Bản in

Gia đình

Thứ Sáu, 24/2/2017 07:07

Người đàn ông đi làm mướn tự tay xây dựng ngôi nhà hai tầng giữa phố

Có một đôi vợ chồng nghèo ở Đà Nẵng gần chục năm trời tự tay xây ngôi nhà cho mình và cho những đứa con sau này. Gần mười năm trời ngôi nhà vẫn chưa hoàn thiện nhưng đó là mơ ước của người đàn ông này.

Bán bún, phụ hồ gom tiền xây nhà

Không phải là người “điên khùng” như nhiều chủ nhân của những ngôi nhà kỳ quặc khác, ông đang thực hiện mơ ước có vẻ “viển vông” của mình, ấy là tự tay thiết kế, tự thi công xây dựng ngôi nhà của mình mà không cần tới một người thợ lành nghề nào. Điều đó khiến người dân nơi đây không khỏi ngạc nhiên xen lẫn thích thú.

Nằm trong con ngõ nhỏ của đường Trần Cao Vân, thuộc phường Xuân Hà (Q. Thanh Khê, Đà Nẵng), ngôi nhà của ông Hà Xuân Long (50 tuổi) cũng bình thường như những ngôi nhà khác.

Năm 2008, sau khi ngôi nhà cấp 4 của hai vợ chồng ông sống cùng với cha mẹ xuống cấp nghiêm trọng, thế là cha ông quyết định cho mảnh đất bên hông để ông xây nhà, nhưng vì quá nghèo nên phải chắt góp từ việc đi làm thuê làm mướn, rồi tích góp tiền từ quán bún buổi sáng của vợ, ông mới bắt đầu mua gạch, mua xi măng và thực hiện ước mơ.

Bởi không có tiền thuê thợ, một mình ông làm, khi nào mệt thì nghỉ. Đã gần 8 năm, ông Long vẫn một mình lầm lũi bê từng viên gạch, vác từng bao cát, mua từng đoạn thép, tô từng mét vuông tường, trần và sàn chỉ mong hoàn thiện ngôi nhà.

Ky la nguoi dan ong di lam muon tu tay xay dung ngoi nha hai tang giua pho - Anh 1

Mặt trước ngôi nhà 2 tầng ông Long tự xây dựng.

Ông cứ làm quần quật không kể ngày đêm để xây ngôi nhà “ước mơ” của mình. Giới thiệu ngôi nhà với chúng tôi, Ông Long không giấu nổi vẻ tự hào:

“Chắc chẳng mấy người làm được như tôi đâu! Ai mà có thể tự tay đào móng, tự thiết kế lấy ngôi nhà, phần nội thất ngôi nhà cũng mua vật liệu về tự làm. Khó khăn không kể xiết, mất nhiều thời gian và công sức lắm nhưng tôi vẫn làm!”, ông Long cười khi cho biết thế.

Ngôi nhà với diện tích sử dụng gần 100m vuông, với nhiều phòng khác nhau, 2 phòng ngủ, khu bếp, khu vệ sinh, phòng ăn đàng hoàng được ông tự thiết kế, tự vẽ từ năm 2008.

Quá trình thực hiện ước mơ ấy là cả một chặng đường dài. Đào móng xong, ông tính toán các chi tiết, nguyên vật liệu cần để làm. Ấy vậy mà ngôi nhà cũng không thể xong ngay được, vì xây được chừng một mét vuông tường anh lại phải tạm dừng để đi làm kiếm tiền về xây tiếp.

Xây xong một bức tường, anh đành tạm dừng vì đã hết tiền. cứ thế những bức tường cũng xây trong vòng nhiều tháng trời mới xong. Gần 3 năm sau khi bắt tay vào tự xây nhà, ông vẫn phải đi làm thuê tích góp tiền, sau đó mới lại tiếp tục xây.

Ky la nguoi dan ong di lam muon tu tay xay dung ngoi nha hai tang giua pho - Anh 2

Dù 8 năm trôi qua nhưng ngôi nhà vẫn chưa hoàn thiện.

Kể về quá trình xây nhà, ông ngoài giờ đi làm về cũng đã tối mịt, chỉ biết chong đèn lên đánh vữa, vác gạch xây nhà trong đêm tối như thế, mấy đứa con thì gửi cho bà nội trong coi.

Những lúc trời mưa cũng căng bạt ra mà xây. Xây được chừng nào thì hay chừng ấy. Hỏi tiền đâu mà xây, ông Long cười thành thật: “Đi làm thuê để dành tiền thôi.

Làm được hai trăm ngàn thì để dành mua sắt, làm được dăm trăm thì để dành mua cát, đá, xi măng. Mua chừng được một bao xi măng về là lại tiếp tục xây. Hết thì thôi, có tiền lại xây tiếp!

