Bản in

Gia đình

Chủ Nhật, 2/7/2017 07:01

Ngưỡng cửa nào để GD giới tính cho con?

Ngưỡng cửa nào để GD giới tính cho con?

GD&TĐ - Việc giáo dục con là điều vô cùng quan trọng, đặc biệt là cần phải giáo dục giới tính cho con gái là điều vô cùng cần thiết.

Theo ý kiến của các chuyên gia thì khi trẻ lên 3 đi học mầm non, phụ huynh nên dạy cho con biết về nguyên tắc đồ lót, nguyên tắc bàn tay để nhận biết được những vùng cấm trên cơ thể.

Với trẻ từ 0 - 2 tuổi, khi bắt đầu dạy trẻ về những bộ phận trên cơ thể, hãy dạy con tất cả, bao gồm cả bộ phận sinh dục. Dạy bé gọi đúng tên chứ không phải một tên gọi ngộ nghĩnh nào đó bạn nghĩ ra, bởi nếu có ai xâm phạm vào khu vực nhạy cảm, trẻ sẽ cần biết chính xác từ để có thể nói ra.

Với trẻ từ 2 - 5 tuổi, mẹ có thể dạy con khái niệm cơ bản về sự sinh sản. Chẳng hạn như: Em bé được tạo thành từ một người nam và nữ, hoặc em bé được hình thành trong tử cung của người phụ nữ… Ngoài ra, bé cũng cần được dạy về sự riêng tư và các vấn đề liên quan đến thân thể, sự đụng chạm nào có thể chấp nhận. Chỉ những người nhất định, như ba mẹ hoặc bác sĩ mới là người có thể chạm vào vùng riêng tư của con.

Với trẻ 5 - 8 tuổi, trẻ cần biết rằng ngoài nam và nữ còn có những người dị tính, hoặc lưỡng tính cũng như những quy ước về sự riêng tư, khỏa thân. Trẻ nên biết mình không để lộ vùng kín ở những nơi công cộng, đồng thời biết cách vệ sinh, giữ gìn vùng cơ thể này sạch sẽ. Khoảng 8 tuổi, mẹ nên dạy trẻ những điều cơ bản về dậy thì. Tình trạng dậy thì sớm ngày càng phổ biến, rất nhiều trẻ đã bắt đầu dậy thì trước khi được 10 tuổi.

Ở độ tuổi 9 - 12, phụ huynh vừa củng cố cho trẻ những kiến thức đã được dạy từ trước, bạn vừa phải dạy cho con về tình dục an toàn, cũng như các biện pháp phòng tránh thai. Trẻ cũng cần được dạy về mối quan hệ lành mạnh và khi nào một mối quen hệ trở nên tồi tệ.

Ngân Hà