Bản in

Gia đình

Thứ Năm, 13/9/2018 23:17

Người mua nhà tại Việt Nam quan tâm đến yếu tố nào nhất?

GD&TĐ - Không phải giá bán hay diện tích... là yếu tố được quan tâm nhất mà người mua nhà tại Việt Nam lại gây bất ngờ khi quan tâm đến yếu tố này nhiều nhất khi lựa chọn nhà ở.
Người mua nhà tại Việt Nam quan tâm đến yếu tố nào nhất?

Đánh giá về những yếu tố được quan tâm nhất khi mua nhà ở tại Việt Nam, ông Dương Đức Hiển - Giám đốc Kinh doanh nhà ở Savills miền Bắc và miền Trung Việt Nam cho biết, người mua nhà tại Việt Nam vẫn đặt yếu tố Vị trí địa lý lên hàng đầu.

Theo ông Hiển, có những điểm tương đồng nhất định giữa thị trường nhà ở đã phát triển như Anh Quốc và một thị trường đang phát triển như Việt Nam.

Duong Duc Hien

Ông Dương Đức Hiển - Giám đốc Kinh doanh nhà ở Savills miền Bắc và miền Trung Việt Nam

“Tương đồng ở chỗ, người mua nhà ở Việt Nam cũng coi trọng những yếu tố như diện tích và thiết kế không gian sống, chất lượng khu dân cư và đặc biệt là vị trí địa lý. Đây vẫn là yếu tố được khách hàng trong nước đề cao nhất, khác với người mua nhà tại Anh, nơi có đặc thù quy hoạch tách biệt khu vực ở và làm việc, trong đó các trung tâm tài chính, hành chính kinh tế nằm ở vị trí trung tâm thành phố còn người dân sinh sống tại các khu dân cư và khu đô thị vệ tinh.

Trong bối cảnh hệ thống hạ tầng giao thông nước ta chưa phát triển hoàn thiện và các phương tiện giao thông công cộng chưa thực sự thuận tiên và được sử dụng rộng rãi như các thành phố ở Anh thì yếu tố vị trí địa lý vẫn nắm giữ vai trò tối quan trọng đối với một sản phẩm nhà ở”, ông Hiển đánh giá.

Nói về những thói quen của người mua nhà tại Việt Nam, ông Dương Đức Hiển cho rằng: “Một khác biệt nữa là khách hàng nước ta chưa thực sự quan tâm đến những tiêu chí như chi phí bảo trì hay hiệu suất năng lượng bởi giá điện và phí dịch vụ (bao gồm công tác bảo trì) ở Việt Nam không tốn kém như tại Anh.

Thay vào đó, khách hàng quan tâm nhiều hơn đến các yếu tổ đảm bảo chất lượng sản phẩm nhà ở như uy tín của chủ đầu tư, năng lực của nhà thầu xây dựng, chất lượng sản phẩm bàn giao và các tiện ích nội và ngoại khu dự án. Đây là kinh nghiệm khách hàng rút ra từ những bài học trước đây tại các dự án chất lượng thấp, chậm tiến độ bàn giao hoặc chưa được quy hoạch bài bản – một tình trạng được ghi nhận trong giai đoạn mới phát triển của một thị trường bất động sản”..

7 tiêu chí người mua nhà tại Việt Nam quan tâm nhất 

Từ những kết quả nghiên cứu cụ thể, ông Dương Đức Hiển đã đưa ra 7 tiêu chí được người mua nhà tại Việt Nam quan tâm nhất.

mua nha tai viet nam

Người mua nhà Việt Nam đặt tiêu chí vị trí địa lý lên hàng đầu khi mua nhà.

Đứng đầu danh sách này là vị trí địa lý và đáng chú ý hơn chất lượng khu dân cư hay uy tín của nhà thầu xây dựng lại nằm ở 2 vị trí cuối trong những ưu tiên của người mua nhà. Cụ thể:

- Vị trí địa lý

- Chủ đầu tư

- Tiện ích

- Chất lượng sản phẩm bàn giao

- Diện tích và thiết kế không gian sống

- Chất lượng khu dân cư

- Nhà thầu xây dựng

“Một yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến quyết định mua nhà của người mua trong nước nhưng rất khó để xếp hạng, đó chính là yếu tố phong thủy.

Đây là nét phong tục tập quán cũng là nét văn hóa rất riêng của người Á Đông nói chung và Việt Nam nói riêng. Người mua nhà sẽ lưu tâm đến lịch sử, địa hình địa thế của mảnh đất xây dựng dự án, hướng cửa chính của căn nhà/ căn hộ và ưu tiên lựa chọn những dự án, sản phẩm được đánh giá là có phong thủy tốt. Đây cũng chính là yếu tố góp phần làm nên thành công của nhiều dự án và khu vực”, ông Hiển nói thêm về sự khác biệt thú vị nữa trong tâm lý mua nhà của khách hàng ở Việt Nam.

Theo Tuấn Khanh
Giadinhvietnam.com