Bản in

Gia đình

Thứ Hai, 23/7/2018 21:17

Nếu có thể, hãy ôm nhau ít nhất 8 lần mỗi ngày và đây là những gì bạn nhận được nhiều hơn cả tưởng tượng

GD&TĐ - Ôm ấp, âu yếm là cử chỉ thể hiện tình cảm. Nó không chỉ là hành động bày tỏ tình cảm để kết nối mối quan hệ giữa 2 người, nó còn đặc biệt tốt cho sức khỏe của bạn.

Dưới đây là một số điều tuyệt vời xảy ra với cơ thể bạn khi chúng ta dành cho nhau những cử chỉ âu yếm, ôm ấp.

Bạn cảm thấy hạnh phúc hơn

Nếu có thể, hãy ôm nhau ít nhất 8 lần mỗi ngày và đây là những gì bạn nhận được nhiều hơn cả tưởng tượng - ảnh 1

Paul Zak là một chuyên gia nổi tiếng thế giới về oxytocin - một hormone được cho là đóng vai trò quan trọng trong cảm xúc của bạn. 'Oxytocin càng cao, hạnh phúc của bạn càng cao', Zak giải thích với WebMD.

Ngoài ra, theo Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học quốc gia Hoa Kỳ, các nghiên cứu đã bắt đầu chứng minh rằng homrone này không chỉ khiến bạn cảm thấy hạnh phúc hơn mag nó còn đóng một vai trò trong các khía cạnh khác của cuộc sống - từ nhận thức xã hội đến có cực khoái ở phụ nữ.

Oxytocin cũng là một hormone khá dễ kích hoạt. Theo Zak, chỉ cần ôm ấp nhau mỗi ngày là đã có thể làm cho lượng homrone này tăng ên. Vì vậy, ông đặc biệt khuyến cáo mỗi ngày mỗi người nên dành tối thiểu 8 cái ôm cho những người mình yêu thương.

Tăng khả năng miễn dịch

Nếu có thể, hãy ôm nhau ít nhất 8 lần mỗi ngày và đây là những gì bạn nhận được nhiều hơn cả tưởng tượng - ảnh 2

Trong một nghiên cứu được đăng trên trang Sage Journals, hơn 400 người lớn khỏe mạnh đã tiếp xúc với một loại virus gây cảm lạnh thông thường. Trong quá trình theo dõi bệnh tật, một số người thường xuyên nhận được những cái ôm thân tình.

Kết quả cho thấy nhóm những người này có khả năng chống lại sự nhiễm trùng tốt hơn. Những người được ôm càng thường xuyên thì càng ít có dấu hiệu bệnh nặng.

Sự lo lắng của bạn giảm đi nhanh chóng

Nếu có thể, hãy ôm nhau ít nhất 8 lần mỗi ngày và đây là những gì bạn nhận được nhiều hơn cả tưởng tượng - ảnh 4

Đó chính là lý do tại sao người ta thường ôm nhau mỗi khi cần an ủi một ai đó. Động chạm về thể chất có thể và sẽ làm giảm sự lo lắng của bạn.

Trong một nghiên cứu được xuất bản trên trang Sage Journals, 16 phụ nữ được theo dõi hình ảnh chức năng cộng hưởng từ (fMRI). Những người phụ nữ này được chia thành nhóm nắm tay người bạn đời của mình, tay của một người vô danh nào đó hoặc không nắm tay ai cả.

Trong cuộc thử nghiệm, những người phụ nữ nắm tay với chồng của mình giảm căng thẳng nhiều hơn so với những người phụ nữ nắm tay người lạ hoặc không nắm tay ai. Điều thú vị là, cuộc hôn nhân của cặp đôi nắm tay nhau càng nhiều thì càng ít căng thẳng hơn.

Nếu đó là ý nghĩa của việc tiếp xúc trực tiếp thì có nghĩa là do hormon oxytocin được giải phóng trong khi chạm vào nhau, như cầm tay và âu yếm. Theo một báo cáo được công bố bởi Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia Hoa Kỳ, oxytocin được chứng minh là có thể làm giảm sự lo lắng bởi lo lắng.

Làm giảm huyết áp, tránh nguy cơ huyết áp cao

Nếu có thể, hãy ôm nhau ít nhất 8 lần mỗi ngày và đây là những gì bạn nhận được nhiều hơn cả tưởng tượng - ảnh 5

Đối với những người bị tăng huyết áp, hoặc cao huyết áp, chế độ ăn uống, tập thể dục và thường được dùng thuốc là chỉ định không thể bỏ qua. Tại sao? Bởi huyết áp cao có thể tàn phá cơ thể ở mức nghiêm trọng theo nhiều cách.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ, huyết áp cao có thể làm cứng động mạch của bạn, làm giảm lưu lượng máu và oxy trong tim. Tiếp theo, bạn có thể phát triển nhiều bệnh, từ bệnh tim cho tới suy tim. Trái tim của bạn không phải là thứ duy nhất bị ảnh hưởng bởi chứng tăng huyết áp. Não và thận cũng có thể phải chịu tác động tương tự.

