Bản in

Gia đình

Thứ Bảy, 27/6/2015 14:56

Nghịch lý gia đình thời hiện đại

Yếu tố quyết định hạnh phúc chính là tình cảm yêu thương, sự sẻ chia (Ảnh: KT)Yếu tố quyết định hạnh phúc chính là tình cảm yêu thương, sự sẻ chia (Ảnh: KT)

Có một nghịch lý trong một số gia đình, đó là càng dư dả về kinh tế thì càng ít thời gian dành cho nhau.

Hiện nay, cùng với sự phát triển đi lên của xã hội, nhiều gia đình có đầy đủ điều kiện về vật chất. Nhưng có một nghịch lý trong một số gia đình, đó là càng dư dả về kinh tế thì càng ít thời gian dành cho nhau. Cũng từ đó, tình cảm giữa các thành viên trong gia đình ngày càng vơi dần đi.

Anh Nguyễn Anh Tuấn ở quận 2, thành phố Hồ Chí Minh là một kỹ sư thành đạt. Mới kết hôn được 4 năm, vợ chồng anh Tuấn đã mua được chung cư cao cấp. Đó là niềm hạnh phúc và tự hào của anh.

Tuy nhiên, cũng từ đó, hai vợ chồng lao vào làm việc nhiều hơn để sắm sửa đầy đủ tiện nghi, vật dụng trong nhà. Anh Tuấn cho biết, hai vợ chồng không có thời gian tâm sự, chia sẻ với nhau. Dự định sinh con của vợ chồng anh cũng đã hoãn lại nhiều lần để phấn đấu sự nghiệp, tiền tài. Vô hình chung, hai vợ chồng dần hình thành khoảng cách.

“Do cuộc sống hiện nay đòi hỏi mỗi người phải làm thật nhiều việc để kiếm được thật nhiều tiền mà chưa đáp ứng được nhu cầu cuộc sống bây giờ. Cho nên hai vợ chồng gần gũi với nhau rất khó khăn, vì mỗi người một việc, giờ giấc khác nhau. Về nhà thì cũng việc ai nấy làm. Nhiều khi công việc nhiều mệt mỏi quá mình không thể chia sẻ việc cho cô ấy” – anh Tuấn chia sẻ.

Tình trạng xa cách giữa mỗi thành viên trong gia đình không chỉ xảy ra với gia đình anh Tuấn. Hiện nay, nhiều gia đình có điều kiện, bố mẹ, con cái đều ở phòng riêng. Mỗi người đều có điều kiện tốt nhất để làm việc riêng, để phát huy tối đa tính độc lập, tự giác, khả năng trong công việc và các mối quan hệ ngoài xã hội. Nhưng vô tình, chính sự tự do đó đã khiến cho sợi dây kết nối các thành viên trở nên lỏng lẻo hơn bao giờ hết.

Chị Trần Mỹ An ở quận Tân Bình cho biết: “Mình đã tạo cho con căn phòng riêng, sắm sửa đồ riêng, như vậy là tốt rồi. Tại vì trẻ con bây giờ thích không gian riêng, chơi đùa riêng, không thích bị bố mẹ xâm phạm đời tư nên mình cũng tạo điều kiện. Nếu mà giáo dục dạy dỗ thì vào những bữa ăn, hay cuối tuần. Nhưng mà nhiều khi con đi học thêm nữa nên cả nhà ít gặp mặt”.

Có thể nói, cuộc sống hiện đại với bộn bề lo toan kéo theo nhiều đổi thay về tâm lý, suy nghĩ, giữa mỗi thành viên trong gia đình ngày càng xa cách nhau. Vợ chồng ít chia sẻ dần trở nên không thông cảm cho nhau, cuộc sống xảy ra nhiều mâu thuẫn khó hòa giải, dẫn đến tỷ lệ ly hôn gia tăng.

Chỉ riêng tại thành phố Hồ Chí Minh, một trong những đô thị hiện đại nhất Việt Nam, hiện có khoảng 40% các cuộc kết hôn kết thúc bằng ly hôn, con số này tăng gấp đôi so với năm 1998.

Cùng với những điều kiện về vật chất, nhiều bậc cha mẹ thời nay không có điều kiện gần gũi, lắng nghe và chia sẻ với con mọi điều trong cuộc sống để định hướng cho con trẻ khi cần. Cha mẹ mất đi sự kiểm soát đối với con trẻ, khiến cho con cái tiếp cận với các thông tin tiêu cực.

Đó là một trong những lý do khiến cho tình trạng trẻ em vi phạm pháp luật ngày càng gia tăng. Số liệu thống kê của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao cho thấy, 71% trẻ vị thành niên phạm pháp do không được quan tâm chăm sóc đến nơi đến chốn.

Theo chuyên gia tâm lý, thạc sỹ Bùi Hồng Quân, gia đình thời hiện đại có rất nhiều ưu điểm, điều kiện để tạo nên một cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Tuy nhiên, gia đình muốn bền vững, hạnh phúc, thì giữa các thành viên phải dành thời gian cho nhau, biết tạo điều kiện phát huy năng lực, sở trường của nhau.

Ông Bùi Hồng Quân cho biết: “Kinh tế là điều rất quan trọng. Vật chất là những điều kiện cần. Tuy nhiên, tình cảm và sự gắn kết vợ chồng mới là nền tảng cho sự hạnh phúc. Hãy dành thời gian hợp lý cho con cái, cho vợ và chồng, bởi vì những điều đó nên làm ngọn lửa yêu thương của một gia đình hạnh phúc”.

Trong cuộc sống thời hiện đại, thời gian để các thành viên trong gia đình gần gũi nhau không nhiều. Tuy nhiên, yếu tố quyết định hạnh phúc chính là tình cảm yêu thương, sự sẻ chia, ý thức vun đắp hạnh phúc của các thành viên trong gia đình.

Nếu quan tâm đến nhau thì các thành viên sẽ sắp xếp được thời gian dành cho nhau, cùng xây dựng nền tảng hạnh phúc của một gia đình thời hiện đại./.

Theo VOV