Bản in

Gia đình

Thứ Sáu, 26/5/2017 08:07

Người Hà Nội trồng rau trong hộc đá, bờ kè như ruộng bậc thang

Những vườn rau được canh tác giống ruộng bậc thang đang xuất hiện giữa lòng Thủ đô bởi bàn tay sáng tạo của người dân Hà Nội.

Thời gian gần đây, bờ kè đường vành đai 2, đoạn qua dốc Bưởi, Hà Nội bỗng biến thành một vựa rau xanh mướt mắt. Các loại rau củ từ rau muống, mồng tơi, su hào, cải bắp, …cho tới cà chua, cà tím, bầu, bí đều được trồng tại đây. Những hốc đá tưởng chừng vô tri lại vô tình được người dân tận dụng trồng rau như những ruộng bậc thang giữa lòng thành phố.

“Cách đây khoảng 7 tháng, nhà tôi bắt đầu trồng rau trong các hộc đá như thế này. Trồng rau kiểu này không quá khó khăn, chỉ phải mua 20.000đ/ bao đất hữu cơ rồi nhét vào trong hộc đá như thế này. Cây rau giống tôi cũng mua với giá 5000đ/ bó nhỏ trồng được trong một khoảnh rộng khoảng 3m2. Từ khi có vườn rau này, gia đình tôi cũng hầu như không phải đi mua rau ngoài chợ.” – Cô Dung, dân cư tại khu vực cho biết.

Ngay cạnh vườn nhà cô Dung là một nhà vườn được rào cẩn thận với giàn bí, cải xà lách, rau dền, mít con… xanh tốt của nhà Cô Hồng. Cô cho biết do trong nhà diện tích cũng đã được tận dụng cho một số loại cây xanh nên đã cùng mọi người nảy ra ý tận dụng những hộc đá taluy kè đường để trồng rau sạch. chăm sóc rau cũng là niềm vui mỗi sáng chiều. “Sáng sớm ra tưới nước, làm cỏ, cảm giác không khí trong lành, thơm mùi của cỏ và đất như đang ở ngoại thành. Ở đây cư dân chỉ dùng nước máy, nước vo gạo để tưới chứ tuyệt nhiên không dùng phân bón nên rau rất sạch.” - Cô Hồng chia sẻ

Mỗi ngày 2 lần sáng chiều, người dân quanh khu vực này lại rủ nhau xách nước, nhặt cỏ, khung cảnh bình dị như trên một cánh đồng rau ngoại thành. Trong khi vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đang nóng lên từng ngày, việc bà con tự tăng gia sản xuất theo phương thức sáng tạo, tiết kiệm như thế này là một lựa chọn hợp lý.

Cùng xem những hình ảnh tại vườn rau sạch giữa lòng thủ đô

Nguoi Ha Noi trong rau trong hoc da, bo ke nhu ruong bac thang - Anh 1

Những hộc đá bờ kè trên đường Bưỡi được người dân tận dụng để trồng rau sạch, cải thiện bữa ăn cho gia đình. Mỗi hộc đá đủ tiện tích cho một cây rau phát triển đầy đủ.

Nguoi Ha Noi trong rau trong hoc da, bo ke nhu ruong bac thang - Anh 2

Những vựa rau sạch này được rào quây cẩn thận từng vườn theo từng nhà trồng.

Nguoi Ha Noi trong rau trong hoc da, bo ke nhu ruong bac thang - Anh 3

Những vườn rau này được bà con canh tác theo từng luống với các loại rau cơ bản như rau muống, rau đay, mồng tơi, rau dền, các loại rau gia vị...

Nguoi Ha Noi trong rau trong hoc da, bo ke nhu ruong bac thang - Anh 4

Những giàn bí xanh mướt mọc sát đường được người dân chăm sóc cẩn thận. Người dân quanh khu vực cho biết, trồng rau theo cách này không khó, chỉ phải mua đất hữu cơ giá 20.000đ/ bao cùng cây, hạt giống là có thể trồng luôn được.

Nguoi Ha Noi trong rau trong hoc da, bo ke nhu ruong bac thang - Anh 5

Cô Hương, một cư dân sinh sống khu vực đường Bưởi có một vườn rau với khoảng hơn 10 loại được phân chia trồng theo từng luống. Mỗi ngày 2 lần cô đều đặn tưới nước, bắt sâu, nhặt cỏ chăm sóc rau.

Nguoi Ha Noi trong rau trong hoc da, bo ke nhu ruong bac thang - Anh 6

Cũng giống nhiều hộ dân quanh đây, Cô Hương cũng chỉ mới trồng rau khoảng 7-8 tháng trở lại đây. Nhiều gia đình lựa chọn cách gieo hạt, nhưng cách mua cây giống giá từ 5-7000đ/ bó nhỏ được nhiều người lựa chọn hơn do dễ trồng, tỷ lệ sống cao.

Nguoi Ha Noi trong rau trong hoc da, bo ke nhu ruong bac thang - Anh 7

Những vườn rau được người dân tưới bằng nước máy hoặc nước vo gạo. Không sử dụng phân bón để đảm bảo rau sạch cho gia đình.

Nguoi Ha Noi trong rau trong hoc da, bo ke nhu ruong bac thang - Anh 8

Cà tím, cà chua cũng được nhiều người trồng xen canh để làm phong phú thêm vườn rau sạch của gia đình.

Nguoi Ha Noi trong rau trong hoc da, bo ke nhu ruong bac thang - Anh 9

Một khoảnh vườn đa dạng, phong phú các chủng loại rau từ kinh giới, rau lang, cà tím, bầu giàn, dọc mùng, thậm chí cả cây thân gỗ như mít hay cây trứng cá cũng được trồng tại vườn.

Nguoi Ha Noi trong rau trong hoc da, bo ke nhu ruong bac thang - Anh 10

Những luống rau các loại đan xen với nhau tạo thành một thảm màu sắc đẹp mắt.

Nguoi Ha Noi trong rau trong hoc da, bo ke nhu ruong bac thang - Anh 11

Giữa thủ đô nhưng lại tồn tại những vườn rau được canh tác theo cách độc đáo sáng tạo như của đồng bào vùng cao.

Nguoi Ha Noi trong rau trong hoc da, bo ke nhu ruong bac thang - Anh 12

Nhiều người trồng rau để làm thực phẩm, nhưng có người chỉ trồng và chăm rau như một niềm vui mỗi ngày. Vừa tận dụng được thời gian rảnh rỗi, vừa có thêm rau sạch cải thiện bữa ăn cho gia đình.

Theo Huy Phạm
Infonet

Tin tiêu điểm