Rõ ràng, tăng cường bảo vệ chống lại huyết áp cao là việc cực kì quan trọng. Ngoài việc dùng thuốc và tuân theo chế độ ăn phù hợp, bạn có thể duy trì huyết áp của mình bằng thêm những cái ôm ấp, âu yếm vào cuộc sống của mình.

Điều này đã được minh chứng cuqa một nghiên cứu công bố trên Biological Psychology. Nghiên cứu đã kiểm tra huyết áp của 59 phụ nữ tiền mãn kinh trước và sau khi được đối tác của họ ôm ấp. Kết quả, nồng độ oxytocin của họ tăng lên và huyết áp của họ cũng giảm xuống.

Nhịp tim của bạn chậm lại

Nếu có thể, hãy ôm nhau ít nhất 8 lần mỗi ngày và đây là những gì bạn nhận được nhiều hơn cả tưởng tượng - ảnh 6

Những thay đổi trong nhịp tim cũng được theo dõi như là một phần của cùng một nghiên cứu được sử dụng để đo huyết áp trước và sau khi ôm. Cũng giống như huyết áp của phụ nữ tiền mãn kinh hạ xuống, nhịp tim của họ cũng vậy.

Trong một nghiên cứu khác được tiến hành bởi Trường Y khoa tại Đại học Bắc Carolina (qua USA Today), các cặp đôi được chia thành hai nhóm. Nhóm đầu tiên được hướng dẫn ngồi bên cạnh bạn đời và nắm tay nhau. Sau đó, nhóm cũng xem một đoạn phim ngắn về một bộ phim lãng mạn và sau đó ôm hôn bạn đời của mình trong một thời gian hai mươi giây. Trong khi đó, nhóm thứ hai không có tương tác vật lý với các đối tác của họ. Họ ngồi một mình và không được xem đoạn video lãng mạn. Tiếp theo, mọi người từ mỗi nhóm đều được theo dõi nhịp tim.

Kết quả của thử nghiệm này là: Các cặp đôi trong nhóm thứ hai, những người không có tiếp xúc thân thể với bạn tình của họ, đã trải qua một sự gia tăng mạnh mẽ trong huyết áp. Không chỉ vậy, nhưng nhịp tim của họ tăng lên với tốc độ gấp đôi so với nhóm đối tác được ôm ấp nhau.

Cơn đau của bạn được thuyên giảm

Nếu có thể, hãy ôm nhau ít nhất 8 lần mỗi ngày và đây là những gì bạn nhận được nhiều hơn cả tưởng tượng - ảnh 7

Khi bạn còn nhỏ, bạn có nhớ điều gì sẽ xảy ra khi bạn bị đã hoặc bị thương không? Bạn sẽ chạy đến chỗ của mẹ và mong muốn được ôm ấp. Lúc này, bạn cảm thấy đỡ hơn rất nhiều. Sau nhiều năm, bạn vẫn nghĩ rằng cái ôm của cha mẹ mình chỉ là liệu pháp xoa dịu về tâm trí mà thôi.

Nhưng khoa học đã đưa ra lời giải thích riêng của nó. Oxytocin, chất hóa học còn được gọi với một cái tên khác là 'hormon ôm ấp', là hormone được giải phóng bằng cách tiếp xúc vật lý - ôm ấp, nắm tay. Các nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu y học Max Planck đã khám phá ra một điều hấp dẫn mà 'hormone ôm ấp' này có thể làm: Làm giảm cơn đau. Tức là, những cái ôm, vuốt ve, vỗ về của mẹ bạn đã giúp bạn giảm bớt những khó chịu và đau đớn theo đúng nghĩa đen.

Theo các nhà nghiên cứu, các tế bào thần kinh chịu trách nhiệm gửi oxytocin chảy qua tĩnh mạch của bạn cũng hoạt động để kích thích các tế bào trong tủy sống của bạn. Đổi lại, các tế bào kích thích này làm tăng nồng độ oxytocin và tạo ra 'một hiệu ứng giảm đau'.

Vời một loạt lợi ích tuyệt vời như thế, tại sao chúng ta không quan tâm và dành cho nhau những cái ôm trong cuộc sống đầy mệt mỏi này nhỉ.

Theo N. Thúy
Songkhoe.vn

Tin tiêu điểm