Bản in

Gia đình

Chủ Nhật, 28/6/2015 12:45

Người mẹ xin tha tội chết cho kẻ giết con mình

Kẻ sát hại nữ sinh khóc từ đầu đến cuối phiên tòa.Kẻ sát hại nữ sinh khóc từ đầu đến cuối phiên tòa.

"Tôi đã mất con gái, niềm hy vọng của cả hai vợ chồng không còn nhưng tôi cũng không muốn để bà mẹ khác phải đau khổ thêm" - Mẹ của cô gái xin giảm án cho kẻ cuồng tình sát hại con bà.

Lời của mẹ nữ sinh bị sát hại khiến những người ngồi trong khán phòng TAND Hà Nội lặng đi. Bà nén nỗi đau mất con mà xin cho kẻ si tình Phan Văn Điệp.

Trước vành móng ngựa, Điệp khóc nức nở như một đứa trẻ. Nước mắt tuôn trên gương mặt của bị cáo.

Điệp và Xuân từng có một tình yêu đẹp như nhiều bạn trẻ khác. Anh ta đã vạch ra tương lai với cô nữ sinh một trường đại học ở Hà Nội. Song vì tính ích kỷ, Điệp đã xuống tay dã man với người yêu.

“Bị cáo và cô ấy thuê nhà trọ ở với nhau” - Điệp quệt nước mắt lí nhí trình bày. Đại diện cơ quan công tố gay gắt khi nghe Điệp nói vậy: "Vì ghen tuông ích kỷ mà đang tâm giết người yêu. Hành động đó mang tính chất hèn nhát, xấu xa, thực hiện tội phạm đến cùng” - Kiểm sát viên giữ quyền công tố tại tòa nói.

Điệp trình bày, quen với Xuân từ năm 2013, lúc đó cô gái mới vừa bước vào THPT. Hai người ở chung làng nên tình cảm ngày càng khăng khít. Khi Xuân đỗ đại học, gã từ quê ra thành phố để được gần bạn gái.

Vừa khóc, Điệp vừa trình bày tiếp về tội ác của mình: “Đêm 22/9/2014, Xuân không về nhà trọ với bị cáo. Bị cáo đã tìm cô ấy cả đêm nhưng không thấy”. 

Gã cho rằng, cô gái đã phản bội mình. Tuy nhiên, tình cảm giữa hai người đã rạn nứt từ nhiều tháng trước. Cô gái đã nói lời chia tay với gã.

Điệp cố níu kéo tình cảm nhưng Xuân nhất định buông tay. Đêm không thấy người yêu về, sáng hôm sau, Điệp mò tới phòng trọ nơi Xuân đang tá túc với vài người bạn gái cùng lớp, vẩy tiết lợn lên tường và viết lời trăn trối: “Gửi kẻ bạc tình, khi đọc được những dòng thư này, thì tôi đã ở thế giới bên kia”.

“Bị cáo viết vậy vì nghĩ không muốn sống nữa” - Điệp trình bày với Hội đồng xét xử. Tuy nhiên, cơ quan công tố xác định, thực chất đằng sau hành động đó, bị cáo muốn dụ Xuân về phòng để níu kéo tình cảm. Những diễn biến của sự việc đã thể hiện rõ qua lời khai từ những người bạn sống chung phòng với Xuân.

Nhân chứng cho hay, cô hoảng hốt khi nhận tin nhắn của Điệp với nội dung: “Đọc được tin nhắn thì về phòng em nhé. Vĩnh biệt em. Anh đi đây”. Tưởng Điệp làm điều dại dột thật, cô gái đã báo tin cho Xuân rồi cả nhóm về phòng trọ.

Đang ngồi quán nước gần phòng trọ, thấy Xuân và bạn lao về, Điệp lôi người yêu vào phòng, đóng cửa lại, chỉ còn hai người. Chỉ nhận được quyết tâm chia tay của Xuân nên Điệp tức tối dùng con dao nhọn trong phòng đâm Xuân nhiều nhát, nạn nhân tử vong sau đó. Điệp cũng tự đâm mình nhưng được đưa đi cấp cứu nên thoát chết.

Nghe những lời biện minh của Điệp, Viện KSND tiếp tục lên án hành vi bị cáo gây ra với nạn nhân: “Con người ta giữa cái sống, cái chết vốn rất quý. Trước khi hành động sao bị cáo không suy nghĩ, dằn vặt”. Điệp lí nhí, cho rằng bản thân giờ rất ân hận, thậm chí thời điểm này vẫn muốn quyên sinh theo Xuân.

d1-6650-1435452657.jpg

Người mẹ nghèo của Điệp nghen ngào vì đứa con bất hiếu.

Ngồi hàng dưới, bố mẹ Xuân gương mặt đau đớn. Nhìn di ảnh thiếu nữ 19 tuổi tươi tắn, ông thở dài: “Sinh con ra từng ấy năm nuôi nấng, chăm bẵm. Mất con, chúng tôi đau xót lắm” khiến cả căn phòng lặng im. 

Xuân là con gái lớn, học hành giỏi giang. Cô vừa học, vừa bán hàng thuê kiếm tiền vì thương bố phải nuôi cả 4 chị em nên làm ăn xa tận Điện Biên.

Nhìn thấy bị cáo, nỗi đau mất con lại khơi gợi qua từng lời khai. Tuy nhiên, khi Viện KSND đề nghị tử hình cho hành vi dã man, đê hèn của Điệp, mẹ cô gái đã đứng ra xin giảm nhẹ hình phạt. 

Hành động cao thượng của bà khiến mẹ bị cáo ngồi bên cạnh nghẹn ngào, ngước ánh mắt biết ơn còn Điệp chỉ khóc và gửi lời xin lỗi tới gia đình Xuân.

Cuối phiên xử ngày 23/6, Tòa ghi nhận việc gia đình Điệp đã thay bị cáo chấp nhận bồi thường cho bị hại 200 triệu đồng và lời xin giảm nhẹ hình phạt. Tòa đã tuyên phạt Điệp tù chung thân tội Giết người.

* Tên bị hại đã thay đổi.

Theo Việt Dũng
vnexpress.net