực tiếp. Tuy nhiên, các bệnh có thể phòng ngừa được bằng vắcxin vẫn là mối đe dọa đối với trẻ em không được chủng ngừa.

Theo ước tính của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ CDC, năm 2014 có hơn 660 trường hợp mắc bệnh sởi được báo cáo ở 27 tiểu bang - nhiều nhất kể từ khi bệnh này đã được thanh toán ở Mỹ vào năm 2000.

Sự bùng phát bệnh sởi và các bệnh khác có thể ngăn ngừa được xảy ra khi cha mẹ từ chối tiêm phòng con. Snabb đề nghị phụ huynh nên thảo luận về bất cứ mối quan ngại nào với bác sĩ nhi khoa của con mình.

Các nhà khoa học, bác sĩ và chính phủ liên bang đã nghiên cứu vắc-xin để đảm bảo rằng chúng không có nguy cơ hoặc có hại. Học viện Nhi khoa Mỹ, Học viện Bác sĩ gia đình Mỹ và CDC đều kêu gọi các bậc cha mẹ nên đưa con đi tiêm phòng.

Theo BS Thu Vân
SK&ĐS

Tin tiêu điểm