Nghĩ cũng khổ, tôi cũng chỉ mong làm được cái nhà cho con cái được ở đàng hoàng, nhưng cuộc sống cũng không dư giả là bao, thôi thì đánh liều tự mình xây nhà!”, ông Long với hai bàn tay chai sạn bạc phếch vì bị xi măng ăn loang lổ màu trắng đục rót chén nước chè tiếp khách.

Ky la nguoi dan ong di lam muon tu tay xay dung ngoi nha hai tang giua pho - Anh 3

Ông Long kể về quá trình xây dựng ngôi nhà của mình.

Ông Long cho biết, để xây dựng ngôi nhà này, anh và vợ đã phải đi làm nhiều nghề khác nhau. Ông thì đi phụ hồ, rồi đi làm thợ, làm thầu, làm thợ điện nước.

Còn vợ thì đi bán bún buổi sáng. Sinh được hai đứa con nên gia cảnh càng khó khăn, bao nhiêu tiền cũng đành dồn lại để nuôi mấy đứa con ăn học. Thế nên số tiền dành dụm để làm nhà cũng chẳng được bao nhiêu. Mỗi năm ông chỉ làm được một ít.

“Hồi trước, tôi đi làm phụ hồ, suốt ngày phơi nắng ngoài trời, nhưng rồi cũng ít dần, làm cũng chẳng được bao nhiêu. Tôi đi làm từ sáng đến tận tối mới về cũng chỉ đủ tiền mua thức ăn.

Còn vợ của tôi bán bún cũng chỉ đủ mua gạo sống qua ngày. Mơ ước có một ngôi nhà kiên cố cứ thôi thúc tôi. Mà tiền thì không có, chỉ có sức lao động nên xây dần vậy thôi.

Thực ra nếu có tiền xây ngôi nhà như vầy chỉ nửa năm là xong, vậy mà tôi xây gần chục năm vẫn chưa xong!”, ông Long chia sẻ.

Ky la nguoi dan ong di lam muon tu tay xay dung ngoi nha hai tang giua pho - Anh 4

Tự vẽ, tự thiết kế nhưng ngôi nhà khá đẹp.

Tính ra thời gian bắt đầu làm ngôi nhà này của ông đã ngót nghét hơn 8 năm rồi. ông Long cho biết: “Khi đi làm về tôi ba chân bốn cẳng nháo nhào ăn bát cơm rồi ra khuân cát, gạch, xi măng…

Lắm lúc mệt rã rời chân tay, không muốn làm. Mọi thứ bề bộn, cốt pha, gạch, cát… cứ bừa ra, tôi làm không xuể. Chỉ muốn nằm nghỉ nhưng không thể nào chợp mắt lâu được.

Công việc chỉ có thế, làm xong thì nghỉ không thể đùn đẩy cho ai được. Cứ thế là tôi lại dậy phăng phăng làm mọi việc. Năm nay là năm thứ 8, tôi đã thấm mệt, nhưng vẫn phải cố làm cho xong. Chỉ cần nghỉ nửa ngày đã sốt ruột rồi, chứ chưa dám nghỉ cả ngày bao giờ!”.

Ky la nguoi dan ong di lam muon tu tay xay dung ngoi nha hai tang giua pho - Anh 5

Ông Long cho biết cố gắng trong năm 2017 này sẽ hoàn thành, nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày cưới của vợ chồng ông.

Chỉ duy nhất công đoạn đòi hỏi kỹ thuật cao như việc đổ sàn bê tông là ông phải nhờ người làm. Còn lại tất cả, từ xây dựng, tô trát trần, tường, sàn, đi đường điện và hệ thống cấp thoát nước trong nhà đều tự ông thiết kế và cắt đặt.

Ông bảo không có tiền nên tự tay làm lấy cho chắc, cũng là một cách để hai đứa con của ông biết quý trọng sức lao động của cha mẹ.

Những buổi tối cặm cụi khuân gạch, trộn vữa bên hai con chong đèn học, hay những lúc ông cặm cụi đều thủ thỉ kể về gương những người “có chí làm quan, có gan làm giàu” và “thời nào thì người có học vẫn giúp đời được nhiều hơn!” cho các con nghe. Thương vợ con, nên ông không cho vợ con đụng vào việc xây dựng này. Tất cả chỉ một mình ông làm lấy hết.

Ky la nguoi dan ong di lam muon tu tay xay dung ngoi nha hai tang giua pho - Anh 6

Ông Long trải qua biết bao khó khăn để thực hiện mơ ước của mình.

Đối với mọi người, việc ông Long làm được chưa phải là quá phi thường, nhưng với một con người nghèo khó, thì việc xây được một ngôi nhà cho mình và những đứa con là cả một cố gắng không biết mệt mỏi. mấy ai làm được như ông.

Theo Tiêu Dao - Lam Phương
Phụ Nữ News

Tin tiêu điểm