Gia đình

Nghỉ học vì Corona: Có con đi học mới hiểu hết nỗi lòng

BẢO MINH - 17:04 03/02/2020
Cho học sinh các cấp tạm nghỉ học giữa lúc dịch Corona bùng phát là một động thái tích cực của ngành Giáo dục. Cho học sinh các cấp tạm nghỉ học giữa lúc dịch Corona bùng phát là một động thái tích cực của ngành Giáo dục.

Nỗi lòng của nhiều bậc phụ huynh

Trước đó, nhà báo Lương Trọng Nghĩa với tư cách là một phụ huynh có con học tiểu học đã chia sẻ về việc sẽ cho con nghỉ học thêm một tuần dù trường thông báo học bình thường. Anh Nghĩa cho biết, cho con nghỉ vì lo cho sức khoẻ của con trước diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi do virus corona gây ra.

Theo anh Nghĩa, nếu dịch bùng phát sẽ sự lây lan nhanh vì nó quá tầm kiểm soát đối với các em học sinh, nhất là tiểu học khi ý thức vệ sinh và đeo khẩu trang chưa tốt. Hơn nữa, sau Tết nhiều bé cùng gia đình đi du lịch về, đây cũng là nguy cơ tiềm ẩn mang virus. Ở Việt Nam, các ca nhiễm virus corona ngày càng tăng lên, nên thật sự lo lắng.

Bài chia sẻ của anh trên facebook đã nhận được sự ủng hộ, đồng tình của nhiều phụ huynh có con đang đi học.

Một số phụ huynh cho rằng, không chỉ là việc các con có chắc chắn đeo khẩu trang hay không. Trong khi các chuyên gia y tế dự phòng khuyến nghị mọi người không tụ tập đông người, thế nhưng một lớp học có vài chục học sinh phải hoạt động, nói chuyện và phát biểu liên tục. Đến giờ ra chơi, cả trường ùa ra sân với hàng ngàn cái miệng rôm rả trong sự tinh nghịch khó kiềm lại của trẻ con thì không có gì đảm bảo dịch bệnh không từ đó mà lay lan nhanh chóng...

Phụ huynh ủng hộ việc cho con nghỉ học

Tại nhiều tỉnh thành, trong đó có Hà Nội, ngay tối muộn 2/2, Sở GD&ĐT địa phương đã có thông báo về việc cho học sinh từ mầm non đến THPT nghỉ học một tuần và yêu cầu hiệu trưởng các trường thông báo kịp thời cho toàn thể học sinh và phụ huynh học sinh biết, thực hiện ngay đầu tuần mới.

Nhiều phụ huynh phấn khởi và an lòng phần nào trước thông báo của Sở GD&ĐT, coi đó như một phương án giảm thiểu lây nhiễm virus corona. Phút chót thông báo phát đi nhận được sự đồng tình của các bậc phụ huynh. Phần nào giúp giảm nỗi lo lắng của phụ huynh học sinh trong cơn bão nguy hiểm mang tên virus corona.

Chị Chu Nga (Long Biên, Hà Nội) cho hay: “Phút chót đã nhận được tin nhắn con được nghỉ học 1 tuần, mừng run người. Người lớn bịt khẩu trang còn được, học sinh mẫu giáo, tiểu học làm sao chúng chịu thực hiện như vậy được cả một ngày ở trường. Đi học cứ đeo khẩu trang cũng khổ lắm, bí thở lắm. Ủng hộ ngành Giáo dục thành phố cho nghỉ học”.

Chị Thanh Xuân (Tp. HCM) vui mừng: “May quá các con nghỉ thì đỡ lo lắng hơn. Đây là điều quá cần thiết. Trường học là nơi tập trung đông trẻ, dễ sinh bệnh và lây bệnh nhanh. Trong mùa dịch nguy hiểm, trẻ mắc ốm đau gì đều khiến phụ huynh lo mất ăn mất ngủ.”

Chị Trần Liên (Hải Phòng) bớt lo lắng hơn: “Cho nghỉ học là đúng chuẩn luôn. Giờ dịch diễn biến phức tạp lắm rồi, ở nhà cũng yên tâm hơn là cho đi học. Con được chăm sóc ăn uống đầy đủ tăng sức đề kháng và hạn chế được việc đi ra ngoài. Tôi vẫn luôn ủng hộ phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

Chia sẻ của một số phụ huynh nhưng có lẽ là tâm tư của rất nhiều bậc cha mẹ có con ở lứa tuổi học đường. Bên cạnh việc là tuyên truyền viên tích cực cho con trẻ và các thành viên khác trong gia đình về nguy cơ của dịch bệnh, động thái của ngành Giáo dục đã giúp phụ huynh an tâm hơn. Cả xã hội hãy cùng hành động để hạn chế và đẩy lùi dịch bệnh, cho trẻ sớm được trở lại trường trong sự an toàn, phấn khởi.

Bảo Minh

Bình luận của bạn đọc