Bản in

Gia đình

Thứ Bảy, 20/6/2015 15:22

Người vợ trẻ nặng gánh sau lần chồng gây trọng tội

Hòa trước vành móng ngựa trong phiên xử phúc thẩm.Hòa trước vành móng ngựa trong phiên xử phúc thẩm.

Chồng đánh chết người, chị vừa phải vay tiền bồi thường, vừa một mình kiếm tiền nuôi ba con đang tuổi ăn học.

Ngày 17/6, chị Hà cùng người thân lặn lội đón chuyến xe sớm từ Nam Định lên Hà Nội để lần thứ hai tham dự phiên tòa xét xử chồng là Nguyễn Văn Hợp (30 tuổi). 

Chồng chị bị gia đình nạn nhân kháng cáo đề nghị tăng hình phạt và mức bồi thường tổn thất vì mất con. Nhìn thấy nhau ít phút trước khi bắt đầu phiên tòa, chị nói nhỏ: “Bọn trẻ vẫn khỏe”. Nghe vợ bảo vậy, gương mặt Hợp buồn bã.

Theo bản án sơ thẩm, khoảng 20 giờ 30 ngày 25/9/2014, anh Nguyễn Thanh Hữu (22 tuổi) chạy xe chở bạn bạn gái đi trên đường Giảng Võ hướng Đê La Thành - Cát Linh. 

Lúc đó, Hợp chạy xe cùng chiều, cũng chở theo bạn gái. Cho rằng bị tạt đầu xe, Hợp vượt lên chặn xe anh Hữu quát: “Mày dám tạt đầu xe tao à”.

Dù đã nhận được lời xin lỗi, giải thích do tránh ôtô chứ không phải cố tình tạt đầu xe, lại được bạn gái cùng mọi người can ngăn, nhưng Hợp vẫn đấm vào mặt Hữu hai cái. 

Nạn nhân tránh được. Hợp tiếp tục đấm cái thứ ba trúng thái dương anh Hữu làm chảy máu. Hủng thủ bỏ trốn ngay sau đó. Nạn nhân được đưa đi cấp cứu, đến ngày 4/11/2014 thì tử vong.

Giấy chứng thương cho thấy, anh Hữu bị máu tụ trong não thái dương trái. Viện Khoa học hình sự Bộ Công an kết luận, nạn nhân tử vong do chảy máu thứ phát trên nền ổ chảy máu cũ ở nhu mô não thùy dương trái. Một ngày sau cái chết của anh Hữu, Hợp bị bắt.

Ngày 25/3, TAND quận Đống Đa đã tuyên phạt Hợp 9 năm tù tội Cố ý gây thương tích và phải bồi thường 50 triệu đồng. Sau bản án sơ thẩm, Hợp không kháng cáo nhưng gia đình bị hại có đơn đề nghị tăng hình phạt và mức bồi thường.

Người vợ kể, do cuộc sống vất vả, Hợp mới lên Hà Nội làm đủ thứ nghề từ bốc vác, thợ nề, đến chạy xe ôm. Hàng tháng, Hợp gửi 2-3 triệu đồng về giúp vợ nuôi con. 

“Tôi biết anh ấy còn kiếm được nhiều hơn, nhưng còn đèo bòng, bồ bịch” - Chị nói. Cô gái đi cùng với chồng là người tình. Sau khi Hợp phạm tội, người tình đã bỏ mặc.

Là người đứng ra đền bù tổn thất cho bị hại thay chồng, chị Hà có mặt ở cả hai phiên xử. Chị kể, sau khi Hợp gây trọng tội đã vay mượn để bồi thường với hy vọng chồng được xem xét giảm nhẹ hình phạt. 

Đến giờ khoản vay chưa trả được, vì chị phải nuôi ba con ăn học. “Bố mẹ chồng chỉ giúp được phần nào, tôi chỉ trông vào đồng ruộng nên khó khăn chồng chất” - Chị tâm sự.

Thấy chồng rúm ró trước vành móng ngựa, chị rớt nước mắt bảo thương các con trong thời gian tới sẽ không có chỗ dựa về tinh thần lẫn vật chất. Chị vẫn giấu bọn trẻ việc bố vướng vòng lao lý. Ra tòa lần này, nghe bị hại yêu cầu tăng nặng hình phạt, chị lo lắng.

Tại tòa, khi gia đình nạn nhân yêu cầu bồi thường thêm 40 triệu đồng, chị đã xin HĐXX để hội ý với người thân. Ít phút thỏa thuận, vì lo cho chồng, chị đã gật đầu đồng ý. 

Trong khi mẹ đẻ và mẹ chồng cùng có mặt tại phiên xử mắng mỏ Hợp lúc tòa nghỉ nghị án, người vợ chỉ khóc. Chị dặn chồng cố gắng cải tạo tốt để có cơ hội sớm về với các con. 

Hợp gục mặt trước vành móng ngựa, giấu đi nỗi xấu hổ. Chỉ vì sĩ gái, gã đã cướp đi mạng sống của người khác, để vợ con lo lắng.

Kết thúc phiên phúc thẩm, tòa chấp nhận một phần kháng cáo của bị hại về bồi thường, còn bác yêu cầu tăng hình phạt. Chị Hà và người thân thở phào khi biết Hợp không bị tăng án.

Lúc cảnh sát dẫn Hợp ra xe về trại giam, chị chạy theo dặn với “Yên tâm cải tạo nhé” rồi nước mắt cứ rơi.

* Tên người vợ đã thay đổi.

Theo vnexpress.net