Bản in

Gia đình

Thứ Ba, 25/12/2018 08:10

Nghệ thuật nuôi dạy trẻ theo phong cách triệu phú

Luôn giúp trẻ có niềm tin và định hướng trong cuộc sống chính là bí quyết nuôi dạy con của những người thành công. Dưới đây là 3 mẹo hữu ích giúp cha mẹ nuôi dưỡng sự thành công của trẻ ngay trong chính ngôi nhà của mình.

1. Dạy trẻ cách thiết lập mục tiêu trong cuộc sống

Đây là vấn đề đầu tiên mà các bậc cha mẹ nên đặc biệt chú ý để giúp trẻ có được thành công trong tương lai. Thiết lập mục tiêu trong cuộc sống cũng chính là việc lên kế hoạch cụ thể trong mỗi giai đoạn phát triển của trẻ. Điều này sẽ giúp cho trẻ học cách biết cố gắng và nỗ lực hết mình để đạt được những mục tiêu đó.

Tuy nhiên, cha mẹ cũng nên cân nhắc về các mục tiêu để phù hợp với độ tuổi và suy nghĩ của trẻ. Các bậc phụ huynh cũng không cần phải đưa ra những mục tiêu lớn lao và xa vời trong tương lai. Hãy cùng trẻ đặt ra những mục tiêu hàng ngày không chỉ trong việc học tập mà còn trong lối sống và sinh hoạt.

Việc dạy trẻ thiết lập những mục tiêu ngay từ khi còn nhỏ sẽ giúp chúng hình thành thói quen và tự giới hạn thời gian cho bản thân để đạt được mục tiêu đó.

2. Thành công là một quá trình lao động miệt mài

Cha mẹ nên dạy cho trẻ hiểu và trân trọng về những giá trị lao động ngay từ khi còn nhỏ. Hãy cho trẻ biết rằng, để đạt được tất cả những gì trẻ mong muốn, chỉ có lao động và tư duy mới biến những điều đó trở thành hiện thực.

Đặc biệt, một trong những điểm khác biệt nhất trong phong cách nuôi dạy con của những người thành công chính là giáo dục tự lập từ rất sớm và không ỉ lại vào cha mẹ. Cha mẹ không nên quá bao bọc và chu cấp đầy đủ ngay lập tức tất cả những mong muốn trẻ yêu cầu mà hãy rèn cho chúng thói quen lao động và bỏ ra công sức để đạt được điều đó.

3. Khuyến khích trẻ đưa ra những ý tưởng và kế hoạch cụ thể để thực hiện điều đó

Trẻ em luôn có rất nhiều những ý tưởng sáng tạo mà cha mẹ nên dành thời gian để tìm hiểu và cùng trẻ phát huy những điểm mạnh này. Một ý tưởng sáng tạo sẽ chỉ trở thành hiện thực nếu nó được đặt trong một kế hoạch cụ thể.

Vì vậy, cha mẹ nên đặc biệt khuyến khích trẻ luôn ra những ý tưởng và lên kế hoạch để thực hiện những ý tưởng đó. Sự sáng tạo không nhất thiết chỉ đặt trong công việc học tập mà hãy cùng trẻ phát huy những thế mạnh ngay cả trong việc chơi, ăn và khám phá cuộc sống.

Khi trẻ luôn được động viên và hiểu rằng sự sáng tạo của chúng được cha mẹ tôn trọng dần dần trẻ sẽ hình thành nên thói quen tư duy nhanh ngay cả trong những công việc nhỏ nhất.

Theo Cafef.vn

Tin tiêu điểm